วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2568 16:18 น.

ภูมิภาค

อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญจัดงานประเพณีบุญคูณลาน ยิ่งใหญ่

วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2568, 18.12 น.

อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ จัดงานประเพณีบุญคูณลาน สืบสานวัฒนธรรม ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ เพื่ออนุรักษ์ ประเพณีโบราณ ให้คงอยู่ต่อไป

นายณัฏฐ์กรณ์ หน่อนิล นายอำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ประเพณีบุญคูณลาน เป็นฮีตที่สองของประเพณีฮีตสิบสอง เป็นการทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ข้าว ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย และ เป็นการทำบุญเพื่อแสดงความกตัญญูแด่พระแม่โพสพ อำเภอลืออำนาจ ได้จัดงานสืบสานประเพณีบุญคูณลาน ครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2534 และได้จัดงานประเพณีบุญคูณลานเป็นประจำทุกปี

ต่อมา จังหวัดอำนาจเจริญ ได้กำหนดให้งานประเพณีบุญคูณลานลืออำนาจ เป็นงานประเพณีของจังหวัดอำนาจเจริญ แต่ให้จัดที่อำเภอลืออำนาจ โดยในปีพุทธศักราช 2568 นี้ กำหนดให้มีการจัดงานระหว่างวันที่ 23 – 25 มกราคม พ.ศ.2568 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบทอดประเพณีบุญคูณลานของจังหวัดอำนาจเจริญ ให้คงอยู่สืบไป และ เพื่อให้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ปราชญ์ชาวบ้าน ศิลปินพื้นบ้าน ตลอดจนผู้ผลิตผลงานทางด้านวัฒนธรรม ได้มีโอกาสแสดงผลงานให้เกิดความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตของตนเอง ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมของอำเภอลืออำนาจ พร้อมทั้งสร้างค่านิยม สร้างจิตสำนึกให้วิถีการเกษตรและนำทุนทางวัฒนธรรมมาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างสังคมให้เข้มแข็ง ยั่งยืน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

กิจกรรมในงานประกอบด้วย 3 ด้าน คือ 1. กิจกรรมมนต์พิธีบุญคูณลาน พิธีบวงสรวงพระแม่โพสพ พิธีบายศรีสู่ขวัญกุ้มข้าวใหญ่ พีธีเจริญพระพุทธมนต์ และ การทำบุญตักบาตร พิธีบวงสรวงเจ้าที่ พิธีปลงข้าว 2.กิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรม ประกอบด้วย การแสดงวิถีอีสานในบ้านจำลอง ขบวนแห่บุญคูณลาน การแสดงด้านวัฒนธรรมบนเวทีของโรงเรียน การออกร้านนิทรรศการการเกษตร การสาธิตผลิตภัณฑ์จากข้าว งานพาแลงคูณลาน การประกวดธิดาคูณลาน การเดินแบบผ้าไทยพื้นถิ่น สานศิลป์อำนาจเจริญ การแสดงของศิลปินพื้นบ้านอีสาน และ ศิลปินร่วมสมัย และกิจกรรมที่ 3. ด้านการประกวด แข่งขันทางวัฒนธรรม  การประกวดขบวนแห่บุญคูณลาน การประกวดแสดงวิถีชีวิตบ้านจำลอง การประกวดจัดพาข้าวอีสาน การแข่งขันสะนูว่าว การประกวดธิดาคูณลาน การประกวดส้มตำลีลา การประกวดเดี่ยวพิณ การประกวดร้องเพลง ลูกทุ่งเสียงใสไมค์คูณลาน การเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ 29 ปี อำเภอลืออำนาจ สมทบทุนสร้างหุ่นปั้นถาวรแม่โพสพอำเภอลืออำนาจ  25 มกราคม พ.ศ.2568 และ การแข่งขัน ตระกล้อคูณลานลืออำนาจ คัพ 2568

หน้าแรก » ภูมิภาค