ภูมิภาค
เกษตรหนุ่มรุ่นใหม่ปิ๊งไอเดีย รีโนเวทบ้านพักคนงานเลี้ยงนกนางแอ่น สร้างรายได้งามเดือนละครึ่งแสน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 7 เมษายน 2568 ที่ อำเภอบางเลนจังหวัดนครปฐม มีเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดในการต่อยอดธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ในครัวเรือนด้วยการปรับปรุงบ้านพักคนงานเพื่อเลี้ยงนกนางแอ่นซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวถึงเดือนละครึ่งแสนและมีทิศทางที่ดีเนื่องจากสามารถต่อยอดธุรกิจให้เติบโตขึ้นได้อีก ซึ่งนายพิพัฒน์ ครุฑใจกล้า อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 90 หมู่ 4 ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม เกษตรกรเลี้ยงนกแอ่นกินรัง เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อก่อนที่บ้านทำอาชีพเกษตรกรประเภทสวนกล้วยไม้ เพื่อส่งจำหน่ายในและต่างประเทศ โดยตนได้มีโอกาสไปเที่ยวภาคใต้ เห็นคนสร้างบ้านให้นกเข้ามาอยู่ แทนที่จะเป็นบ้านคนและสอบถามคนที่นั่นพบว่าเป็นการทำบ้านให้นกอยู่โดยสามารถนำรังไปจำหน่ายซึ่งมีมูลค่าสูงและคุ้มค่าต่อการลงทุน
โดยเมื่อกลับมาบ้านได้สังเกตนกคล้ายๆน่าจะเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับที่ตนเห็นจึงลองทำดูและได้ผลจึงทำไปเรื่อย ๆ เริ่มแรกลองเอาบ้านเก่าที่พักคนงานอยู่มาปรับปรุงรีโนเวท จากบ้านหลังเล็กๆให้นกอพออยู่ได้และพบว่ามีผลผลิตเต็มบ้านจึงได้ขยายไปเรื่อย ๆจนวันนี้มีความมั่นคงในระดับหนึ่ง ส่วนขั้นตอนของการติดตามผลผลิตคือรังนกต้องเข้าไปสังเกตในบ้านทุกๆอาทิตย์ เนื่องจากในบ้านจะมีนกมาทำรังอยู่ โดยนกแต่ละไซด์จะบินออกจากรังไม่พร้อมกัน เมื่อเวลาเราเก็บรัง จะเก็บรังที่ลูกนกบินออกไปแล้ว ถ้าลูกนกอยู่ในรังเราจะไม่เก็บ และเวลาขายเราจะคัดแยกเกรด จะมีขนน้อย ขนเยอะ ขนกลาง และรูปทรง เป็นถ้วยรูปทรงเป็นสามเหลี่ยม เราก็แยกเกรดเพื่อนำใส่ถุง ไปส่งที่ลานประมูล ลานประมูลจะรวมคนซื้อจากทั่วสารทิศ เพื่อมาใส่ราคาในการขาย ใครใส่ราคาสูงก็ได้ไป บางคนจะเชื่อว่าธุรกิจเลี้ยงนกเป็นธุรกิจบาป เหมือนไปแย่งรังเขามา แต่เราได้ศึกษาวงจรชีวิตของเขาอย่างละเอียดแล้ว จึงได้ตัดสินใจลงมือทำ ซึ่งตอนนี้มีรายได้ต่อเดือน 4-5 หมื่นบาท จากธุรกิจนี้ในเวลาไม่นาน
นายพิพัฒน์ บอกว่า ตอนนี้ได้ขยายธุรกิจต่อยอดจากทำบ้านนกแล้วส่งรังออกไปประมูล เป็นการทำแบรนด์สินค้ารังนกพร้อมดื่มแบบสำเร็จรูปเป็นของตัวเอง โดยช่องทางจำหน่าย ออนไลน์ บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กชื่อว่า เสี่ยพัฒน์รังนกแท้ และมีวางจำหน่ายหน้าร้านที่ซุปเปอร์มาเก็ต กล้วยไม้แอร์ออร์คิดส์ ซึ่งเป็นธุรกิจเดิม และต่อไปก็จะมีการต่อยอดธุรกิจไปอีก ซึ่งตอนนี้เล็งแปรรูปส่งออกไปประเทศจีนเพราะผลิตภัณฑ์ที่ได้จากรังนกก็จะเป็นแบบพร้อมดื่ม แต่คนจีนจะกินรังนกเขาจะเอารังนกที่ยังไม่ได้ต้มเพื่อเอาไปตุ๋นเองและรังนกยังเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและยารักษาโรคได้อีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ทหารรอดตายปาฏิหาริย์ของขลังช่วยไว้! 10 ส.ค. 2568
- อัศจรรย์! เมฆดำลอยบังแสงอาทิตย์ ขณะทำพิธีหล่อพระชัยทรงประทับช้าง ส่องเลขเด็ดหางประทัด 10 ส.ค. 2568
- เดอะมอลล์โคราช 25 ปี! ทำบุญ-จิตอาสา ขอบคุณชาวโคราชอย่างอบอุ่น 10 ส.ค. 2568
- ปลัดนนท์บุกผับดังปากเกร็ด เปิดเกินเวลา-จับ 16 นักเที่ยวฉี่ม่วง 10 ส.ค. 2568
- วัดพระธรรมกายรวมใจชาวพุทธฟื้นศรัทธาพุทธศาสนา จัดตักบาตรพระหมื่นรูปใจกลางหาดใหญ่ 10 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หัวหินคึก! วันแม่แห่งชาติ ประชาชนร่วมพิธีห่มผ้าองค์หลวงปู่ทวด 21:50 น.
- ไฟไหม้อุโบสถ “วัดสามัคคีประชาราม” ลพบุรี เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท 21:45 น.
- ตร.อุบลฯ ล่อซื้อจับ 2 หนุ่มเครือข่ายยาบ้าข้ามชาติ ยึด 10,000 เม็ด 21:31 น.
- ป่อเต็กตึ๊งมอบ 1.85 แสน เยียวยาเหตุโรงงานพลุระเบิด สุพรรณบุรี 21:18 น.
- ครบรอบ 105 ปี "ร.ร.สนามบินขอนแก่น "จัดงานวันแม่แห่งชาติ เทิดพระเกียรติพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 20:56 น.