ภูมิภาค
มหาเศรษฐีตระกูลดังเมืองย่าโมฉลองวันเกิด อากงอายุยืน 101 ปีเคล็ดลับกินปลานึ่ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นครราชสีมา เวลา 12.00 น.วันนี้( 27 ตุลาคม 2567 ) ที่ห้องยูทองภัตตาคารเสียวเสี้ยว อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมาได้มีการจัดพิธีการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของ”อากง..บักเอี่ยม” หรือเจ้าสัวเอี่ยมเฮง หรือ อากงบักเอี่ยม แซ่ เฮง อายุ 101 ปี มังกรสองแผ่นดิน ผู้บุกเบิกลานตากมันสำปะหลังและกิจการโรงงานแป้งมันสำปะหลังที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคเนย์ โดยมีลูกๆ รวม 11 คนร่วมจัดงานให้ และมีครอบครัว ลูกๆ หลาน เหลนมาร่วมงานจำรวน 144 คน โดยมีนายปรีชา หวังศุภกิจโกศล บุตรชายคนโต , นายสมศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล อดีต ส.ว.นครราชสีมา หัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ โดยมี สว.-ส.ส. ส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชนร่วมงาน อาทิ นายวิเชียร จันทรโณทัย กรรมการ ป.ป.ท. , นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย ส.ว.นครราชสีมา , นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, พล.ต. อรรถชัย รักษาศิลป์ ผบ.มทบ.21 , พล.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ ด่านสุวรรณ ผบก.ภ.นครราชสีมา , นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, นายปรีชา จันทรรวงทอง นายกเทศมนตรีตำบลสีคิ้ว น้อยชายนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ดีอี. เป็นต้น โดยในจำนวนบตรชองอากง ทั้ง 11 คน ปัจจุบันยับมีชีวิตครบทุกคน ในจำนวนนี้ลูกชายที่อยู่ในงานด้วยซึ่งเป็นอดีตรัฐมนครีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม คือ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล บุตรชายคนที่ 6 ของ”องกง” เจ้าของธุรกิจหลายพันล้านบาท โรงงานแป้งมันสำปะหลัง บริษัท เอี่ยมอุตสาหกรรมเอี่ยมเฮง อ.เสิงสางฯ และเป็นบิดาของ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม
ส่วน ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่เดอนทางมาร่วมงาน อาทิ นายอภิชา เลิศพัชรกมล (สส.ปื๊ด) ส.ส. โคราช เขต 9 , นายอาทิตย์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.นครราชสีมา เขต 11. , นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง ส.ส.อุบลราชธานี , นางสาวณัฐจิรา อิ่มวิเศษ ส.ส.นครราชสีมา เขต 4 เป็นต้น โดยงานนี้ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม และ ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ติดภารกิจสำคัญ ไม่ได้เดินทางมาร่วมงานแต่อย่างใด
ทั้งนี้มีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน จำนวน 70 โต๊ะ โดยเฉพาะเค้กมีจำนวน 3 ก้อน ก้อนแรก เค้กวันเกิด เป็นรูปตัวเลขอายุ 101 ปี , เค้กที่สองเป็นเค้ก 2 ชั้นมีรูปภาพ “อากง” ด้านบน และเค้กก้อนที่ 3 เป็นค้ำผลไม้ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก รื่นเริง บรรดาลูกหลาน เหลนต่างสวมใส่เสื้อผ้าโทนสีแดง ซึ่งคนจีนถือว่าเป็นสีแห่งโชคลาภ สีมงคล สีแห่งความรุ่งโลด สีแห่งความมั่งมี ร่ำรวย โดยด้านหน้าก่อนเข้างานมีการจัดภาพถ่ายของ”อากง”ตั้งแต่สมัยหนุ่มๆจนถึงปัจจุบัน บริเวณงานมีรูปภาพ”อากง”ในปัจจุบันตั้งวางไว้โดยรอบๆงาน และมีการแสดง “ งิ้ว” เป็นการอวยวันเกิดของอากง โดยมีการบันทึกภาพประวัติศาสตร์ของตระกูล”หวังศุภกิจโกศล”บรรดาลูกๆ หลานๆ เหลน พ้อมทั้งได้ได้ร่วมกันร้องเพลง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ก่อนบุตรชายทั้ง 4 คนนำโดย นายสมศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล อดีต ส.ส.นำร้องเพลงพร้อมๆกัน
สำหรับการจัดงานในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของอากง อายุ 101 ปี ทางผู้จัดงานยืนยันและให้เหตุผลว่า ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับทางการเมืองในทุกระดับ และไม่มีนัยยะทางการเมือง ถึงแม้ว่าลูกหลานจะเล่นการเมืองก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงาน เป็นการฉลองวันเกิดให้อากง ให้ท่านมีความสุข เนื่องจากก่อนหน้านี้ช่วงโควิด ท่านติดโควิด ต้องรักาอาการอย่างใกล้ชิด และท่านบอบบางมาก เนื่องจากอายุ 101 ปี และวันนี้ท่านก็ดีใจที่ได้เห็นลูกหบล่นเหลนมากันพร้อมหน้าพร้อมตา ท่านดีใจมาก ตื้นตันใจ ท่านยังยกนิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้าง และยิ้มตลอดเวลา แต่ได้แค่ช่วงนี้เท่านั้น และเราต้องเซฟท่าน เพื่อให้ท่านได้พักผ่อนมากๆ
ทั้งนี้สำหรับอาหารที่โปรดปรานทำให้อากง มีอายุ 101 ปี ท่านจะชอบรับประทานอาหารประเภทปลา ทานมาตั้งแต่อายุ 25 ปี จนถึงปัจจุบัน ปลาก็เช่น ปลานึ่ง , ปลาลวก และผักสด ซึ่งน่าจะเป็นเคล็ดลับทำให้ท่านอายุยืน และแข็งแรง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ศึกเลือกตั้งท่าศาลาเดือดแน่! "สายัณห์" ทิ้งภูมิใจไทยหันกลับบ้านเก่าประชาธิปัตย์ ลั่นไม่ใช่ลูกเมียน้อย 23 ก.ย. 2568
- สมาชิกสหกรณ์ฯนมไทย-เดนมาร์ค เขตภาคกลาง เทนมประท้วงหลัง อ.ส.ค.ติดหนี้ กว่า 600 ล้าน 23 ก.ย. 2568
- พังงาขยายถนน 4 ช่องจราจร ช่วงศาลหลักเมือง-บ้านนบปริง เปิดเวทีรับฟังความเห็นการนำไม้ออกจากแนวก่อสร้าง 23 ก.ย. 2568
- เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำต่อเนื่องวันที่ 6 รอรับพายุรากาซา ท้ายเขื่อนเร่งเสริมคันดินสู้น้ำท่วม 23 ก.ย. 2568
- เตือน พายุ “รากาซา” ไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 3 กระทบทั่วทุกภาค 23–26 ก.ย. 23 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สมาคมชาวใต้สุพรรณบุรี จัดงานประเพณีสารทเดือนสิบชิงเปรตแข่งปีนเสาน้ำมันวิถีชาวใต้คึกคัก 19:00 น.
- ผบ.ทสส บินด่วนเยี่ยมทหารบาดเจ็บ ที่ยังรักษาโรงพยาบาลสุรินทร์ 18:54 น.
- สลดวันหยุด! ด.ช.วัย 13 จมน้ำตกชื่อดังดับ อาสะใภ้เห็นชูมือนึกว่าเล่นก่อนจมหาย 18:50 น.
- โรงเจบ้วนฮกตั้ว จัดพิธีเททองหล่อองค์เทพเจ้ากวนอู 18:36 น.
- ลูกศิษย์เศร้า! เจ้าอาวาสวัดวังตะเคียนเป็นลมจมน้ำมรณภาพขณะทำสวนหลังวัด เผยเป็นพระนักพัฒนาที่ชาวบ้านรัก 18:05 น.