ภูมิภาค
ชวนเที่ยวงานมรดกโลกบ้านเชียง วิถีชีวิตวิถีวัฒนธรรม ชมเรื่องราวคนก่อนประวัติศาสตร์ที่นี่ที่เดียว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นายณฐพล วิถี รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จ.อุดรธานี เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ประจำปี 2568 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2568 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง และลานริมบึงนาคำ สำหรับ การจัดงานในปีนี้เป็นในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ จังหวัดอุดรธานี มุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและไมซ์ในระดับนานาชาติ มีกิจกรรมที่หลากหลายทั้งกลางวัน และกลางคืน ตลอดการจัดงานให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและเยี่ยมชม “ความเป็นอุดรธานี” ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมด้านวิชาการที่มีการถ่ายทอดองค์ความรู้จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง กิจกรรมการแสดงศิลปะและวัฒนธรรม การประกวดและการแข่งขันต่างๆ มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์มากมาย โดยมีไฮไลท์ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป จะมีขบวนแสดงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียงที่สวยงามตระการตา
ในปีนี้ สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดอุดรธานีได้ร่วมนำเสนอวัฒนธรรมไทพวน 2 มรดกโลก คือ มรดกโลกบ้านเชียง และมรดกโลกภูพระบาท ภายใต้ขบวนชื่อ “สายใยแห่งวัฒนธรรมไทพวน บ้านเชียงและบ้านผือ” ให้ประชาชนได้รับชม ส่วนกลางคืนจะได้ม่วนซื่นเต็มอิ่มกับกิจกรรม “ตุ้มโฮมพาแลง” ลิ้มลองรสชาติอาหารท้องถิ่นสุดพิเศษจากชุมชนบ้านเชียงตลอดการจัดงานทั้ง 3 วัน เต็มอิ่มกับการรับชมการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม ชุด “ย้อนรอยบ้านเชียง มรดกโลกแห่งแรกของอุดรธานี” ซึ่งจะบอกเล่าเกี่ยวกับความเป็นมาของบ้านเชียงในยุคอดีตกาลและประวัติการถือกำเนิดของบ้านเชียง จนมาสู่การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งแรกของ จ.อุดรธานี
นอกจากนั้น ยังมีนิทรรศการวิชาการเกี่ยวกับ “คนก่อนประวัติศาสตร์” นิทรรศการจากอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท การจัดจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม และผลิตภัณฑ์ชุมชน การแสดงวิถีชีวิต “วิถีคน วิถีควาย มรดกไทย มรดกโลก” การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นภายในบริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง อาทิ การปั้นหม้อ เขียนสี ไหลายบ้านเชียง การทำเครื่องจักสาน การทอผ้า การมัดหมี่ การทำผ้าบาติกลายบ้านเชียง การทำอาหารพื้นถิ่น และการตีมีด ทั้งยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การจัดแสดงดนตรีการกุศล โดยชมรมรถเก่าบ้านเชียง ทั้งนี้ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2568
จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมงานและสัมผัสถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม และประเพณีที่ดีงามของชาวไทพวนบ้านเชียง เลือกซื้ออาหาร และผลิตภัณฑ์ชุมชนมากมายภายในงาน ณ ลานวัฒนธรรมบ้านเชียง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง และบริเวณริมบึงนาคำ ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ในวันที่ 7-9 ก.พ.68 นี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ดังเปรี้ยงชั่วข้ามคืน เพลง "นายพลมนต์แคน" ชื่นชมให้กำลังใจแม่ทัพภาคที่ 2 25 มิ.ย. 2568
- แตกตื่นแหลมพรหมเทพ! อีโอดีปิดจุดชมวิวหลังพบวัตถุต้องสงสัย 25 มิ.ย. 2568
- ทูลกระหม่อมฯ พระราชทานถ้วยรางวัล วันต่อต้านยาเสพติดโคราช 25 มิ.ย. 2568
- เทศบาลเมืองสวรรคโลก เปิดกิจกรรมโครงการมหาดไทยสีขาวสร้างพื้นที่ปลอดภัย หยุดยั้งยาเสพติด (Safe Zone No Drugs) 25 มิ.ย. 2568
- ตำรวจท่องเที่ยวจับชาวเกาหลี แอบขายไก่ทอดสูตรต้นตำรับผ่าน Food Truck กลางเมืองเชียงใหม่ 25 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หนุ่มงมหาหอยผวา! พบลูกระเบิด RPG ในสระน้ำสาธารณะ 18:50 น.
- 2 ส.ส.ปชป.เมืองคอน เดินหน้าวิพากษ์ "อุ๊งอิ้ง" ขาดวุฒิภาวะผู้นำ ชี้ไม่เหมาะนำประเทศ 18:43 น.
- คึกคัก! พระถัง-ภูตผี ก่อนเดินทางไปชมพูทวีป แวะมารับนาคก่อนอุปสมบท 10 รูป 18:09 น.
- "กลุ่มปราจีนเข้มแข็ง" คัดค้านสร้างโรงงานจีน ติดบ้านเรือนประชาชนในรัศมี 300 เมตร หวั่นมีมลพิษ-กระทบสิ่งแวดล้อม 18:03 น.
- ยุติธรรมลุยแก้ปัญหาหนี้พื้นที่กาฬสินธุ์ ภายใต้ "มหกรรมแก้หนี้ สร้างวิถีแห่งความเป็นธรรม" ปีที่ 2 17:47 น.