ภูมิภาค
คึกคัก! นทท.ไทย-เทศนับหมื่นแห่เที่ยวงานผีตาโขน "อนุทิน" แต่งชุดผีตาโขนเปิดงาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 ที่หน้าว่าการอำเภอด่านซ้าย บริเวณกลางลานวัฒนธรรม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธี เปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยมีนายบุญเติม เรณุมาศ นายกิตติคุณบุตรคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ผู้บริหารท้องถิ่น ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมงานกว่าหมื่นคน ร่วมเปิดงาน ชมขบวนแห่ของแต่ละหมู่บ้านที่สวยงามตระการตา รวมทั้งขบวนแห่เทิดพระเกียรติ ขบวนเจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ขององค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนใหญ่ และกลุ่มศิลปินอิสระอำเภอด่านซ้าย กว่า 2,000 ตน จาก 40 กลุ่ม
นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า การจัดประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ของอำเภอด่านซ้าย ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี และในปี 2567 เริ่มตั้งแต่วันที่ 7- 9 ก.ค. ทั้งนี้เพื่อ เป็นการอนุรักษ์ สืบสานศิลปะวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น รวมทั้งเป็นการส่งเสริม ให้เกิดความรักความสามัคคีในหมู่คณะ ของประชาชนอำเภอด่านซ้าย ซึ่งในงานหลวงนี้ จะมีกองทัพ ผีตาโขน ออกวาดลวดลาย และร่วมสร้างความสนุกสนานครื้นเครง กว่า 2,000 ตน ที่ร่วมในขบวนแห่พระเวสสันดร จากความเชื่อว่า ผีตาโขน เป็นสัญญาลักษณ์แทน คนป่าหรือภูตผีที่ศรัทธาในพระบารมีของพระเวสสันดร เมื่อพระเวสสันดรเสด็จกลับเข้าเมือง เหล่าผีตาโขนหรือผีตามคน จึงตามมาส่ง จากความศรัทธาจึงกลายเป็นการละเล่น “ผีตาโขน”สืบต่อกันมา
โดยในปีนี้การจัดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญ ที่มีส่วนส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ดี ตามวิสัยทัศน์การพัฒนาของจังหวัดเลย ในด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและประเพณี ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่สำคัญ เป็นการ"สืบสาน รักษา และต่อยอด" ตามแนวพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่อันงดงามตระการตา สะท้อนถึงวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่ดีงามแล้ว ยังเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นการแสดงออกถึงความรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ของพี่น้องชาวจังหวัดเลย ที่มีความรักความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
ส่วนนายจริยาทร สูหู่ ผอ.ททท.สำนักงานเลย เปิดเผยว่า กิจกรรมประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ และเป็นกิจกรรมสำคัญของจังหวัดเลย ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้จากจำนวนห้องพัก โรงแรม รีสอร์ต ในอำเภอด่านซ้าย ภูเรือ จนถึงอ.นาแห้ว ถูกจองเต็มหมด ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้า จะเปิดห้องพัก โรงแรม รีสอร์ต ในตัวเมืองจังหวัดเลย และบางส่วนได้ทะลักเข้าพักที่อำเชียงคาน ซึ่งที่พักเต็มทุกแห่งในอำเภอเชียงคาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผวจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการขยะในพื้นที่อำเภอชะอวด 15 พ.ค. 2568
- ชาวบ้านค้านไม่เอาฝายงบ 50 ล้าน เสี่ยงสวนทุเรียนเสียหายนับหมื่นไร่ เคยสร้างแล้วล้มเหลวใช้งานไม่ได้ไร้ประโยชน์ 15 พ.ค. 2568
- "อัยการสูงสุด" ประธานเปิดอาคารสำนักงานอัยการภาค 4 ขอนแก่น 15 พ.ค. 2568
- "กรมการท่องเที่ยว" ติวเข้มผู้ประกอบการผลักดันประจวบฯ สู่เมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก 15 พ.ค. 2568
- สลด! สาวท้องแก่ถูกฟ้าผ่าดับพร้อมเพื่อน 3 ศพ 15 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รถขนทรายลืมยกดั้มลงเกี่ยวเสาไฟหักโค่นประกายไฟไหม้หญ้า 20:46 น.
- ตร.ศรีมหาโพธิเข้ม! ปล่อยแถวสกัดทุจริตเลือกตั้ง 14 เทศบาลปราจีนฯ 20:34 น.
- ปทุมธานี เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว คลองหมายเลข 3 ผลักดันชุมชนสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 20:25 น.
- “ปธ.สหกรณ์ครูขอนแก่น” แจงคดีเรียกคืนทรัพย์หลายสิบล้าน 19:57 น.
- โค้งสุดท้าย! ร้านขายชุดนักเรียนยอดขายตกฮวบ! งัดโปรเด็ดลดราคาพร้อมปักฟรี 19:15 น.