ภูมิภาค
ยังอยู่ในความทรงจำ! กระบี่จัดงานรำลึกสึนามิครบรอบ 20 ปีเรียบง่าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 26 ธันวาคม 2567 บรรยากาศแห่งความอาลัยปกคลุมบริเวณเกาะพีพีตำบลอ่าวนางอำเภอเมืองกระบี่ในงานรำลึกครบรอบ 20 ปีเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิที่พัดถล่มชายฝั่งทะเลอันดามันเมื่อปี 2547 ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและต่างชาติถึง 722 คนและสูญหาย 587 คน
ผู้ร่วมงานซึ่งประกอบด้วยญาติผู้สูญหายและผู้เสียชีวิตต่างยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยนายนิรันต์ปราบอักษรปลัดจังหวัดกระบี่ได้อ่านสารจากนายกรัฐมนตรีเพื่อแสดงความเสียใจและรำลึกถึงผู้ที่ล่วงลับ ในพิธีญาติและผู้ร่วมงานวางดอกกุหลาบสีขาวหน้าภาพถ่ายของผู้เสียชีวิตพร้อมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธคริสต์และอิสลามเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับนอกจากนี้ยังมีการมอบพวงมาลาให้แก่นักดำน้ำเพื่อนำไปวางณอนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำบริเวณหน้าอ่าวต้นไทรซึ่งตั้งอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร กิจกรรมยังรวมถึงการจัดนิทรรศการเนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติเพื่อให้ความรู้ด้านสาธารณภัยและการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ในอนาคต งานรำลึกครั้งนี้จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความหมายเป็นโอกาสให้ทุกคนร่วมกันตระหนักถึงพลังของธรรมชาติและการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต
ทั้งนี้เหตุการณ์ในวันนั้นเริ่มต้นเมื่อเวลา 07.58 น. ตามเวลาประเทศไทยเกิดแผ่นดินไหวใต้น้ำขนาด 9.1 ริกเตอร์บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียแรงสั่นสะเทือนนี้ทำให้เกิดคลื่นสึนามิที่แผ่กระจายไปยังหลายประเทศรวมถึงชายฝั่งทะเลอันดามันของไทย ในประเทศไทยคลื่นสึนามิได้พัดถล่มพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ได้แก่ภูเก็ตพังงาระนองกระบี่ตรังและสตูลส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,400 คนบาดเจ็บกว่า 8,000 คนและสูญหายอีกจำนวนมาก
นอกจากความสูญเสียด้านชีวิตและทรัพย์สินแล้วเหตุการณ์ครั้งนั้นยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่อย่างมากมายโดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการประมง ในโอกาสครบรอบ 20 ปีของเหตุการณ์นี้ชุมชนและหน่วยงานต่างๆได้จัดกิจกรรมรำลึกถึงผู้สูญเสียและสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติ การพัฒนาระบบเตือนภัยและการฝึกอบรมประชาชนให้มีความรู้ในการรับมือกับภัยธรรมชาติได้ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันความสูญเสียในอนาคต เหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2547 ยังคงเป็นบทเรียนสำคัญที่เตือนให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมและการป้องกันภัยพิบัติเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในอนาคต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หัวอกแม่! ร่ำไห้สุดห่วงลูกสาววัย 17 ไปฝึกงานกรุงเทพฯหายตัว 9 วันแล้ว วอนช่วยตามหา 9 พ.ค. 2568
- นครศรีธรรมราช ประชุมเตรียมการทดสอบระบบแจ้งเตือนภัย Cell Broadcast 9 พ.ค. 2568
- สว.สุพรรณบุรี เรียกร้องรัฐบาลรีบทำ 2 เรื่อง ก่อนประเทศไทย จะย่ำแย่ไปมากกว่านี้ 9 พ.ค. 2568
- "พระครูศรีธรรมวิบูล" ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพบูรณะปิดทองพระประธานวัดหนองหลัก 9 พ.ค. 2568
- อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 9–12 พ.ค. ทั้งฝน-ลมแรง-ลูกเห็บ 49 จังหวัดเตรียมรับมือ 9 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เตือนภัย! อ้างเป็นสื่อดังตระเวนขอบริจาคหมื่นแลกเหรียญที่ระลึก 21:14 น.
- “พิชัย” ลุยร้อยเอ็ด ติดตามโครงการพักหนี้ระยะ 2 หนุนเกษตรกรฟื้นฟูอาชีพ 21:04 น.
- บึ้มสนั่น! ถังเคมี 200 ลิตรระเบิด เจ้าของโรงสีอาการโคม่า 20:57 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก เฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 20:20 น.
- สุดคุ้ม! ร้านนักเรียนลานสักใจป้ำ ปักชื่อ-ตราโรงเรียนฟรีไม่คิดเงินเพิ่ม 20:08 น.