ภูมิภาค
ยกฟ้องทุกคดี“ชาญ พวงเพ็ชร์” ฟ้อง อบจ.ปทุม ยกเลิกคำสั่งใช้เงินคืน 44 ล้าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ปทุมธานี ตุลาการพิจารณาครั้งแรกยกฟ้องทุกคดีชาญ พวงเพ็ชร์ ฟ้อง อบจ.ปทุม ยกเลิกคำสั่งใช้เงินคืน 44 ล้าน
วันที่ 5 กันยายน 2567 เวลา10.00นจากกรณีศาลปกครองกลางนัดพิจารณาครั้งแรก คดี นายชาญ พวงเพ็ชร์ อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี และพวก 2 ราย ฟ้องนายก อบจ.ปทุมธานี หลังโดนเรียกให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจากการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงเป็นเหตุให้ อบจ.ได้รับความเสียหายจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายในราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็น 44 ล้าน
โดยการนัดพิจารณาคดีครั้งแรก ตุลาการผู้แถลงพิจารณาคดีมีความเห็นยกฟ้องที่ข้อกล่าวหา ประเด็นที่ 1 คำสั่งของ อบจ.ปทุมธานีที่ให้ผู้ฟ้องคดี ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
ตุลาการผู้แถลงคดี แถลงว่าคดีอยู่ในอายุความในการเรียกร้องให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนหรือไม่ ความเห็นของผู้แถลงเห็นว่า กรณีดังกล่าว อบจ.ปทุมธานีได้มีคำสั่งให้ ผู้ฟ้องคดีชดใช้ภายในกำหนดอายุความ 1 ปี นับแต่วันที่มีความเห็นของกระทรวงการคลัง (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3) ตาม ม.10 วรรคสอง พรบ.ละเมิด ประกอบ ข้อ 18 วรรค 1 และ 2 ของระเบียบ ว่าด้วยหลักเกณฑ์ความรับผิดทางละเมิด จึงเป็นคำสั่งโดยชอบแล้ว
ประเด็นที่ 2 สำหรับสิทธิเรียกร้องค่าเสียหาย อายุความ 10 ปีนับแต่วันทำละเมิด ตุลาการผู้แถลงคดีมีความเห็นว่า เป็นการเรียกร้องคดีแพ่งที่เกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา ซึ่งมีอายุความ 15 ปี กรณีดังกล่าวจึงถือว่าใช้สิทธิเรียกร้องภายในอายุความ
ประเด็นที่ 3 สำหรับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายตามความเห็นของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 ที่กำหนดสัดส่วนความรับผิดให้ผู้ฟ้องคดีชดใช้นั้น เนื่องจากโครงการดังกล่าวมาจากความต้องการของประชาชนและปัจจุบันอุปกรณ์ดังกล่าวก็ยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ดี เมื่อระยะเวลาในการจัดซื้อ และเมื่อคำนึงถึงความร้ายแรงแห่งการกระทำ และความเป็นธรรม ระดับความเสียหายที่เกิดขึ้น และความต้องรับผิดของ ผู้ฟ้องคดีในฐานะ นายก อบจ. ในขณะนั้น มิได้ทักท้วงในการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย ถือว่าความเห็นของกระทรวงการคลังเป็นธรรมและชอบแล้ว
สรุปคำฟ้องที่ ผู้ฟ้องคดี (นายชาญ) ฟ้องให้เพิกถอนคำสั่ง อบจ.ปทุมธานี ตุลาการผู้แถลงเห็นว่า ควรยกฟ้อง
กรณีดังกล่าว องค์คณะตุลาการแจ้งว่า คำแถลงของตุลาการผู้แถลงคดีไม่มีผลผูกพันองค์คณะและคำพิพากษาในวันนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ก.ย. 67 นี้.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลด! แทงหนุ่มดับ 1 เจ็บ 1 ปมขัดแย้งส่วนตัว ตร.รวบตัวได้แล้ว 25 มี.ค. 2569
- ไทยตอนบนเดือดจัด เจอพายุฤดูร้อนแทรก เตือนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง 25 มี.ค. 2569
- ตร.หัวหินซ้อมแผนจี้ร้านทองกลางห้าง ยกระดับความปลอดภัยรับราคาทองพุ่ง 25 มี.ค. 2569
- ระยอง จัดงาน “มหกรรม 24 ปี สู่ปีที่ 25 กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองจังหวัดระยอง” 25 มี.ค. 2569
- ดราม่าหนัก! รถชนหมาตาย เจ้าของโพสต์ด่าล่า คนขับ โซเชียลแตกสองฝ่าย 25 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“นิติศาสตร์ มข.” จับมือ THAC ดัน ADR ลดเหลื่อมล้ำ ยกระดับยุติธรรมยุคดิจิทัล 21:36 น.- วิกฤตน้ำมันลาม! หมู ไก่ ไข่ ผัก ขึ้นราคายกแผง กระทบค่าครองชีพ 20:54 น.
- น้ำมันปาล์มพุ่ง! ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์อ่วม เสี่ยงลดจำนวน-ขึ้นราคา 20:42 น.
- ศาลสั่งคุกผัวเมียเต้นท์รถบุรีรัมย์ คนละ 318 ปี คดีโกงมหากาพย์เหยื่อนับร้อย 20:29 น.
- ผวา! ยโสธรพบหมาติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า หลังหนุ่มวัย 18 โดนกัดแสดงอาการผิดปกติ 19:38 น.



