ภูมิภาค
อำนาจเจริญพัฒนาแหล่งน้ำเฉลิมพระเกียรติฯ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

จังหวัดอำนาจเจริญ เตรียมพัฒนาฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำห้วยค้อ บริเวณวัดอำนาจ ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 ตามพระราชปณิธาน
คณะกรรมการพัฒนาฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำ ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ครั้งที่ 1/2567 ได้คัดเลือกพื้นที่เป้าหมายเข้าดำเนินงานพัฒนาฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำ ณ ห้วยค้อ ( บริเวณวัดอำนาจ ) ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ โดยมี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม
กระทรวงมหาดไทย ได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงตั้งพระราชปณิธานแก้ไขปัญหาความเสื่อมโทรมของแม่น้ำ ลำคลอง เพื่อพระราชทานแก่ประชาชน โดยปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด คัดเลือกหมู่บ้านในจังหวัดมาฟื้นฟู และแก้ไขปัญหาให้กลับสู่สภาพที่ดี โดยการรณรงค์และสร้างความตระหนักรู้ ให้กับประชาชนที่มีที่อยู่อาศัยใกล้กับแหล่งน้ำนั้นๆ ให้มีความรัก ความหวงแหน และมีจิตอาสาในการดูแลรักษา แหล่งน้ำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด และ สวยงาม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 และ จังหวัดอำนาจเจริญ ได้คัดเลือก ห้วยค้อ (บริเวณวัดอำนาจ) ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นแหล่งน้ำเป้าหมายเพื่อดำเนินการพัฒนาฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำดังกล่าว
สำหรับ ห้วยค้อ เป็นลำน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนชาวอำเภอลืออำนาจ ลำห้วยเริ่มต้นตั้งแต่บ้านเหล่าฝ้าย ตำบลแมด ไหลผ่านบ้านหนองไผ่ บ้านยางช้า และ เทศบาลตำบลอำนาจ ผ่านวัดอำนาจ ตำบลอำนาจ ปลายลำห้วยไหลลงสู่ลำเซบาย ความยาวประมาณ 8.5 กิโลเมตร มีการทำการเกษตรบริเวณ 2 ฝากฝั่งของลำห้วย ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในการบริโภค – อุปโภค และ ทำการเกษตร อีกทั้ง ยังเป็นลำน้ำติดกับวัดอำนาจ (วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย) เป็นวัดสำคัญของอำเภอลืออำนาจ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวจังหวัดอำนาจเจริญและจังหวัดใกล้เคียง ประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ด้วยภูมิทัศน์สวยงามและวัฒนาของคนในชุมชน ที่เป็นเอกลักษณ์ ในทุกสัปดาห์จะมีการจัดกิจกรรม สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม “ ทำบุญตักบาตรตลาดน้ำ วิถีธรรม วิถีไทย ใส่ใจฮีตคลอง ตักบาตรจำลองเมืองบดบัง” และ กิจกรรมทำบุญตักบาตรในวันสำคัญต่างๆด้วย
การดำเนินการพัฒนาฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำ ได้แก่ ห้วยค้อ(บริเวณวัดอำนาจ) ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ ความยาว 500 เมตร จุดเริ่มต้นลำห้วยบริเวณสะพานคลองท่าน้ำวัดอำนาจ ผ่านข้างวัดอำนาจ และ โครงการศูนย์เรียนรู้พื้นที่ต้นแบบ “ ธรรมอารยเกษตร”ตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบอารยเกษตร ตามแนวพระราชดำริ สิ้นสุดบริเวณฝายชะลอน้ำอารยเกษตร
ซึ่งสภาพแหล่งน้ำห้วยค้อ จากบริเวณสะพานตลาดท่าน้ำวัดอำนาจ ถึง ฝายชะลอน้ำอารยเกษตรในปัจจุบัน บางช่วงน้ำมีสภาพค่อนข้างขุ่น สภาพน้ำเสื่อมโทรม มีขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล และวัชพืชปกคลุมจำนวนมาก กีดขวางทางน้ำ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำ ในช่วงฤดูฝน ฤดูน้ำหลาก ทัศนียภาพไม่สวยงามต่อผู้พบเห็นและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักหลายจังหวัดกลาง–ตะวันออก–ใต้ เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 10 ต.ค. 2568
- หึงโหด! ยิงแฟนเก่ากับแฟนใหม่ดับคารถกลางหมู่บ้าน 10 ต.ค. 2568
- หนุ่มภูเวียงดับกลางวงเหล้า เพื่อนอ้างป้องกันตัวหลังถูกชักมีดใส่ 10 ต.ค. 2568
- เริ่มแล้วบุรีรัมย์! โมเดลแก้ไขปัญหายาเสพติดยันไม่เว้นแม้กัญชา 10 ต.ค. 2568
- ค่ายเขตอุดมศักดิ์ จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร.9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 10 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สลด! ปู่-ย่า-ลุงจมน้ำดับ ขณะช่วยหลานวัย 14 พลัดตกตลิ่ง 20:52 น.
- เร่งตามตัว "พลายเบี่ยง" ช้างป่าเขาใหญ่ถูกไฟช็อตบาดเจ็บ ส่งทีมสัตวแพทย์เร่งเข้าประเมินอาการ 20:44 น.
- รมต.สำนักนายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัยตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย สั่งเร่งช่วยเหลือเยียวยา 20:36 น.
- แม่ทัพภาคที่ 3 ตรวจเยี่ยมกำลังพลชายแดนไทย-เมียนมา กำชับดูแลชายแดนอย่างเข้มแข็ง 20:31 น.
- คณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว IOT 3 ลงพื้นที่พิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา จ.อุบลราชธานี 20:28 น.