วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 23:26 น.

ภูมิภาค

เจอตัวแล้ว! หนุ่มหลงป่าภูสอยดาว 7 วัน เดินออกมาจากป่าเอง สภาพร่างกายแข็งแรงปลอดภัยดี

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 10.11 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 67  ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณีจากกรณีนายธัญวริช มะทีมา (ฟอร์ด) อายุ 27 ปี  ชาวจังหวัดมหาสารคาม สูญหายระหว่างเดินขึ้นสู่ลานสนภูสอยดาวเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม  ที่ผ่านมา  แม้วันนี้ทางศูนย์บัญชาการค้นหานักท่องเที่ยว  ได้มีมติให้ปิดศูนย์บัญชาการในการปฏิบัติการค้นหาไปแล้ว

ทั้งนี้  สืบเนื่องมาจากนายธัญวริช มะทีมา อายุ 27 ปี ภูมิลำเนา บ้านเลขที่ 167 หมู่ที่ 9 ต.หนองบอน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม  นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวได้ทำการลงทะเบียนขึ้นลานสนในเวลา 12.30 น. ของวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 ซึ่งเป็นคณะสุดท้ายของวัน จนกระทั่งเวลา 17.30 น. นักท่องเที่ยวรายดังกล่าว ยังไม่ได้ไปลงทะเบียนเพื่อยืนยันว่าขึ้นถึง ลานสน จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกค้นหาตั้งแต่ลานสนภูสอยดาวลงมาตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติจนถึงน้ำตกภูสอยดาว ระยะทาง 6.5 กม. จนถึงเวลาประมาณ 23.00 น. ปรากฏว่าไม่พบตัวผู้สูญหายแต่อย่างใด

ต่อมาวันที่ 5 กรกฎาคม 2567 เวลาประมาณ 07.00 น. ได้ประสานกับญาติ (พี่ชาย) ของนักท่องเที่ยวผู้สูญหาย พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของผู้สูญหาย ได้ความว่าผู้สูญหายเป็นผู้ป่วยของโรงพยาบาลจิตเวช ต้องได้รับยาเป็นประจำ ซึ่งในใบลงทะเบียนไม่ได้ระบุโรคประจำตัว และไม่ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่ามีปัญหาสุขภาพแต่อย่างใด  นากนั้นนายฟารุต ใจทัศน์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกค้นหานักท่องเที่ยวหายดังกล่าว โดยแบ่งกำลังเป็น 5 ชุด เพื่อกระจายกำลังค้นหา ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว, อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่, อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ภูเมี่ยงและภูทอง, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน้ำปาด, สถานีควบคุมไฟป่าภูสอยดาว, สถานีไฟป่าภูเมี่ยง-ภูทอง, ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 2 (พิษณุโลก), มูลนิธิประสาทบุญสถาน พิษณุโลก, กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 315, กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 316 , กองร้อยทหารพราน 3203, อส.ฝ่ายปกครอง อ.น้ำปาด , หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อต.6 (บ้านม่วง) กรมป่าไม้ , เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรเด่นเหล็ก, เจ้าหน้าที่กู้ภัยน้ำปาด รวมทั้งสิ้น 99 นาย

เริ่มดำเนินการค้นหาตั้งแต่เวลา 08.30 น. โดยมีแผนการปฏิบัติงานคือ จัดชุดที่ 1-4 ปูพรมบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่พบสัมภาระพื้นที่ 1 ตร.กม. แต่ละจุดห่างกัน 50 ม. และชุดที่ 5 ลาดตระเวน 2 ฝั่งลำน้ำบริเวณที่พบสัมภาระลงมาถึงจุดบริการ 2 (น้ำตกภูสอยดาว) และได้กำชับให้แต่ละชุดรายงานผลการปฏิบัติเป็นระยะ โดยมีนายทศพร ปภากุล ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ เป็นผู้สั่งการปฎิบัติการค้นหาในพื้นที่อย่างใกล้ชิดท่ามกลางสภาพอากาศท้องฟ้ามืดครึ้ม มีเมฆบางส่วน แต่ยังไม่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด   

รายงานข่าวแจ้งว่า   ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น. นายธัญวริช หรือ น้องฟอร์ด   ได้เดินออกมาจากป่าเองได้ตามปกติเหมือนนักท่องเที่ยว  มีสภาพร่างกายแข็งแรงและปลอดภัยดี    โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11    รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลชาติตระการ จ.พิษณุโลก  เพื่อตรวจเช็คร่างกายและจะทำการสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการพลัดหลงป่าระหว่างเดินขึ้นสู่ลานสนภูสอยดาว.


 

หน้าแรก » ภูมิภาค