ภูมิภาค
กาฬสินธุ์เปิดงานบุญบั้งไฟตะไลล้าน ชมวิถีวัฒนธรรมผู้ไทหนึ่งเดียวในโลก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 17 พฤษภาคม 2568 ที่บริเวณหน้าเทศบาลตำบลกุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการคมนาคม (รมช.คมนาคม) เป็นประธานเปิดงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไทบุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2568 ซึ่งทุกภาคส่วนร่วมกันจัดขึ้น เพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม ประเพณีบุญเดือนหกตามวิถีประเพณีฮีตสิบสองของชาวอีสาน และความเป็นอัตลักษณ์ของชาติพันธุ์ผู้ไท รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และชมวิถีวัฒนธรรมหนึ่งเดียวในโลก
โดยมีนายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 6 นายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 นายทินพล ศรีธเรศ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 5 นายธนภัทร ณ ระนอง รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ นางสาวอ้อมอารี ยี่วาศรี นายอำเภอกุฉินารายณ์ นายภูมินทร์ ภูมิเขตร หรือ “สจ.เอ็ดดี้” สจ.อำเภอกุฉินารายณ์ เขต 2 พร้อมส่วนราชการ ตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนร่วมงานนับหมื่นคน
ทั้งนี้ กิจกรรมพิธีเปิดมีการแสดงฟ้อนรำภูไท รำเซิ้งบั้งไฟตะไลล้าน รำบวงสรวงพญาแถนของชาวตำบลกุดหว้า ที่พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดผู้ไท ชุดผ้าพื้นเมือง และขบวนแห่บั้งไฟตะไลล้านที่ประดับประดาอย่างวิจิตรสวยงามของแต่ละชุมชนและหมู่บ้าน ความยาวกว่า 2 กิโลเมตร และในวันที่ 18 พฤษภาคม 2568 จะมีการแข่งขันจุดบั้งไฟตะไลแสน และบั้งไฟตะไลล้านขึ้นสูง เพื่อบูชาพญาแถน ที่บริเวณทุ่งนาหลังวัดกกต้องกุดหว้า
นายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 6 ผู้นำด้านจิตวิญญาณของชาวผู้ไท กล่าวว่า สำหรับงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไทบุญบั้งไฟตะไลล้านที่บ้านกุดหว้า จ.กาฬสินธุ์ ถือได้ว่ามีแห่งเดียวในประเทศไทย และหนึ่งเดียวในโลก ซึ่งในงานนอกจากการจุดบั้งไฟตะไลล้านแล้ว ยังมีการจัดแสดงวัฒนธรรมผู้ไท วิถีความเป็นอยู่ การดำรงชีวิตที่เรียบง่ายของชนเผ่าผู้ไท เพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมความเป็นอัตลักษณ์ของชาติพันธุ์ผู้ไท และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม การจัดแสดงนิทรรศการ วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง การแสดงทางวัฒนธรรม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้าน ดังนั้นจึงขอเชิญชาวกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียงมาเที่ยวชมงานโดยพร้อมเพรียงกัน
ด้านนางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ซึ่งติดภารกิจต่างประเทศ เพื่อมาลงพื้นที่ตรวจราชการ รับฟังปัญหาความเดือดร้อนและความต้องการของ พี่น้องประชาชน 3 อำเภอ คือ อ.นาคู อ.เขาวง และ อ.กุฉินารายณ์ กรณีแก้ไขปัญหาผิวจราจรที่คับแคบและน้ำท่วม เพื่อทำการขยายช่องทางจราจร ติดตั้งไฟส่องสว่างและรางระบายน้ำในลำดับต่อไป ทั้งนี้เพื่อให้พี่น้องประชาชน ได้เดินทางสะดวก มีความปลอดภัยในการเดินทาง ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และในโอกาสเดียวกันนี้ ยังได้เป็นประธานเปิดงานบุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2568 เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงาม ในการจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน เพื่อบันดาลฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล ร่วมกับพี่น้องประชาชนชาว ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์อีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ไม่ประมาท! ปภ.ภูเก็ตสั่งเฝ้าระวังและเฝ้าติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวตลอด 24 ชั่วโมง 4 ก.ค. 2568
- รอง ผบ.ทสส.ติดตามผลการปฏิบัติงาน ความคืบหน้าโครงการขุดลอกแม่น้ำกก แม่น้ำสาย 4 ก.ค. 2568
- เปิดตลาดด่านสิงขรคึกคัก ชาวไทย-เมียนมา นำสินค้ามาวางขายกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน 2 ประเทศ 4 ก.ค. 2568
- รวบครูหนุ่ม! ขโมยกางเกงในพยาบาล อ้างดมแล้วฟิน 4 ก.ค. 2568
- ตำรวจหางดง ตั้งด่านป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและยาเสพติดในเวลากลางคืน 4 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้อยเอ็ด…เดินขบวน Pride Month แสดงพลังความหลากหลาย เพื่อความเสมอภาคทางเพศ 21:06 น.
- ปราจีนฯ สร้างบ้านใหม่ให้ผู้ป่วยติดเตียง รางวัลคนไม่ข้องเกี่ยวยาเสพติด 20:59 น.
- รักร้าว-เหล้าพาเดือด! แฟนสาวแทงหนุ่ม 38 ดับอารมณ์โมโห 20:47 น.
- เชียงราย-พคบ.รุ่นที่ 3 ศึกษาดูงานสถานการณ์ พื้นที่ชายแดน 20:28 น.
- นครพนมสมโภชพระธาตุท่าอุเทนยิ่งใหญ่ แม่ทัพ 2 ร่วมงาน-ฝนโปรยดั่งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 20:13 น.