ภูมิภาค
รมช.เกษตรฯ เปิดสถานีสูบน้ำพลังงงานแสงอาทิตย์-มอบ สปก.ให้เกษตรกร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 28 เมษายน 2568 ที่บ้านบึงแดง หมู่ที่ 6 ต.โคกก่อง อ.เมือง จ.สกสนคร นายอิทธิ ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิด "สถานีสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์" โดยชูระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ รอบหนองหาร จ.สกลนคร มุ่งแก้การชะล้างพังทลายของดิน พร้อมบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ
นายอิทธิ ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานพิธีเปิด โครงการส่งเสริมการเกษตรแบบผสมผสาน โดยจัดระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ ลดการชะล้างพังทลายของดินรอบหนองหาร เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูพื้นที่เกษตรกรรมด้วยการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบและใช้ประโยชนใต้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด " ประเทศไทย มีพื้นที่ปัญหาการชะล้างพังพลายของดิน จำนวน 108 ล้านไร่ โดยเป็นพื้นพื้นที่อยู่ในระดับการซะล้างรุนแรง จำนวน 40 ล้านโร่ อีกทั้งสภาพปัญหาพื้นฐานการทำการทำการเกษตรที่อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ทำให้มีความเสี่ยงต่องต่อการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ทั้งภัยพิบัติน้ำท่วมภัยแล้ง และและฝนไม่ตกตามฤดูกาล ส่งผลให้ทรัพยากรดินเกิดความเสื่อมโทรม และกระทบต่อผลผลิทางการเกษตร ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน"
รมช.อิทธิ กล่าวว่า กระพรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ขับเคลื่อนนโยบายการบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพ เพื่อการเกษตรและได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาที่ดิน ดำเนินโครงการส่งเสริมการเกษตรแบบผสมผสาน โดยจัดระบบบอนรักษ์ดิมและน้ำ ลดการชะล้างตีนรอบหนองหาร โดยดำเนินกิจกรรม "ระบบส่งน้ำและกระจายน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์" ในพื้นที่บริเวณหนหนองหาร ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันอันดับ 2 ของประเทศ มีเนื้อที่ 78,000 ไร่ ครอบคลมตำบลม่วงลาย และตำบลโคกก่อง อ้าเภอเมือง จังหวัดสกลนครเป้าหมายสำคัญสูงสุด คือ ป้องกันและละลดการชะล้างพังทลายของดิน และลดปริมาณตะกอนลงสู่แหล่งน้ำ อนุรักษ์ฟื้นฟูให้สามารถใช้ที่ดินได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมตามศักยภาพของพื้นที่พัฒนาพื้นที่ตามแบบรูปมาตรการอนุรักษ์ดินและน้ำด้วชยวิธีกล และเพื่อให้เกษตรกรสามารถบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบและใช้ประโยชน์ในพื้นพื้นที่การเกษตรบริเวณรอบหนองหาร ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และสามารถปลูกพืชหลังนาสร้างรายได้อย่างยั่งยืน
สำหรับกิจกรรมที่ดำเนินการภายใต้ใต้โครงการฯ มีเป้าหมายในที่บริเวณหนองหาร ประมาณ 7.000 ไร่ ประกอบด้วย 1. กิจกรรมระบบกระจายน้ำด้วยท่อโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ โดยก่อสร้างสถานีสูบ น้ำ 2 แห่ง ได้แก่ พื้นที่ตำบลม่วงลาย 1 แห่ง บริเวณริมหนองหาร ความยาวพ่อกระจายน้ำ 2,806 เมตร และพื้นที่ตำบลโดกก่อง 1 แห่ง บริเวณบึงหนองแดง ความยาวท่อกระจายน้ำ 5,620 เมตร พื้นที่รับประโยชน์ จำนวน 2,520 ไร่ 2 กิจกรรมปรับระดับพื้นพื้นที่นาให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ พื้นที่รับประโยชน์ จำนวน 2,365 ไร่ และ 3 กิจกรรมงานโครงสร้างระบกระจาศนำ ได้แก่ งานฝ่ายฝ่ายน้ำล้น งานรางคอมกรีส และงานท่อนำออก พึมที่รับประโยชน์ 1 6555 ทั้งนี้เพื่อลดและป้องกันการขะล้างพังทลายของดิน และพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่เกษตรกรรม ด้วยการบริหารจัดการดินและน้ำ อย่างเป็นระบบและใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
โอกาสนี้ รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ได้ปลูกต้นได้และร่วมปล่อยพันธุ์ปลาตะเพียนทอง จำนวน 1 แสนตัว ลงสู่แหล่งน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณพันธุ์สัตว์น้ำและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำในธรรมชาติให้คงความอุดมอุดมสมสมบูรณ์ ตลอดจนสามารถเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำ เพื่อสร้างอาชีพด้านการประมง และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่นได้อย่างยังยืนต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มวลอากาศเย็นจ่ออีสาน อุณหภูมิลด ลมแรง ภาคใต้ยังเจอฝน 13 ธ.ค. 2568
- ฝูงม้าหลุดคอกวิ่งตัดเพชรเกษม รถเก๋งชนดับ 2 เจ็บ 3 13 ธ.ค. 2568
- อบจ.อุบลฯ ชวนร่วมกิจกรรมดู ฝนดาวตกเจมินิดส์ ลอดอุโมงค์ข้ามกาลเวลา สัมผัสมนต์เสน่ห์ท้องฟ้าผาแต้มยามค่ำคืน 13 ธ.ค. 2568
- F-16 ทิ้งระเบิด 3 ระลอก ทำลายสะพานจัยจุมเนี้ยะ ตัดเส้นทางลำเลียงชายแดนตราด 13 ธ.ค. 2568
- รถพ่วงชนท้ายรถคนงาน เจ็บ 16 ราย 13 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สุพรรณบุรี พ่อแม่ “ผักบุ้ง” ภูมิใจ ลูกชายพลีชีพปกป้องอธิปไตยชาติ 22:25 น.- ร้อยเอ็ด จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพทหารกล้า "จ.ส.อ. ศตวรรษ สุจริต" อย่างสมเกียรติ มท.1 ประธานฯ 22:13 น.
- ศรีสะเกษจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “พลทหารเทิดศักดิ์ ศรีลาชัย” วีรชนชายแดนไทย–กัมพูชา 22:08 น.
- F-16 ทิ้งระเบิดซ้ำ! สะพานจัยจุมเนี้ยะขาด 21:52 น.
- ช้างป่าอ่างฤาไนบุกยุ้งข้าว กรมอุทยานฯ เร่งแผนคุมกำเนิด 21:40 น.


