ภูมิภาค
คนรักสุนัขเห็นแล้วต้องซึ้ง จัดงานศพสุนัขเหมือนคน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
น้องแตงกวา สุนัขแสนรักของผู้ช่วย เจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง (พระอารามหลวง) ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ตายในวัย 16 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสฯจัดพิธีศพเหมือนคนตั้งสวดพระอภิธรรม 1 คืนแล้วเผา ในเมรุสัตว์เลี้ยงแสนรักที่วัดตองปุ ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ในเมรุสัตว์เลี้ยงแสนรักที่วัดได้สร้างไว้บริการเผาสัตว์เลี้ยงให้กับประชาชน เผยเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก ผูกพันเหมือนพ่อกับลูก แสนรู้ เป็นชีวิตจิตใจ จึงจัดพิธีศพให้ ซึ่งพระและชาวบ้าน แม่ค้าในตลาดสดเทศบาล ที่รู้จักมักคุ้นน้องแตงกวาร่วมเป็นเจ้าภาพกันจำนวนมาก

โดยเมื่อเวลา 18.00 น. วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม 2567 ณ ตึกรัตนวิโรจน์ (กุฏิพระครูสิริสิกขวิธาน) วัดเสาธงทอง ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี พระครูสิริสิกขวิธาน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีได้จัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพให้กับน้องแกงกวาสุนัขที่เลี้ยงเอาไว้ ซึ่งถือเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของผู้ช่วยเจ้าอาวาสฯ สำหรับน้องแตงกวา สุนัขเพศผู้วัย 16 ปี ที่ป่วยและเสียชีวิตลงในช่วงบ่ายของวันที่ วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม ที่กุฏิผู้ช่วยเจ้าอาวาส โดยผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง ได้ดำเนินการจัดงานไว้อาลัยน้องแตงกวา สวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 1 คืนและมีกำหนดการเผาวันพุธที่ 3 กรกฎาคม 2567 ช่วงเช้า 7:00 น ถวายภัตตาหารเช้า และช่วงเย็น เวลา 17.00 น. พิธีฌาปนกิจ ณ ฌาปนสถานสุนัขวัดตองปุตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

ซึ่งการจัดพิธีศพให้กับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขที่มีการตั้งสวดศพเป็นเวลา 1 คืนนั้น ใน จ.ลพบุรีแทบไม่มีใครทำ แต่สำหรับที่วัดตองปุ นั้นอาจจะมีบ้างคือการนิมนต์พระสวดบังสุกุลให้กับสัตว์เลี้ยงต่างๆ ที่เจ้าของมีความรักและผูกพัน และนำมาทำพิธีเผาสัตว์เลี้ยงของตนเองที่เมรุสัตว์เลี้ยงแสนรักของวัดตองปุ โดยพิธีกรรมการสวดศพเจ้าแตงกวา สุนัขคู่ใจของผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง คืนแรกนี้ ได้จัดพิธีคล้ายกับงานสวดพระอภิธรรมศพของคน นิมนต์พระ 4 รูปทำการสวด และคืนแรกโดยร่างของน้องแตงกวา ได้ใส่ไว้ในโลงศพของคนและใส่ไว้ในโรงเย็น ข้างๆ โลง มีอาหารของน้องแตงกวาที่ชอบใส่ไปในโลงด้วย พร้อมตั้งรูปข้าวโลงของน้องด้วย
ขณะที่พิธีกรรมนั้นจะทำคล้ายกับคน เพียงแต่ว่าจะไม่มีการจุดธูปไหว้ที่ศพสุนัข จะจุดธูปและเทียนไว้ แต่ไม่มีการไหว้ ขณะที่การจุดธูปเทียนไหว้พระพุทธ และพระธรรมนั้น ได้ดำเนินพิธีกรรมเหมือนกับศพคน หลังจากพระ 4 รูปสวดเสร็จแล้ว เจ้าภาพได้ถวายผ้าบังสุกุล ปัจจัย และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์เลี้ยงที่เสียชีวิต โดยคืนนี้มีผู้ที่รู้จักมักคุ้นกับน้องแตงกวา มาร่วมพิธีประมาณ 20 คน

พระครูสิริสิกขวิธานผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดเสาธงทอง ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีเปิดเผยว่า เลี้ยงน้องแตงกวามาตั้งแต่ตัวเท่าฝ่ามือ และมีความรักความผูกพันเหมือนพ่อกับลูก น้องแตงกวานิสัยดีมาก เวลาขึ้นสวด ในวันพระก็จะเดินตามขึ้นไปบนศาลาการเปรียญและนิสัยแปลกที่ชอบกินอาหาร ทุกชนิด เป็นชีวิตจิตใจ ช่วงเดือนนี้น้องแตงกวาป่วย ได้พาไปโรงพยาบาลสัตว์แต่ก็เหมือนคนแก่อายุมาก สุนัขอายุ 16 ปี ก็คล้ายกับคนอายุ 100 ปี กระทั่งเสียชีวิตในวันนี้ จึงอยากจัดงานศพไว้อาลัยให้และมีกำหนดเผาที่เมรุสัตว์เลี้ยงแสนรัก เวลา 17.00 น. พิธีฌาปนกิจ ณ ฌาปนสถานสุนัขวัดตองปุตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เพื่อรำลึกถึงการจากไป ส่วนบรรดาญาติๆ ที่มาร่วมงานศพของน้องหมา ต่างบอกว่า รู้สึกดีมาก และยินดี เพราะหนึ่งชีวิตก็มีจิตใจ เราได้ทำตรงนี้ ก็เหมือนชดใช้ล้างกรรม ซึ่งญาติทุกคนก็คิดว่า น้องหมา (น้องแตงกวา) เป็นลูกของผู้ช่วยเจ้าอาวาสฯ และไม่ได้มองว่าการจัดงานศพให้น้องหมาเป็นสิ่งที่แปลก แต่กลับมองเป็นเรื่องของทางธรรม และทางสัจธรรมมากกว่า

ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มวลอากาศเย็นจ่ออีสาน อุณหภูมิลด ลมแรง ภาคใต้ยังเจอฝน 13 ธ.ค. 2568
- ฝูงม้าหลุดคอกวิ่งตัดเพชรเกษม รถเก๋งชนดับ 2 เจ็บ 3 13 ธ.ค. 2568
- อบจ.อุบลฯ ชวนร่วมกิจกรรมดู ฝนดาวตกเจมินิดส์ ลอดอุโมงค์ข้ามกาลเวลา สัมผัสมนต์เสน่ห์ท้องฟ้าผาแต้มยามค่ำคืน 13 ธ.ค. 2568
- F-16 ทิ้งระเบิด 3 ระลอก ทำลายสะพานจัยจุมเนี้ยะ ตัดเส้นทางลำเลียงชายแดนตราด 13 ธ.ค. 2568
- รถพ่วงชนท้ายรถคนงาน เจ็บ 16 ราย 13 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สุพรรณบุรี พ่อแม่ “ผักบุ้ง” ภูมิใจ ลูกชายพลีชีพปกป้องอธิปไตยชาติ 22:25 น.- ร้อยเอ็ด จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพทหารกล้า "จ.ส.อ. ศตวรรษ สุจริต" อย่างสมเกียรติ มท.1 ประธานฯ 22:13 น.
- ศรีสะเกษจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “พลทหารเทิดศักดิ์ ศรีลาชัย” วีรชนชายแดนไทย–กัมพูชา 22:08 น.
- F-16 ทิ้งระเบิดซ้ำ! สะพานจัยจุมเนี้ยะขาด 21:52 น.
- ช้างป่าอ่างฤาไนบุกยุ้งข้าว กรมอุทยานฯ เร่งแผนคุมกำเนิด 21:40 น.


