ภูมิภาค
พ่อเมืองโคราชห่วงลำตะคอง น้ำเหลือ 17% เร่งผันน้ำช่วยประปา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

พ่อเมืองย่าโมยอมรับห่วงลำตะคอง น้ำเหลือเพียง 17 เปอร์เซ็นต์ เร่งผันน้ำจากลำมูล ลำแชะ ช่วยผลิตประปา
นครราชสีมา วันนี้ (17 เมษายน 2568) ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยภายหลังนำคณะนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมาสักการะคุณย่าโมถึงสถานการณ์ภัยแล้งและสถานการณ์น้ำในเขื่อนต่างๆของจังหวัดนครราชสีมา ว่า ที่ผ่านมาทางจังหวัดได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง เป็นอย่างดี โดยได้มีการสูบน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆเข้าสู่บ่อพักผลิตน้ำประปา โดยเฉพาะบ่อพักน้ำดิบของประปาภูมิภาคนครราชสีมา ซึ่งมีความจุ 4.1 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้มีปริมาณน้ำเต็มบ่อแล้ว ทำให้เรื่องน้ำกินน้ำใช้ไม่มีความน่าเป็นห่วงตลอดฤดูแล้ง
ทั้งนี้สำหรับน้ำเพื่อการเกษตร เป็นที่น่ายินดีหลังจากมีพายุฤดูร้อนพัดผ่านจังหวัดนครราชสีมาและมีฝนตกลมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำเพื่อการเกษตรฝั่งเขื่อนลำมูลและเขื่อนลำแชะ ที่มีน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 40 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ จึงไม่มีปัญหาเรื่องน้ำเพื่อการเกษตร ยกเว้นฝั่งของเขื่อนลำตะคอง ที่มีปริมาณน้ำเพียง 17 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. จึงไม่สามารถส่งน้ำเพื่อการเกษตรทำนาปรังได้ สำหรับน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศน์และน้ำเพื่อภาคอุตสาหกรรมยังคงมีการบริหารจัดการน้ำที่ดีไม่มีปัญหา
อย่างไรก็ตามน้ำในพื้นที่เขตชลประทานทุกพื้นที่ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว เนื่องจากปริมาณน้ำยังสามารถดูแลพี่น้องประชาชนได้ ยกเว้นแต่ในพื้นที่ของเขื่อนลำตะคองเท่านั้น ซึ่งได้มีการผันน้ำจากเขื่อนลำแชะและลำมูลมาช่วยในเรื่องระบบประปา ส่วนน้ำเพื่อการเกษตร น้ำเพื่ออุตสาหกรรม และน้ำเพื่อระบบนิเวศน์ คำนวณไว้แล้ว ว่ามีเพียงพอตลอดฤดูแล้งอย่างแน่นอน นายชัยวัฒน์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผวจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการขยะในพื้นที่อำเภอชะอวด 15 พ.ค. 2568
- ชาวบ้านค้านไม่เอาฝายงบ 50 ล้าน เสี่ยงสวนทุเรียนเสียหายนับหมื่นไร่ เคยสร้างแล้วล้มเหลวใช้งานไม่ได้ไร้ประโยชน์ 15 พ.ค. 2568
- "อัยการสูงสุด" ประธานเปิดอาคารสำนักงานอัยการภาค 4 ขอนแก่น 15 พ.ค. 2568
- "กรมการท่องเที่ยว" ติวเข้มผู้ประกอบการผลักดันประจวบฯ สู่เมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก 15 พ.ค. 2568
- สลด! สาวท้องแก่ถูกฟ้าผ่าดับพร้อมเพื่อน 3 ศพ 15 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รถขนทรายลืมยกดั้มลงเกี่ยวเสาไฟหักโค่นประกายไฟไหม้หญ้า 20:46 น.
- ตร.ศรีมหาโพธิเข้ม! ปล่อยแถวสกัดทุจริตเลือกตั้ง 14 เทศบาลปราจีนฯ 20:34 น.
- ปทุมธานี เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว คลองหมายเลข 3 ผลักดันชุมชนสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 20:25 น.
- “ปธ.สหกรณ์ครูขอนแก่น” แจงคดีเรียกคืนทรัพย์หลายสิบล้าน 19:57 น.
- โค้งสุดท้าย! ร้านขายชุดนักเรียนยอดขายตกฮวบ! งัดโปรเด็ดลดราคาพร้อมปักฟรี 19:15 น.