ภูมิภาค
กะลาตาเดียวอีกหนึ่งวัตถุมงคลของความศักดิ์สิทธิ์ที่หายากยิ่งกะลาสามตายิ่งหายาก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่42 ถนนเทศบาลดำริ4 ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ของนายสุวิทย์ แป้นวงษ์ อายุ 67ปี หรือลุงปลิว ผู้ที่สะสมกะลาตาเดียวมานานกว่า20ปี เล่าว่าตนเป็นคนที่ชื่นชอบและสะสมวัตถุมงคลต่างๆเช่นเดียวกับกะลาตาเดียว ที่ตนได้เก็นสะสมมานานกว่า20ปี เนื่องจากเชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเองบูชาและได้สัมผัสมา
สำหรับกะลาตาเดียวจะแตกต่างจากกะลาทั่วไป จะมีปากที่เป็นรูงอกหน่อหนึ่งรู และ ก็จะมีตาส่วนที่บุ๋มลงไปเพียงหนึ่งตาเท่านั้น โดยจะมีเส้นสาแหรกแบ่งกะลาออกเป็นสองส่วนกะลาชนิดนี้เป็นวัตถุมงคล ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แม้ยังไม่นำมาทำพิธีกรรม สำหรับกะลาตาเดียวจะมีทั้งตัวผู้และตัวเมีย สำหรับการสังเกตุว่าใบไหนเป็นตัวผู้ตะดูที่เส้นแบ่งจะมี3เส้น ส่วนตัวเมียจะมีเส้นแบ่ง2เส้นต่างกันชัดเจน แต่การที่จะหากะลาตาเดียวนั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากพอสมควร เพราะว่ากะลามะพร้าวทั่วไป เป็นร้อยเป็นพันลูก จึงจะเจอสักลูกสองลูก
สำหรับผู้ที่บูชาจะนำไปแกะเป็นรูปพระราหู หรือครุต แล้วแต่ความชอบส่วนตนเองไม่ได้นำเป็นแกะนำมาบูชาโดยจะนำมาตั่งใส่พานรองด้วยผ้าแดง เวลาบูชาจะถวายน้ำ1แก้ว จุดเทียน1เล่ม เพื่อบูชาซึ่งที่ผ่านมาตนก็เคยได้โชคจากกะลาตาเดียวที่บูชามาแล้วหลายครั้ง และนอกจากกะลาตาเดียวยังมีกะลาสามตาที่ถือว่าหายากกว่กะลาตาเดียวตั่งแต่ตนสะสมมาเกือบ20ปีเพิ่งจะได้กะลาตาเดียวมาเพียง2ลูกเท่านั้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เคลียร์ปมสับสน! กกต.ยกคำร้อง “วัฒนา ช่างเหลา” ไร้หลักฐานซื้อเสียง ศาลเดินคดีเลือกตั้งใหม่ต่อ 18 เม.ย. 2569
- เตือนทั่วไทย! พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนฟ้าคะนอง-ลูกเห็บตก ลมแรงเสี่ยงฟ้าผ่า 18 เม.ย. 2569
- พายุฝนกระหน่ำปทุมธานี ฟ้าผ่าบ้านริมคลองไฟไหม้วอดทั้งหลัง 18 เม.ย. 2569
- วันไหลจอมบึงเดือด! ปืนลั่น-มีดไล่ฟัน เจ็บระนาวกว่า 5 หมื่นคนแตกฮือ 18 เม.ย. 2569
- ควันหลงสงกรานต์ หอการค้าสุราษฎร์ธานีดันวัดแก้วสู่การเป็นเมืองมรดกโลก ชมโบราณสถานอายุกว่า 1,500 ปี 18 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
อบจ.เพชรบูรณ์จัดใหญ่! รดน้ำขอพร “อัครเดช” สืบสานสงกรานต์อบอุ่น 20:33 น.- พายุฝนกระหน่ำปทุมธานี ฟ้าผ่าบ้านริมคลองไฟไหม้วอดทั้งหลัง 20:17 น.
- มหกรรมประกวดพระเครื่องเมืองอรัญประเทศรวมใจคนชายแดน ครั้งที่ 1 20:13 น.
- คนนับหมื่น แห่ร่วมงาน “วันไหลไทตระการ ถนนข้าวเม่า” หนึ่งเดียวในอุบล 20:08 น.
- ระดมกำลังทำแนวกันไฟยาว 13 กม. สกัดไฟป่าช่องสะเดา ป้องกันลุกลามพื้นที่อนุรักษ์-ชุมชน 20:02 น.


