ภูมิภาค
ส่องเลขเด็ดกล้วยสู้ชีวิตออกลูก 2 เครือ จุดธูปเลขเสี่ยงทายนำเสี่ยงโชค
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ไปกันที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี หลังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว แต่งชุดไทยใส่บาตรทางน้ำ นาวาภิกขาจาร ย้อนวันวานวิถีไทย พร้อมทำบุญทำทานให้อาหารปลานานาพรรณ นอกจากนี้ยังท่องเที่ยวศึกษาเรียนรู้สายพันธุ์กล้วยทั้งไทยและต่างประเทศ ที่รวบรวมไว้ 222 ชนิด และขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เมืองหลวงสายพันธุ์กล้วยน้ำว้าแห่งภาคกลาง บนเนื้อที่กว่า 4 ไร่
ชาวบ้านได้ไปสะดุดตา กล้วยน้ำว้าเตี้ย พันธุ์พระเทพ ที่มีผ้าแพรสีแดงผูกอยู่ที่ลำต้น ซึ่งต้นเตี้ยและแกรน กว่าเพื่อนสายพันธุ์อื่นๆ ที่กำลังเจริญเติบโต ทั้งสายพันธุ์ที่หาชมได้ยาก อาทิ แบลคฮาวาย เล็บมือนางชวา ตานีด่าง กล้วยเสือพราน กล้วยผา กล้วยสายน้ำผึ้งเตี้ย และกล้วยตานีดำ ซึ่งถือว่าเป็นพญากล้วย ที่ชาวบ้านสายมูมักมาจุดธูปขอโชคลาภ ในช่วงเริ่มออกปลีแรก ซึ่งเจ้าของสวนต้องนำผ้าเจ็ดสีมาผูกและทำบายศรีเพื่อรับขวัญแม่ตานี ตามความเชื่อของคนโบราณ ที่ว่านางตานีจะให้โชคลาภ คุ้มครองบริวารสวนกล้วยและผู้ดูแล
ส่วนกล้วยสู้ชีวิต ที่สูงประมาณ 1 เมตร ออกลูก 2 เครือ แต่ละเครือออก 2 หวี ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งอาจารย์โกย ผู้ดูแลสวนกล้วยถือว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะสายพันธุ์กล้วยที่สามารถออกลูกหลายเครือได้ ก็มีทั้งสายพันธุ์มาฮอย แต่กล้วยน้ำว้าที่ออก 2 เครือ คือแตกแยกออกมาจากเครือเดียวกันและออกลูกทั้ง 2 เครือ ก็จะต้องรอดูต้นหน่อที่ขึ้นอยู่ข้างๆ ว่าจะออกลูกมา 2 เครือ ตามต้นแม่หรือไม่ ถ้าออกลูกมาเหมือนต้นแม่ถือว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่เลยทีเดียว
ยิ่งใกล้วันดีวันหวยออก ชาวบ้านและนักเสี่ยงโชคต่างไม่พลาดที่จะเข้าไปขอโชคกล้วย 2 เครือ โดยจุดธูปเลขเสี่ยงทายและนับจำนวนลูกกล้วย ทั้ง 2 เครือ ได้จำนวน 41 ลูกและเลขธูปหมายเลข 828, 248, และ 998 ลุ่นกันว่าหากเฮงปังในงวดนี้ ไม่ว่าจะได้รับโชคเล็กโชคใหญ่ จะซื้อปุ๋ยบำรุงดินมาใส่ให้
สำหรับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี เปิดให้เข้าฟรีทุกวัน ภายในสวนกล้วย ได้รวบรวมพันธุ์กล้วยโบราณ กล้วยแปลก กล้วยหายาก กล้วยต่างประเทศ จากแหล่งต่าง ๆ ปัจจุบันมีพันธุ์กล้วยมากกว่า 222 ชนิด เปิดบริการให้ความรู้แก่คณะนักเรียน นักศึกษา กลุ่มเกษตรกรและนักท่องเที่ยว ศึกษาดูงานการแปรรูปจากกล้วย เช่น ปุ๋ยน้ำชีวภาพ จากหน่อกล้วย, จาน-ชาม จากกาบกล้วย, ผงกล้วยดิบรักษาโรค, ฝึกการทำสบู่ใยกล้วย, น้ำชาปลีกล้วย มีการฝึกภาคปฏิบัติจริง เรื่องการขยายสายพันธุ์กล้วย พายเรือโบราณชมสวนกล้วย สวนดอกไม้นานาพันธุ์ ทำทานให้อาหารปลา มีจุดเช็คอิน ถ่ายรูป มุมสูงบนสะพาน มีโซนสถานที่จัดงานแต่ง งานบุญ ตักบาตรทางน้ำ ทุกเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ มีร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ของฝากของที่ระลึกไว้บริการนักท่องเที่ยว ล่าสุดสวนกล้วยสุพรรณบุรี ได้รับรางวัล ตราสัญลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ของกรมส่งเสริมการเกษตร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รวบโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 26 บาท บ้านทุ่ม ขอนแก่น สารภาพหนี้นอกระบบรุมเร้า 21 ก.พ. 2569
- เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ยอดดอยอินทนนท์ยังหนาว 11 องศา เตือนระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง 21 ก.พ. 2569
- เริ่มแล้วงาน "พระนครคีรี - เมืองเพชร" ครั้งที่ 39 คึกคักยิ่งใหญ่ตระการเหนือเขาวัง 21 ก.พ. 2569
- ครัวคุณต๋อยยกทัพบุกเซ็นทรัลโคราช เปิดศักราช 2026 สายกินแห่ชิมแน่นลาน 21 ก.พ. 2569
- เดือดกลางงานบุญเดือนสี่ ชาวบ้านฮือพังเวทีหมอลำทำร้ายหางเครื่อง ไม่พอใจไม่แสดงยันสว่าง 21 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ปค.เดชอุดม รวบ ผตห.พร้อมยาบ้า 21:23 น.- พะเยาอ่วม พายุฤดูร้อนถล่มแม่ใจ เต็นท์ตลาดคลองถมปลิวว่อนข้าวของกระจัดกระจาย 20:21 น.
- ผงะ! พบศพคนขับรถตู้ดับปริศนาหลังหอพักย่านคลองหลวง ตรวจรถพบใบกระท่อม 20:17 น.
- แม่ค้าขายหมึกปิ้งร่ำไห้ อ้างถูกขาใหญ่ไล่ที่พังร้านกลางงานวัด ผู้จัดงานโต้คุยดีๆให้ย้ายมีคนจองแต่โดนด่า ยอมชดใช้ค่าเสียหาย 20:10 น.
- พังงาจัดงานเทศกาลดนตรีและเทศกาลอาหารทะเล ชูอัตลักษณ์ท้องถิ่น ดึงนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก 20:00 น.


