ภูมิภาค
"กขป.เขต 7 "สานต่อนโยบายประเด็นมุ่งเป้าปี 2568 พระสงฆ์แข็งแรง วัดมั่นคง ชุมชนเป็นสุข
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กขป.เขตพื้นที่ 7 จัดประชุม กรรมการสุขภาพเพื่อประชาชน เขตพื้นที่ 7 ครั้งที่ 2 /2567 สานต่อเพื่อเป็นกลไกในการเชื่อมประสานภาคีเครือข่ายทางภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ ภาคประชาสังคมและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้มีการดำเนินการด้วยการบูรณาการภารกิจอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานภาคี ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 27 กันยายน 2567 ที่ศูนย์ประชุมและแสดง สินค้านานาชาตอขอนแก่น (kice) อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น และระบบอิเล็กทรอนิกซ์ (Zoom meeting) นายสุทธินันท์ บุญมี ประธานกรรมการ คณะกรรมการเขตสุขภาพที่ 7 ผู้แทนกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขตพื้นที่ 7 ครั้งที่ 2/2567 โดยมีคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนเขตพื้นที่ 7 เข้าร่วมประชุม รวมทั้งร่วมประชุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกซ์ อย่างพร้อมเพียง

นายสุทธินันท์ บุญมี ประธานกรรมการ คณะกรรมการเขตสุขภาพที่ 7 กล่าวว่า การพัฒนาและขับเคลื่อนกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนเขตพื้นที่เขต ปี 2568 อาทิในเรื่องการส่งเสริมสุขภาวะพระสงฆ์ ภายใต้การดำเนินงานโครงการส่งเสริมสุขภาพประสงค์แบบมีส่วนร่วมปีพ.ศ 2568 วัตถุประสงค์เพื่อถวายการประเมินภาวะความเสี่ยงโรค ncds โรคเบาหวาน ความดัน โรคอ้วน สำหรับพระสงฆ์ ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพเกี่ยวกับภาวะโภชนาการ การบริหารธาตุขันธ์ และสมาธิบำบัด ลดพฤติกรรมเสี่ยงด้านสุขภาพ ในพระสงฆ์ และเพื่อถวายความรู้การดูแลสุขภาพอนามัยตามหลักพระธรรมวินัย และเพิ่มทักษะในการเป็นผู้นำและพระสงฆ์ให้คำแนะนำดูและพระสงฆ์ภายในวัดและชุมชนในการสร้างชุมชนสุขภาวะลดเสียง ncds
ส่วนประเด็นมุ่งเป้าปี 2568 พระสงฆ์แข็งแรง วัดมั่นคง ชุมชนเป็นสุข แนวทางการดำเนินงาน สร้างกลไกแกนนำพระสงฆ์ และพัฒนาศักยภาพให้พระแกนนำมีความเข้มแข็งในการส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ และชุมชน ตลอดจนสนับสนุนให้เกิดการคัดกรองสุขภาพสะสมและเกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ อีกทั้งสนับสนุนการวัด ชุมชนพื้นที่ ที่จะมาเป็นต้นแบบในการส่งเสริมสุขภาวะพระสงฆ์ (โรงเรียนเบาหวาน วัด ชุมชนปลอดพนาธิ พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับเครือข่ายในการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพประสงค์สู่การปฏิบัติ รวมทั้งสนับสนุนและผลักดันให้เกิดศูนย์ประสานงานพระคีลาฯ และแกนนำพระสงฆ์และสนับสนุนและผลักดันให้เกิดการเข้าถึงกองทุนแหล่งงบประมาณอื่นๆ

ซึ่งผลลัพธ์ที่คาดหวัง เกิดแกนนำพระสงฆ์ จังหวัดละ 5 รูปรวม 20 รูป เกิดพระสงฆ์ได้รับการพัฒนาศักยภาพเพื่อนขึ้น 200 รูป พระสงฆ์มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างน้อย 20% เกิดวัดชุมชนพื้นที่ต้นแบบในการส่งเสริมสุขภาวะพระสงฆ์ ชุมชนอย่างน้อย 8 แห่ง และภาคีเครือข่ายเข้ามาสนับสนุนการดำเนินงานพระสงฆ์มากขึ้น
ส่วนรูปแบบการดำเนินงาน เริ่มต้นที่คัดกรองสุขภาพพระสงฆ์ ช่วยเหลือส่งต่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตลอดจนพัฒนาศักยภาพพระสงฆ์การนำพระคิลานุปัฏฐากในการดำเนินโครงการ การติดตาม การส่งต่อ ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาวัดต้นแบบลดโรค ncd วัดส่งเสริมสุขภาพประสงค์ (อาหาร โภชนาการ บุหรี่ และบูรณาการความร่วมมือภาคีคณะทำงานในระดับพื้นที่และระดับเขต

สุดท้ายโครงการพัฒนาและสนับสนุนการดำเนินงานเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขตพื้นที่ 7 พ.ศ. 2568 วัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้กขป. เขตพื้นที่ 7 เป็นกลไกในการเชื่อมประสานภาคีเครือข่ายทางภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ ภาคประชาสังคมและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้มีการดำเนินการด้วยการบูรณาการภารกิจอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องรวมทั้งการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน
ตลอดจนเพื่อสนับสนุนให้กขป.เขตพื้นที่ 7 ดำเนินงานและร่วมมือกับหน่วยงานภาคีระดับนโยบายขับเคลื่อนประเด็นสำคัญและเป็นประเด็นร่วมที่เป็นแผนปฏิบัติการสำคัญปิดบิลในระดับเขตพื้นที่ที่สอดคล้องกับธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติฉบับที่ 3 มติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ และมติสมัชชาสุขภาพจังหวัด.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลด 2 ศพ! สองหนุ่มขับเก๋งชนท้ายรถบัสจอดข้างทางเสียชีวิตทั้งคู่ 23 มิ.ย. 2569
- ‘อนุทิน’ นั่งประธานพุทธาภิเษกเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นปลอดโรค ปลอดภัย 27 มิ.ย.นี้ 23 มิ.ย. 2569
- โคราชผนึก สปสช.-อปท. ตั้งศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ-ผู้พิการ 23 มิ.ย. 2569
- “เสี่ยอี๊ด” ชิงเปิดตัวนายกเล็กท่าผา คว้าเบอร์ 1 ลงสนามเลือกตั้ง 23 มิ.ย. 2569
- รถกู้ชีพพุ่งข้ามเลนชน 6 ล้อ เจ็บสาหัส 4 รายกลางบุรีรัมย์ 23 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ประจวบฯ จัดงานรำลึก 136 ปี พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ณ ถ้ำพระยานคร 21:13 น.- บุกค้น 3 จุดอุบลฯ ยึดเครื่องขุดคริปโต 30 เครื่อง สงสัยลอบใช้ไฟหลวง 20:43 น.
- คอเลขสวยโคราชแห่ชิงป้าย “งบ” ยอดจองล่วงหน้าแตะ 3.6 ล้าน 20:19 น.
- ตำรวจเมืองพานปราบปรามแก๊งแว้นซิ่งท่อเสียงดังก่อความเดือนร้อนรำคาญแก่ประชาชน 20:09 น.
- การเมืองเดือด! "ตั้ม-ยอดชาย" สส.ปชน.ชลบุรี แจ้งความโดนมือมืด โทรขู่ "กูจะยิงมึง" ขณะเรียน ป.ป.ร. 20:01 น.


