วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 13:17 น.

ภูมิภาค

สุราษฎร์ หาแนวทางแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

วันพฤหัสบดี ที่ 06 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 21.21 น.

สุราษฎร์ธานี-กอ.รมน.ภาค 4 ร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีหาแนวทางแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกาะสมุย
 
 
วันนี้ (6 มิ.ย.67) ที่ห้องตาปี ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบหมายให้นายนันธวัช เจริญวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมร่วมกับพลตรี อนุสรณ์ โออุไร รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ รอง ผอ.รมน.ภาค 4 เพื่อกำหนดแนวทางในการบูรณาการการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน ก่อสร้างอาคารบนยอดเขาสูงชัน จัดตั้งบริษัทจดทะเบียนโดยกลุ่มนายทุนต่างชาติและนอมินีชาวไทยที่ขัดต่อกฎหมายในพื้นที่ อ.เกาะสมุย
 

ตามที่ มทภ.4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ว่ามีการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินบนยอดเขาสูงชัน ก่อสร้างอาคาร จัดตั้งบริษัทจดทะเบียนโดยกลุ่มนายทุนต่างชาติและนอมินีชาวไทยที่ขัดต่อกฎหมาย จึงได้มอบหมายให้ ชุดตรวจสอบ คณะทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ทภ.4/กอ.รมน.ภาค 4 ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งผลการตรวจสอบพบการกระทำผิดกฎหมายในหลายลักษณะ เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ การลักลอบตัดไม้ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบได้เป็นไปตามระเบียบและกระบวนการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ ในการพิทักษ์รักษา ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อความมั่นคงด้านทรัพยากรธรรมชาติ
 

ทั้งนี้ มทภ.4 / ผอ.รมน.ภาค 4 ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบพื้นที่ และได้จัดการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางในการบูรณาการในการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในขั้นตัน เมื่อ 7 พ.ค. 2567 และการประชุมในวันนี้ มทภ.4/ผอ.รม.ภาค 4 ได้มอบหมายให้ กอ.รมน.ภาค 4 ร่วมกับ กอ.รมน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางในการบูรณาการในการปฏิบัติร่วมกันกับทุกส่วนราชการ ใช้มาตรการตรวจสอบด้วยการบูรณาการหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยกำหนดเป็นการปฏิบัติร่วมกันภายใต้ชื่อ "ปฏิบัติการสมุยโมเดล" ซึ่งพื้นที่ที่ถูกบุกรุกจะต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายและยึดคืน เพื่อให้ที่ดินซึ่งเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติของประเทศได้กลับคืนมาเป็นพื้นที่สาธารณะเช่นเดิม เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและทรัพย์สมบัติของแผ่นดิน ให้มีความยั่งยืน และเกาะสมุยจะได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ มีทรัพยากรธรรมชาติยั่งยืนต่อไป.

 

หน้าแรก » ภูมิภาค