วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568 18:06 น.

ภูมิภาค

นครพนม ทหารช่าง นพค.22 ระดมกำลังช่วยชาวบ้าน ขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ หลังถูกมวลน้ำล้อมรอบ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2567, 19.42 น.

วันที่ 18 กันยายน 2567 พล.ต.หม่อมหลวง ประวีร์ จักรพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย มอบหมายให้ พ.อ.อธิป แก้วดวงใหญ่ ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 หรือ นพค.22 อ.นาแก จ.นครพนม ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพัฒนา ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ติดตามให้การช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่บ้านปากอูน ต.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม รวมถึงบ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับลำน้ำอูนไหลมาบรรจบลำน้ำสงคราม ก่อนไหลลงน้ำโขงที่ ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม แต่เมื่อเกิดน้ำโขงสูง ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้สะดวก จนเกิดปัญหาประตูระบายน้ำเกินความจุ

 


ล่าสุดระดับลำน้ำอูนรวมถึงลำน้ำสงคราม ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ได้เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรแล้วหลายสิบหลังคาเรือน หลังตรวจสอบพบว่ามีบ้านเสี่ยงน้ำท่วมมากกว่า 200 หลังคาเรือน ลักษณะคล้ายเกาะกลางน้ำ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพัฒนา ชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 หรือ นพค.22 ได้นำเรือท้องแบน และอุปกรณ์ชูชีพลงพื้นที่ เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เพื่อขนย้ายสิ่งของ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเรือนขึ้นที่สูง ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อท่วม รวมถึงเคลื่อนย้ายสิ่งของจำเป็นออกจากพื้นที่ และย้ายสัตว์เลี้ยงการเกษตรไปปล่อยเลี้ยงในที่ปลอดภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

 

 


นอกจากนี้ นพค.22 ยังได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ ลงพื้นที่ให้บริการตรวจรักษา อาการเจ็บป่วยเบื้องต้น แจกจ่ายยาสามัญประจำบ้าน และตั้งศูนย์อำนวยการดูแลให้ความช่วยเหลือ ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญทางด้านสำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้จัดตั้งทีมบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วในสังกัดอยู่ประจำรวม 6 หน่วย พร้อมลงพื้นที่ดูแลช่วยเหลือประชาชนทันท่วงที 

 

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค