ภูมิภาค
"มข."อันดับพุ่งสู่ TOP3 ร่วมในประเทศไทย สาขาด้านบริหารธุรกิจและสาขาด้านเศรษฐศาสตร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ผลการจัดอันดับ World University Rankings 2025 by subject: business and economics สาขาด้านบริหารธุรกิจ และสาขาด้านเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อยู่ในลำดับที่ 601-800 ของโลก และการจัดอันดับในระดับประเทศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 ร่วมในประเทศไทย ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าจากปี 2024 ที่อยู่ในอันดับที่ 5
เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า Times Higher Education หรือ THE ได้เผยแพร่ผลการจัดอันดับสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วโลก ประจำปี 2025 ผ่านเว็บไซต์ https://www.timeshighereducation.com โดยประเมินจากภาพรวมสมรรถนะความสามารถจากภารกิจหลักสำคัญ 4 ด้าน ได้แก่ การสอน, การวิจัย, ชื่อเสียงของงานวิจัย, จำนวนนักศึกษาและบุคลากรต่างชาติ และการถ่ายทอดความรู้ โดยทั้ง 4 ด้านถูกประเมินโดยตัวชี้วัดทั้งหมด 5 ตัวหลัก ได้แก่ Research Quality, Industry, International Outlook, Research Environment และ Teaching สำหรับผลการจัดอันดับ World University Rankings 2025 by subject: business and economics สาขาด้านบริหารธุรกิจ และสาขาด้านเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อยู่ในลำดับที่ 601-800 ของโลก และการจัดอันดับในระดับประเทศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 ร่วมในประเทศไทย

ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าจากปี 2024 ที่อยู่ในอันดับที่ 5 โดยการพัฒนาครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการผลักดันศักยภาพและคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ผลการจัดอันดับที่เกิดขึ้นนับเป็นผลงานที่ร่วมกันของคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี (KKBS) คณะเศรษฐศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติ วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ และคณะสหวิทยาการสำหรับ Times Higher Education (THE) เป็นองค์กรจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจากสหราชอาณาจักร และถือได้ว่าเป็นองค์กรแรกที่มีการวัดความสำเร็จของมหาวิทยาลัยทั่วโลกในการดำเนินการเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)

เป็นการเปิดให้สถาบันอุดมศึกษาที่เปิดสอนในระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่าส่งข้อมูลเข้าร่วม ได้ริเริ่มดำเนินการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับนานาชาติ เมื่อปี ค.ศ.2004 โดยการจัดอันดับจะรวบรวมข้อมูลและให้น้ำหนักคะแนนแต่ละตัวบ่งชี้ โดยวิธีการส่งแบบสอบถามไปยังนักวิชาการเพื่อสำรวจ และเก็บข้อมูลอื่นๆ จากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยในประเทศไทยมีเพียง 8 มหาวิทยาลัยเท่านั้นที่ได้รับการจัดอันดับ ประเภทสาขาด้านบริหารธุรกิจ และสาขาด้านเศรษฐศาสตร์ ดังนี้ อันดับโลก 301-400 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันดับโลก 501-600 มหาวิทยาลัยมหิดล อันดับโลก 601-800 มหาวิทยาลัยขอนแก่น อันดับโลก 601-800 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อันดับโลก 801+ มหาวิทยาลัยเชียงใหม อันดับโลก 801+ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อันดับโลก 801+ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ อันดับโลก 801+ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมการจัดอันดับในระดับประเทศได้ที่ : https://kku.world/kexwrm.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สพป.อบ.2 ฝึกอบรมลูกเสือต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569 13 มี.ค. 2569
- ฟ้าสางล้างเมืองนก! ทลายไอซ์ 18 กิโลฯ ยึดทรัพย์ 18 ล้าน จับเรียบ 93 ทรชน 13 มี.ค. 2569
- สงครามพ่นพิษ! ทำถุงพลาสติกราคาพุ่ง แก้วพลาสติกเริ่มขาดแคลน 13 มี.ค. 2569
- ทหารพราน 36 สนธิกำลังลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน อ.แม่สะเรียง โดนพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านพัง 70 หลังคาเรือน 13 มี.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนเจอ 'พายุฤดูร้อน' กทม.ไม่รอดฝนฟ้าคะนอง 30% จับตาคลื่นลมแรงฝั่งใต้ 13 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รวบคาด่านกิ่วคอหมา แก๊งค้ายาบ้า 2 ราย พร้อมของกลาง 6,008 เม็ด 21:56 น.- ครอบครัวทำบุญรำลึก 84 ปี “ไวพจน์ เพชรสุพรรณ” การจากไปปีที่ 4 21:47 น.
- “โสภณ” ท้าทนายอั๋นร้องให้สุด ย้ำทุกขั้นตอนทำตามกฎหมาย 20:54 น.
- ล่อซื้อรวบเอเย่นต์หนุ่มสาว ยาบ้า 804 เม็ด 20:47 น.
- บุกรวบแก๊งล่า “เลียงผา” กลางป่ากุยบุรี ชำแหละเตรียมขาย แจ้งข้อหาหนัก 20:41 น.



