ภูมิภาค
บุรีรัมย์ จัดงานทุเรียนน้ำแร่ยิ่งใหญ่ เผยเป็นเมืองจันทร์สองมีผลไม้ทุกชนิด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อำเภอโนนสุวรรณ/จัดงานหมากไม้รสหวาน สืบสานประเพณีนวัตวิถีโนนสุวรรณอย่างยิ่งใหญ่ เผยผลไม้ทุกชนิดในเมืองไทยปลูกได้ผลดีที่โนนสุวรรณ เพราะเป็นแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติแห่งเดียว ระบุทุเรียนน้ำแร่ขึ้นชื่อกลิ่นไม่ฉุน หวานกรอบนุ่มเหมือนคัสตาร์ด คาดอีกไม่เกิน4 ปีจะมีเงินสะพัดด้านการเกษตรไม่น้อยกว่าปีละ 100 ล้านบาทต่อปี
วันที่ 8 มิ.ย. 67 ที่หน้าที่ว่าการอำเภอโนนสุวรรณ ได้มีการจัดงาน “ส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบ Life Style วิถีเกษตรโนนสุวรรณ และงานหมากไม้รสหวาน สืบสานประเพณีนวัตวิถีโนนสุวรรณ” ประจำปี 2567
ในงานภาคกลางวันมีการประกวดผลผลิตทางการเกษตรหลากหลาย มีการประกวดริ้วขบวนของเกษตรกรแต่ละตำบล มีประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ มาร่วมชมและหาซื้อผลผลิตทางการเกษตรร่วม 10,000 คน
นายเทพพนม สมเสมอ นายอำเภอโนนสุวรรณ กล่าวว่า อำเภอโนนสุวรรณ เป็นอำเภอที่อุดมสมบูรณ์ เพราะใต้ดินมีน้ำแร่ธรรมชาติ ปลูกพืชทุกชนิดได้ผลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะรสชาติของผลผลิตทางการเกษตร จะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง
และปลูกผลไม้ได้ทุกชนิดที่มีอยู่ในเมืองไทย ซึ่งตอนนี้เกษตรกรในอำเภอโนนสุวรรณได้มีการปลูกผลไม้หลากหลาย เช่นเงาะ ลำไย มังคุด ลิ้นจี่ มะม่วง มะพร้าว ข้าวโพดหวาน และพืชผักอื่นๆ โดยเฉพาะทุเรียน ที่กลายเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของอำเภอโนนสุวรรณไปแล้ว เพราะกลิ่นไม่ฉุน เนื้อนุ่มไม่เละ หวานมีเนื้อเหมือนคัสตาร์ด
นายอำเภอโนนสุวรรณ กล่าวด้วยว่า เฉพาะทุเรียนตอนนี้มีเกษตรกรปลูกแล้วประมาณ 310 ราย พื้นที่ปลูประมาณ 2,070 ไร่ ปี 2567 มีผลผลิตประมาณ 100ตันและคาดว่าอีกประมาณ 3-4 ปีข้างหน้า จะมีผลผลิตเพิ่มมากขึ้นประมาณ 300-400 ตัน เนื่องจากมีการเพิ่มพื้นสที่ปลูกมากขึ้น และคาดการในการสร้างรายได้ไม่ต่ำกกว่าปีละ 30-50 ล้านบาทต่อปี เป็นผลไม้ที่ตลาดมีความต้องการสูงทั้งในและต่างประเทศ(จีน) หากรวมผลไม้ชนิดอื่นอีกหลายชนิดในแต่ละปีจะมีเงินสะพัดเข้าอำเภอโนนสุวรรณ ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาทต่อปีอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้ถือว่าอำเภอโนนสุวรรณ มีผลไม้แทบทุกชนิดเหมือนที่จังหวัดจันทรบุรีและจังหวัดระยองไปแล้ว
ด้านนายภูษิต เล็กอุดากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)บุรีรัมย์ กล่าวว่า อบจ.บุรีรัมย์เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเกษตร ซึ่งอำเภอโนนสุวรรณ เหมาะเป็นอย่างยิ่งในการเปิดเป็นเมืองรองการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์
เพราะนอกจากจะมีผลไม้ได้รับประทานตลอดทั้งปีแล้ว อำเภอโนนสุวรรณ ยังมีแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงให้ได้ศึกษาอีกมากมาย มีนวตกรรมการทอผ้า การประมงและการเลี้ยงสัตว์แบบธรรมชาติไร้สารเคมี ทั้งยังเป็นแหล่งผลิตโคนมส่งบริษัทยักใหญ่อีกด้วย ดังนั้น อบจ.บุรีรัมย์ พร้อมจะส่งเสริมอาชีพทางการเกษตรให้กับอำเภอโนนสุวรรณอย่างเต็มที่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- โคราชเปิดตัว “Triple Heritage Run 2025” วิ่งพิชิต 3 มรดกโลกยูเนสโก เส้นทางธรรมชาติระดับโลก 1 พ.ค. 2568
- "นายก อบต.ดอนดู่ "โต้ทำถนนทิพย์ แท้ทำจริง เป็นโครงการถนนลูกรังบดอัดแน่น ทั้ง 8 หมู่บ้าน 1 พ.ค. 2568
- หมอเมาซิ่งฟอร์จูนเนอร์ พุ่งชน 2 ช่างภาพเจ็บสาหัสกลางดึก 1 พ.ค. 2568
- อบจ.ราชบุรี เปิดห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ สร้างทักษะด้านดิจิทัลให้กับนักเรียน 1 พ.ค. 2568
- มัดรวมให้แล้วเลขเด่นเลขดัง! นายกอิ๊ง-โป๊ปฟรานซิส-วันแรงงานมาวิน คอหวยเหมาเกลี้ยงแผง 1 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้านปักเย็บใจกุศลบริจาคเสื้อผ้านักเรียนฟรีนานกว่า 15 ปี ช่วยลดรายจ่ายผู้ปกครอง 20:12 น.
- “จิราพร” รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดงาน Kick off มหกรรมรวมพลังเยาวชน Gen Z ไม่สูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า 20:08 น.
- 20 ปี "ร.ร.เมทนีดล" บวงสรวงเจ้าพ่อมเหศักดิ์ ศาลหลักเมืองเเรกของขอนเเก่น 20:02 น.
- คืบหน้า เด็กอ้วนพฤติกรรมแปลก กินดินเป็นอาหาร เริ่มมีแผลกดทับ 19:56 น.
- ผู้ว่านครศรีฯ กำชับ จนท.วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้งเขต 8 19:44 น.