ภูมิภาค
ขนมขาหมู ตือคาโค หรือที่ชาวเบตงเรียกขนมลูกระเบิดเมนูของทอดเจหากินยาก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นอำเภอใต้สุดของไทยที่มีความหลากหลายเชื้อชาติโดยเป็นชาวมลายูปัตตานีและคนไทยมีทั้งไทยสยามและคนไทยเชื้อสายจีน เช่น กวางไส ฮกเกี้ยน แต้จิ๋ว จีนแคะ โดยได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขเกิดการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมที่หลากหลายได้อย่างลงตัวและจากความหลากหลายทางวัฒนธรรมได้รวมไปถึงวัฒนธรรมเรื่องของอาหาร นอกจากจะมีความหลากหลายในแต่ละเชื้อชาติแล้ว ในประเทศไทยก็ยังมีความหลากหลายในแต่ละภูมิภาคด้วยเช่นกัน อย่างที่ทราบกันดีว่าแต่ละภาคของไทยมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป
อย่างอาหารการกินก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วย อย่างที่ อ.เบตง จ.ยะลา ที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นอันดับ 2 ของคนในพื้นที่ ซึ่งมีเมนูอาหารเช้าของชาวจีนแต้จิ๋วอย่าง ขนมขาหมู ตือคาโค หรือที่ชาวเบตงเรียก”ขนมลูกระเบิด”ที่อื่นอาจะมีแต่ต่างกันที่รสชาติและวิธีการปรุงที่ไม่เหมือนกัน และเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ด้วย ซึ่งคนเบตงนั้นกินลูกระเบิดกันมาไม่ต่ำกว่า 40 ปีแล้ว แต่ลูกระเบิดที่ว่าไม่ใช่อาวุธสงครามที่เกิดจากความไม่สงบแต่ประการใด แต่เป็นขนมลูกระเบิดของคนเบตง ซึ่งเป็นของทอดเจชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งและถั่วขาว เผือก ตักใส่แม่พิมพ์และนำไปทอดกับน้ำมันร้อนจัด โดยกินกับน้ำจิ้ม กรอบนอกนุ่มใน ได้ความมันจากถั่วขาว และเผือก รสชาติเปรี้ยวหวานจากน้ำจิ้ม ทำให้รสชาติอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี
ร้านที่ขายลูกระเบิดเป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ตั้งอยู่ในซอยตรงข้ามธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง หรือคิวรถแท็กซี่วิศิษฐ์เก่า ซึ่งได้เปิดมา 40 กว่าปีแล้วตั้งแต่รุ่นแม่ มาถึงรุ่นลูกชาย โดยนายสมยศ แซ่เล่า อายุ 54 ปีทายาทรุ่นที่ 2 บอกว่านอกจาก “ลูกระเบิด” ที่เป็นเมนูยอดฮิตของร้านแล้วยังมีปาท่องโก๋ไส้เผือก ปาท่องโก๋ไส้มันแกวอีกด้วย โดยเป็นการนำปาท่องโก๋ที่เราคุ้นเคยที่เห็นทอดกันตอนเช้า แต่ปาท่องโก๋ที่นี่ ยัดไส้เผือกและมันแกวเข้าไปด้วยนั่นเอง ทำให้รสชาติดี กรอบนอก นุ่นใน อร่อย ไม่มีกลิ่นหืนของน้ำมัน และทำใหม่สดทุกวัน
หากใครที่มาถึงเบตงแล้วก็ไม่ควรพลาดต้องลิ้มลอง “ขนมลูกระเบิด” แนะนำให้ไปซื้อประมาณบ่ายสองโมงถึงบ่ายสามโมง ไปช้ากว่านั้นอาจหมด เนื่องจากชาวมาเลเซียเมื่อเข้ามาเที่ยวในอ.เบตง ก็จะแวะมาซื้อกินและยังจะขอสูตรไปทำที่มาเลเซียอีกด้วย โดยลูกชายบอกว่า ผมไม่ให้สูตรเพราะกลัวทำไม่ได้เหมือนเราและจะทำให้เสียชื่อขนมลูกระเบิดเบตง หมด
พิกัด : ตั้งอยู่ด้านข้างๆ คิวรถแท็กซี่วิศิษฐ์ เบตง-ยะลา หรือ ซอยตรงข้ามธนาคารกรุงไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หนุ่มใหญ่วัย 45 รับจ้างดำนาวันแรกดับปริศนาใต้ต้นฝรั่ง 5 ก.ค. 2568
- ชาว ขอนแก่นวิทยายน สืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษา มรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า 5 ก.ค. 2568
- ไฟดับครึ่งจังหวัด! กระบะชนเสาไฟล้ม เสียชีวิต 1 5 ก.ค. 2568
- อำเภอนครชัยศรี ส่งทีมปลัดศูนย์ทะเบียนภาค 7 ทำบัตรกลุ่มผู้สูงวัย ติดเตียง รับสิทธิภาครัฐ 5 ก.ค. 2568
- “ธีรรัตน์” รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามศูนย์ CI เมืองขอนแก่น เสริมพลังชุมชนฟื้นฟูผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด 5 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
โค้งเฮี้ยนพลับพลาชัย โผล่ภาพเด็กโบกรถ ชาวบ้านเชื่อทางผ่านผี 22:16 น.
- รวบหนุ่มขนยาบ้า 1.6 แสนเม็ด! 21:55 น.
- 2 หนุ่มพ้นคุกไม่เข็ด ตระเวนลักทรัพย์ซ้ำ ตร.ตามรวบได้อีกรอบ 21:11 น.
- เจ้าคณะอำเภอหนองมะโมง ถวายเทียนพรรษาเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 20:35 น.
- “ธีรรัตน์” รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามศูนย์ CI เมืองขอนแก่น เสริมพลังชุมชนฟื้นฟูผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด 19:53 น.