ภูมิภาค
ชาวหนองเสือโวยเอกชนวางท่อประปา ไม่ทำประชาพิจารณ์หวั่นกระทบชีวิตเกษตกร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 28 ตุลาคม 2567 ชาวบ้านบึงบอนกว่า 30 คน ร่วมตัวโวยการก่อสร้างสถานีเพิ่มแรงดันน้ำประประปาเพื่อการประปาส่วนภูมิภาค และการวางท่อประปาขนาดใหญ่ ระยะทาง 11 กิโลเมตร หมู่ที่ 9 ตำบลบึงบอน อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี
โดยการประปาส่วนภูมิภาค ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีเพิ่มแรงดันน้ำประประปาบริเวณท้ายซอยบึงบอน 16 และวางท่อประปา ระยะทาง 11 กิโลเมตร สำหรับการสูบน้ำเพื่อผลิตน้ำประปาจะสูบน้ำในช่วงหน้าฝน ช่วงเดือนมิถุนายน ถึง พฤษจิกายน ประกอบกับทางชลประทานจะปล่อยน้ำเพิ่มเข้ามา โดยสูบน้ำไปพักไว้ในบ่อจำนวน 5 บ่อ ลึก 30 เมตร รวมพื้นที่ 700 ไร่ เพื่อผลิตน้ำประปาให้ชาวปทุมธานี หลังจากที่มีปัญหาน้ำไม่ไหล แรงดันน้ำอ่อนมาเป็นเวลานานแล้ว

ด้าน นายสถิตย์ อายุ 76 ปี เกษตรสวนปาล์ม 30 ไร่ และเลี้ยงปลา 26 ไร่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านชาวเกษตรเคยได้รับผลกระทบจากการวางท่อแก็สและเสาไฟฟ้าแรงสูงมาแล้ว ครั้งนี้มาการวางท่อประปา เกษตรกรกลัวจะมีปัญหากับการทำเกษตรกรรมของเขา การใช้น้ำจะใช้ได้เหมือนเดิมหรือไม่ เพราะเราไม่รู้รายละเอียดเลย ผู้นำท้องถิ่นขาดการประชาสัมพันธ์ ขาดการทำความเข้าใจของชาวบ้าน เพราะเกษตรกรทุกคนต้องใช้น้ำในคลองส่งน้ำ และในช่วงฤดูแล้งจะแย่งการใช้น้ำของเกษตกรหรือไม่ เพราะก่อนที่จะมีโครงการนี้ เกษตรก็ยากลำบากในการใช้น้ำทำเกษตรในช่วงแล้งอยู่แล้ว

ส่วน นางละออง อายุ 57 ปี ทำนา 44 ไร่ กล่าวว่า พวกเราชาวนามีความกังวลว่าหากเขาได้ฝังท่อไปแล้ว หาชาวนาที่ใช้รถเกษตรเข้าออกพื้นที่ทำนาเกรงว่าจะไปกระทบท่อประปาชำรุดเสียหาย ชาวบ้านต้องรับผิดชอบ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้รับปากว่าชาวนาไม่ต้องรับผิดชอบ อยากให้เขาทำเอกสารออกมาว่า หากชาวบ้านเกษตรทำท่อประปาชำรุดหรือแตกเสียหายชาวบ้านไม่ต้องรับผิดชอบ เขาก็ไม่ทำให้ นอกจากนี้ยังเป็นห่วงเรื่องที่เขาจะดึงน้ำจากคลองเราไป ชาวนาที่ต้องใช้น้ำอาจจะมีปัญหาในอนาคต หากน้ำแห้งหรือแล้งขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ
ทางด้าน นายชูพงษ์ พงศ์พันธุ์สถาพร ผู้ประสานงานของบริษัทเอกชน กล่าวว่า ผมในนามบริษัทฯได้มาพบประชาชนในพื้นที่ที่มีความกังวลจากการวางท่อน้ำประปา จากที่ได้พูดคุยทรายว่าชาวบ้านอยากให้เราฝังท่อลึกลงไป 3 เมตรจากผิวถนน เพื่อชาวบ้านเองจะได้ไม่กระทบกับแนวท่อ เพราะประชาชนที่มีการชักน้ำจากคลองเข้านา ในส่วนของท่อเดิมของชาวบ้านที่วางไว้อยู่แล้ว หากแตกชำรุดเสียหายจากบริษัทฯที่ขุดวางท่อประปา ทางบริษัทจะรับผิดชอบซ่อมแซม นอกจากนี้ชาวบ้านอยากจะให้บริษัทพิจารณาปรับเป็นท่อซีแพคได้หรือไม่ ทางผมจะรับเรื่องไว้ก่อนเพื่อเข้าที่ประชุมอีกที และหลังจากขุดวางท่อเรียบร้อยแล้วเราจะปรับถนนให้เหมือนเดิม วันนี้จึงได้ลงพื้นที่สำรวจชี้แนวท่อประปาและพยายามวางท่อประปาไม่ให้กระทบกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพราะชาวบ้านมีความกังวลหลังจากที่มีคนไปพูกปากต่อปากวางจะวางแนวท่อลงพื้นที่นาของชาวบ้าน ในส่วนของแนวท่อประปาจะวางแนวบนพื้นที่ของราชพัสดุ ทางชลประทานได้อนุญาติแล้ว ผมได้ดำเนินการครบตามระเบียบทุกอย่าง
สำหรับโครงการวางท่อประปานี้ได้มีข้อกำหนดจากท่อเมนหลักของประปาที่ปลายคลองเจ็ดจะมีท่อเมนใหญ่ และจุดที่สองคือคลองห้าใกล้ถนนมอเตอเวย์ ประปาจึงกำหนดให้เราดันน้ำไปส่งถึงจุดนั้น สามารถกระจายเข้าเส้นท่อรองให้ลูกบ้านใช้อย่างทั่วถึง เพราะว่ามีปัญหาน้ำขาดแคลนและแรงดันน้ำไม่เพียงพอ เพื่อจากพื้นที่จังหวัดปทุมธานีมีความเจริญมาก น้ำจึงไหลอ่อน บางช่วงไม่ไหลเลย ดังนั้นการประปาจึงดำเนินการทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องชาวปทุมธานี.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- วุ่น! ผู้บำบัดยานับร้อยก่อเหตุจลาจล หลบหนีจากศูนย์บำบัดฯนาบอนคืนสุข ตำรวจเร่งปิดล้อมติดตาม 6 พ.ค. 2569
- บุกฟ้าสาง! ชะอวดรวบ 6 ผู้ต้องหา ยึดยาบ้ากว่า 1.8 หมื่นเม็ด 6 พ.ค. 2569
- ขยายผลสู่เชียงใหม่บรรพชาสามเณรแม่แตง 71 รูป ปั้นเยาวชนต้นแบบ 6 พ.ค. 2569
- ยางระเบิดสนั่น! กระบะขนญาติพุ่งเสียหลัก เจ็บ 27 ราย บนเพชรเกษมชุมพร 6 พ.ค. 2569
- แตกฮือทั้งงานศพ! ตำรวจบุกจับวงพนันงานสวดอภิธรรม นักพนันวิ่งหนีกระเจิงกลางดึก 6 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ฟีเวอร์ไม่หยุด! คนรักสุขภาพแห่เต้น ‘Hua Hin Aerobic & Mixed Dance @ Bluport’ กันคึกคัก 21:05 น.- พายุฝนกระหน่ำ เสาไฟฟ้าล้มกว่า 10 ต้น บ้านเรือนเสียหายต้นไม้หักโค่น 20:59 น.
- ชาวอำเภอพาน รวมพลังต้านโรงไฟฟ้าขยะ เร่งล่ารายชื่อพร้อมกดดันรัฐเปิดข้อมูลโครงการ 19:36 น.
- มาแล้ว "เบิร์ด วันว่างๆ" เข้าพบตำรวจพระประแดง ดราม่าปะแป้งปูนยาแนว เสียใจขอโทษ รับปากเลิกทำคอนเทนต์ไม่เหมาะสม 19:32 น.
- ศุลกากรแม่สะเรียงร่วมทหารพราน ตรวจยึดน้ำมันเบนซิน 1,800 ลิตร วางกองริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน 19:24 น.


