วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 14:03 น.

ภูมิภาค

ระทึก! อาคาร 12 ชั้นโรงพยาบาลสมุทรสาครมีรอยร้าว หลังแผ่นดินไหวอพยพคนไข้โกลาหล

วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2568, 16.44 น.

เมื่อเวลา 14.44 น. ของวันที่ 28 มีนาคม 2568 นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร พร้อมด้วยนายอุดม ไกรวัฒน์นุสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร และ นายอนุตร ปางพุฒิพงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามการอพยพผู้ป่วย ที่รักษาตัว ที่ตึก 12 ชั้นโรงพยาบาลสมุทรสาคร หลังจากสำรวจพบว่าตึกดังกล่าวได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ส่วนอาคารอื่นที่ไม่สูงนักยังสามารถใช้เป็นที่รักษาผู้ป่วยต่อไปได้
โดยทางด้านนายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครกล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีศูนย์กลางอยู่ในประเทศพม่าและส่งผลมายังประเทศไทยทำให้จังหวัดสมุทรสาครและหลายๆจังหวัดนั้นได้รับผลกระทบ โดยในจังหวัดสมุทรสาครได้มีการเกิดแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 13.20น. ทำให้ประชาชนโดยทั่วไปได้รับทราบถึงแรงสั่นสะเทือนนี้ได้อย่างชัดเจนโดยเบื้องต้นทางจังหวัดได้มีการประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในทุกแห่งของสมุทรสาครให้มีการตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งสิ่งปลูกสร้าง อาคารต่างๆว่ามีจุดไหนได้รับผลกระทบหรือไม่มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะอาคารสูงๆซึ่งจะมีความเสี่ยงมาก

ส่วนการลงพื้นที่ที่โรงพยาบาลสมุทรสาครในครั้งนี้ ได้พบความเสียหายของอาคาร 12 ชั้นซึ่งมีรอยร้าวจากด้านนอก ส่วนด้านใน ทางอบจ.สมุทรสาคร,เทศบาลนครสมุทรสาคร พร้อมกับทีมวิศวกรจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรสาคร จะส่งทีมช่างเพื่อเข้ามาตรวจสอบ แล้วประเมินความเสียหาย ว่ามีความปลอดภัย  หรือสามารถกลับเข้าไปใช้ได้อย่างมั่นคงหรือไม่ ส่วนการอพยพคนไข้นั้นทางโรงพยาบาลสมุทรสาครได้มีการอพยพคนไข้ในระดับต่างๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินซึ่งมีอยู่ในที่ตึกหลังนี้ได้อพยพไปยังห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาลข้างเคียงตามแผนรองรับ ในส่วนผู้ป่วยที่มีอาการป่วยไม่เยอะอนุญาตให้นำกลับไปดูแลเบื้องต้นที่บ้านได้ ในส่วนคนป่วยที่ยังต้องดูแลรักษาพยาบาลต่อที่โรงพยาบาลได้มีการประสานไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร เพื่อใช้พื้นที่ของโรงเรียนเป็นโรงพยาบาลสนาม ที่สามารถรองรับได้ประมาณ 100 เตียง  ส่วนจะสามารถนำคนไข้กลับเข้ามารักษาในโรงพยาบาลสมุทรสาครได้หรือไม่นั้นจะต้องให้มีการประเมินตัวอาคารให้เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยเสียก่อน

ส่วนเรื่องของการก่อสร้างบนถนนพระรามที่ 2 ได้ประสานสอบถามไปทางผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสมุทรสาคร ทราบว่าเบื้องต้นในขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายจากโครงการก่อสร้าง เนื่องจากอยู่ในระหว่างการสำรวจโดยเชื่อว่าทางโครงการก่อสร้างทั้ง 10 ตอนนั้นจะต้องมีการรายงานผลเข้ามาให้ได้รับทราบต่อไป

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างเป็นระยะรับปฏิบัติตนตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ.
 

หน้าแรก » ภูมิภาค