ภูมิภาค
ประธานองคมนตรี เป็นประธานเปิดศาลเจ้าพระหยกขาว แห่งแรกแห่งเดียวในสมุทรสาคร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 19 มีนาคม 2568 พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองค์มนตรี เป็นประธาน เปิดศาลเจ้าพระหยกขาว พร้อมด้วย นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ประธานร่วม,ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนสามชัยวิเทศศึกษา,นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานหอการค้าไทย - จีน,ผู้แทนองค์กรชาวจีน,ผู้แทนหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมงานจำนวนมาก ที่ศาลเจ้าพระหยกขาว ม.3 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร
ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร ประธานการจัดงานฯ กล่าวว่า สำหรับศาลเจ้าพระหยกขาวนั้น ภายในเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าซึ่งทำจากหยกขาวทั้งหมด นับเป็นศาลเจ้าแห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดสมุทรสาคร โดยใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 5 ปี 2 เดือน ซึ่งได้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2563 จนถึงปัจจุบัน บนเนื้อที่ ขนาด 3 ไร่ ตั้งอยู่ติดกับโรงเรียนสามชัยวิเทศศึกษา ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จังหวัดสมุทรสาคร สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริม สนับสนุนด้านการศึกษา สาธารณกุศล พร้อมทั้งเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยเชื้อสายจีน และเพื่อความเป็นสิริมงคลของพี่น้องประชาชนที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งได้มาอาศัยอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภาร และพระบารมีแห่งพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์จนสามารถก่อร่างสร้างตัว และประสบความสำเร็จ มีความเจริญรุ่งเรืองทางธุรกิจการค้าอยู่ในจังหวัดสมุทรสาครและในประเทศไทยตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน
“ทั้งนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้วตนเองและคณะกรรมการสมาคมส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร ได้ริเริ่มก่อตั้งโรงเรียนสามชัยวิเทศศึกษา จนสำเร็จมีชื่อเสียงและได้จัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี ไปเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2567 ด้วยเหตุผลที่โรงเรียนสามชัยวิเทศศึกษาเป็นโรงเรียนที่ก่อตั้งโดยสมาคม ไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าของ ดังนั้นการที่จะให้โรงเรียนดำรงอยู่ได้อย่างถาวร จึงควรมีผู้สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือหน่วยงานที่เป็นสาธารณกุศล ด้วยเหตุผลดังกล่าว ความคิดริเริ่มก่อสร้างศาลเจ้าจึงเกิดขึ้น โดยภายในศาลเจ้าพระหยกขาว เป็นที่ประดิษฐาน องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม(หยกขาวแกะสลัก) ขนาดความสูง 3.2 เมตร เป็นองค์ประธาน และ องค์ไต้ฮงกงโจวซือ(หยกขาวแกะสลัก) น้ำหนัก 50 ตัน สูง 4.2 เมตร นับเป็นองค์ไต้ฮงกงหยกขาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และด้วยเหตุที่กล่าวมานี้ จึงเป็นที่มาของชื่อ “ศาลเจ้าพระหยกขาว” ซึ่งการก่อสร้างศาลเจ้าพระหยกขาว ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง จากผู้มีจิตศรัทธาทั้งสิ้น ส่วนองค์พระหยกขาวภายในศาลเจ้าอีก 19 องค์ ได้รับมอบจากนายอุทิศ ชัยลือกิจ ศาลเจ้าพระหยกขาว ถือเป็นสถาปัตยกรรมจีน ที่มีความงดงามอย่างยิ่งด้วยภาพฝาผนัง รวมถึงบริเวณหรือองค์ประกอบต่างๆ ของศาลเจ้าทุกส่วน ล้วนมีความหมาย มีความเป็นมา ที่น่าศึกษาเรียนรู้ และจดจำ จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ให้ประชาชนในจังหวัดสมุทรสาคร ในท้องถิ่นอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาสักการะ ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของจังหวัดสมุทรสาครต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยระทึก! หนุ่มวัย 30 ปี หวังกระโดดให้รถไฟชนกลางสถานีเมืองคอน หลังพลเมืองดีเห็นมีพฤติกรรมผิดสังเกต 2 เม.ย. 2569
- ร้องเอาผิดครูอังกฤษ ร.ร.ดัง ลวงศิษย์กินตับ 3 ปี 2 เม.ย. 2569
- ไล่ยิงสนั่นถนน! หนุ่มพัทลุงเจ็บ 3 นัด ปมขัดแย้งวงเหล้า 2 เม.ย. 2569
- ร้อนระอุทั่วไทยแตะ 42 องศาฯ เตือนพายุฤดูร้อนซัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรงบางพื้นที่ 2 เม.ย. 2569
- ลูก ปธ.สภาเมาศอกฟันหนุ่มหน้าเวที อ้างผิดตัว สุดท้ายยอมมอบตัว 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


