ภูมิภาค
โคราชจัดงานยิ่งใหญ่เทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 67 เปิดอย่างเป็นทางการ ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นครราชสีมา ช่วงค่ำวันที่ 6 พฤศจิกายน 2567 ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2567 โดยมีนายนิกร โสมกลาง ส.ส.นครราชสีมา เขต 8 พรรคเพื่อไทย , นางกุลทรัพย์ ชื่นโกสุม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดนครราชสีม , นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รอง ผวจ.นครราชสีมา , นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผอ.ททท.สำนักงานนครราชสีมา และนายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมากล่าวรายงาน พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน นักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ ประชาชนชาวอำเภอพิมายร่วมงานคึกคัก นอกจากนี้ยังได้รับการส่งเสริมสนับสนุนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นเมืองโคราชการท่องเที่ยวไปยังนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ “ชวนเที่ยวเทศกาลเที่ยวพิมาย” โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นำโดย ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา โดยมีสโลแกนว่า “ชิม ชม ช้อป ตื่นตาตื่นใจไปกับแสงสีและศิลปวัฒนธรรม” ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย Phimai Historical Park
สำหรับภายในงานมีกิจกรรม อาทิ การแสดงประกอบแสง สี เสียง ชุด"วิมายปุระ นฤมิตศรีวิเรนทราศรม", การแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ, ตลาดย้อนยุคโบราณเมืองพิมาย, การออกร้านกาชาด, กิจกรรม "ลานคนเมืองพิมาย" โดยในแต่ละกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในงาน ได้เน้นการมีส่วนร่วมของคนในท้องถิ่นเป็นหลัก โดยยังคงความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของชาวโคราช การจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือ ร่วมใจ อย่างดียิ่งจากส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ภาคเอกชน รวมทั้งประชาชนชาวอำเภอพิมาย อีกทั้งได้ตระหนักถึงความสำคัญ ของวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น จึงได้เปิดให้พี่น้องประชาชนชาวพิมาย และนักท่องเที่ยว ได้เข้าชมการแสดง แสง สี เสียง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ทั้งนี้จากตำนานในอดีตพุทธสถาน ที่มีประวัติอันยาวนาน เล่าขานสืบทอดกันมาแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน พุทธสถานนามปราสาท หินพิมาย อยู่คู่จังหวัดนครราชสีมา มาเป็นระยะเวลาอันยาวยาน กอปรกับวิถีชีวิตของชุมชนลุ่มแม่น้ำมูล สายน้ำที่หล่อเลี้ยงชาวอีสานใต้ มีการสัญจรทางน้ำ หลังจากเทศกาลออกพรรษา จะมีการพายเรือแข่งขัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์กันในอดีต ต่อมาได้พัฒนามาเป็นการแข่งขันเรือยาว ประเพณีของเมืองพิมาย การแสดงแสง สี เสียง เริ่มเมื่อปี 2532 ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของวิถีชีวิตในอดีต จังหวัดนครราชสีมา จึงได้ร่วมกับอำเภอพิมาย องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา กรมศิลปากร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เป็นปีที่ 35 ในปีนี้ได้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 6 - 10 พฤศจิกายน 2567 รวม 5 วัน โดยมีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อขยายอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ , 2. เพื่อสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และ 3. เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการท่องเที่ยวของ จ.นครราชสีมา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รองผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช เปิดการอบรมเสริมสร้างองค์ความรู้และขับเคลื่อนการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นฯ 18 มิ.ย. 2568
- ภูเก็ต เจ้าหน้าที่นำร่างพลทหารพาคม สูเด็น วีรบุรุษทหารกล้าชายแดนใต้กลับภูมิลำเนา 18 มิ.ย. 2568
- “หัวหิน” พร้อมเปิดศึกสนุกเกอร์อาชีพสะสมคะแนน “TKC HUA HIN CUP 2025” 18 มิ.ย. 2568
- พ่อเมืองประจวบฯ เตรียมทำบุญใหญ่ทั้งจังหวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญกำลังใจหลังเหตุเครื่องบินตก 18 มิ.ย. 2568
- เพื่อนสนิทเผยเบื้องหลังอดีตทนายอาสา เสียชีวิตปริศนาในกัมพูชา 18 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
กราบขอพร “พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ” วัดใต้ พระเกจิวิปัสสนาสายพระอาจารย์มั่น เมืองอุบลราชธานี 21:16 น.
- จับโจ๋ถีบรถพยาบาลหวังข่มขืน เคยก่อเหตุมาแล้ว 2 ครั้ง 21:04 น.
- ผงะ! เหลือมขนาดเขื่องเขมือบไก่คาตาก่อนเลื้อยหลบในซอกอิฐเชื่อมาให้โชคก่อนหวยออก 20:52 น.
- เคลียร์จบ! สาวร้านซักผ้าถอนแจ้งจับ ร.ต.อ. ยอดหนี้จริงแค่ 6 พัน 20:34 น.
- โค้งผีสิงกลายเป็นสวนศิลป์! คนแห่ขอพรไม่ขาดสาย 19:30 น.