ภูมิภาค
เตรียมกระทงหมูเด้ง-กระทงลอตเตอรี่ กระทงกะลา กว่า 10,000 รับนักท่องเที่ยวลอยกลางสายน้ำ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“วัดคุ้งตะเภา อุตรดิตถ์” ไฟแสงสี โคมยี่เป็งพร้อมแล้ว รับงานลอยกระทง 13-15 พฤศจิกายน 3 วัน 3 คืน เตรียมกระทงหมูเด้ง ผลิตจากเม็ดข้าวโพด กระทงดอกไม้สด กระทงลอตเตอรี่ กระทงกะลาหรือกะทงสายน้ำ กว่า 10,000 รับนักท่องเที่ยวลอยกลางสายน้ำ ขอบคุณที่ให้มีน้ำอุปโภคบริโภค พร้อมขอขอมาพระแม่คงคาที่นำของเสียลงสู่แม่น้ำ ชมพญานาคคู่ผัวเมีย เทพแห่งสายน้ำพ่นน้ำทิพย์ช่วยชโลมไล้ให้มนุษย์มีความสุขสดชื่น พร้อมจัดรถรับส่งผู้สูงอายุเข้าเที่ยวงาน ด้านบรรดานักเสี่ยงโชคแห่ซื้อเลขเด็ด 15 วันลอยกระทง
เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูภาวนากิจจาภิรม เจ้าอาวาสวัดคุ้งตะเภา อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า วัดคุ้งตะเภา มีพื้นที่ติดแม่น้ำน่าน เดิมเป็นพื้นที่ตั้งค่ายทหารของพระเจ้าตากสินมหาราช และพระยาพิชัยดาบหัก ทหารเอกคู่กายพระเจ้าตากสิน เพื่อนำทัพไปปราบเจ้าพระฝางหรือก๊กพระฝาง พวกสงฆ์อลัชชี เมืองสวางคบุรี ศูนย์รวมอำนาจรัฐสมัยกรุงศรีอยุธยา พ.ศ.2313 ทั้งทางน้ำและทางบกจนได้รับชัยชนะ ในเวลาต่อมา พ.ศ.2492 ชาวบ้านจึงร่วมก่อสร้างวัดพร้อมพระอุโอสถ จนเป็นวัดมาถึงทุกวันนี้
พระครูภาวนากิจจาภิรม กล่าวว่า ทางวัดได้จัดกิจกรรมประเพณีลอยกระทงครั้งแรกในปี พ.ศ.2565 เป็นการนำกะลามะพร้าว ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ในครัวเรือน หลังนำมาทำอาหารหรือทำขนมแล้ว ปกติจะถูกนำไปทิ้ง ช่วงเทศกาลลอยกระทงจึงนำมาเป็นวัสดุลอยเคราะห์หรือกระทงสายน้ำ ขอขมาพระแม่คงคา ด้วยการหลอมเทียนเทลงในกะลาแล้วนำฝ้ายดิบมาเป็นไส้เทียนปักลงไป ก่อนลอยน้ำกล่าวขอบคุณพระแม่คงคงที่ให้น้ำดื่มน้ำกิน น้ำอุปโภคบริโภค น้ำในการดำรงชีพ พร้อมขอขมาที่ได้นำของเสียลงในแม่น้ำเป็นประเพณีดังเดิม เช่นเดียวกับกระทงดอกไม้ กระทงใบตอง แต่แสงสว่างจากเทียนในกะลาจะอยู่ได้นานนับชั่วโมง ได้จัดเตรียมเอาไว้จำนวนกว่า 10,000 ใบ รวมถึงกระทงที่ผลิตจากข้าวโพด สำรับเป็นอาหารให้กับสัตว์น้ำหรือปลา ออกแบบเป็นรูปสัตว์ต่างๆ สำหรับเด็กและเยาวชน อาทิ หมูเด้ง พญานาค รูปชนิดอื่น และ กระทงที่ผลิตจากลอตเตอรี่ นำลอตเตอรี่และวัสดุเหลือใช้มาทำกระทง สวยงามแปลกตาไม่ซ้ำใคร โดยวัสดุส่วนใหญ่ที่นำมาทำกระทงทั้งหมด ชาวบ้านร่วมใจกันนำมาถวายให้กับทางวัดเพื่อใช้ในกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อนำรายได้เข้าวัดบูรณะถาวรวัตถุในวัดที่เสื่อมโทรม รวมถึงถาวรวัตถุที่ก่อสร้างใหม่เพื่อส่งเสริมให้วัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดอุตรดิตถ์อีกแห่งหนึ่ง
พระครูภาวนากิจจาภิรม กล่าวด้วยว่า “ ปีนี้นับเป็นปีที่3 ที่ทางวัดคุ้งตะเภา จัดโดยคณะกรรมการวัด, ศิษยานุศิษย์ และ จิตอาสาของวัด ได้พร้อมใจกันเตรียมจัดงานและสถานที่ประดับไฟ ประดับโคมยี่เป็ง ตลอดเส้นทางจากหน้าวัดสู่หน้าองค์พระใหญ่ จรดถึงแม่น้ำน่าน ระยะทางกลาง 300 เมตร ที่กลางแม่น้ำมีการประดับพญานาค 1 คู่ เป็นพญานาคเพศผู้และ เพศเมียพ่นน้ำ มีรูปกระทงอยู่ด้านหน้า เป็นสัญญลักษณ์ของการกำเนิดน้ำ เทพแห่งสายน้ำ ความอุดมสมบูรณ์แก่สรรพชีวิตทั้งปวง การพ่นน้ำทิพย์ออกมาช่วยชโลมไล้ให้มนุษย์มีความสุข สดชื่น ชำระล้างมลทินทั้งกายและใจ เป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี”
นอกเหนือจากรูปพญานาคกลางแม่น้ำแล้ว บริเวณบนสะพานลอย ถนนสายหลักทางหลวงหมายเลข 11 เด่นชัย-อุตรดิตถ์-พิษณุโลก จะมีรูปพญานาคด้วยเช่นกัน เป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนต่างจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง ได้เข้ามาเที่ยวงานลอยกระทงที่วัดคุ้งตะเภาแห่งนี้ โดยงานจะมีขึ้นในวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2567 นี้ ขณะเดียวกันวัดคุ้งตะเภาได้จัดรถบริการรับส่งผู้สูงอายุ ตลอดจนนักท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ไว้คอยบริการอยู่ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราชและพระยาพิชัยดาบหัก ทหารเอกคู่กายพระเจ้าตาก บริการให้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากการเดินทางเข้ามาภายในวัดรถยนต์ทุกชนิดห้ามเข้า จะมีเพียงเฉพาะรถบริการของทางวัดเท่านั้น ระยะทางภายในวัดมีความยาวกว่า 300 เมตร ผู้สูงอายุจะลำบาก จึงต้องจัดรถไว้คอยบริการให้เป็นพิเศษ พระครูภาวนากิจจาภิรม กล่าว

ส่วนบรรยากาศที่วัดคุ้งตะภา ชาวบ้านและจิตอาสาที่ได้นำกระทงมาถวายให้กับทางวัดต่างพากันหาซื้อเลขเด็ด ด้วยการซื้อลอตเตอรี่เลขวันลอยกระทง เลขที่น่าสนใจ คือ 15, 51 วันลอยกระทง ถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาวไทยทุกคน ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่ง ในปีนี้ตรงกับวันที่ 15 พ.ย.67 เพื่อหวังจะถูกหวยรางวัลใหญ่งวด 16 พฤศจิกายน นี้.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- “บิ๊กแจ๊ส” สั่งงดภาษีน้ำมัน 3 เดือน คืนส่วนลดถึงหัวจ่ายช่วยชาวปทุมฯ 1 เม.ย. 2569
- ซ้อนแผนรวบสแกมเมอร์จีน! หลอกยาย 79 สูญ 3 ล้าน ลวงซ้ำเงินสุดท้ายแต่โดนรวบทันควัน 1 เม.ย. 2569
- “สุวัจน์” เปิดงาน ‘Hua Hin Motor Show 2026’ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษภายในงาน 1 เม.ย. 2569
- ลุยตรวจปั๊มกลางเมือง! พบกำไรพุ่ง 17% จ่อเรียกชี้แจง โทษหนักถึงคุก 1 เม.ย. 2569
- ทส.ส่งเฮลิคอปเตอร์ ช่วยดับไฟป่าพื้นที่อำเภอปาย-เมืองแม่ฮ่องสอน 1 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


