ภูมิภาค
รองผบ.กจต.ตรวจเยี่ยมหน่วยทหารนาวิกโยธินตราด เตรียมพร้อมดูแลปชช.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เวลา 09.00 น. วันที่ 7 มิถุนายน 2568 ที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ต.ตะกาง อ.เมือง จ.ตราด พลเรือตรี ขวัญชัย ขำสม รองผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมกำลังพล หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด โดยมี นาวาเอก ภริศวร์ วงษ์เพ็ญศรี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ให้การต้อนรับ พร้อมกองพันทหารราบหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด พร้อมผบ.ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1,ผบ.ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3,ผบ.หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 182 ผบ.กองร้อยทหารปืนใหญ่ที่ 1,ผบ.กองร้อยทหารปืนใหญ่ที่ 5,ผบ.กองร้อยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนตราด,หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 21,หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 22,และหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 23
พลเรือตรีขวัญชัย กล่าวกับกองกำลังทุกหน่วยว่า สถานการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง ทำให้ทางผู้บังคับบัญชาโดยพลเรือโทอภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (ผบ.กจต.)ได้มอบหมายให้เดินทางมาตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจ และสั่งการให้ทหารนาวิกโยธินตราดและทุกหน่วยที่ขึ้นตรงได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน เพื่อรับกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดการสู้รบขึ้นในพื้นที่อีสานตอนเหนือ และอาจจะลุกลามมาในพื้นที่ตะวันออก ซี่งขอให้ทุกคนมีขวัญกำลังใจที่ดี ดูแลพื้นที่ และทำการฝึกฝนให้มีความพร้อม ซึ่งสมรภูมิในพื้นที่ของจังหวัดตราดเสียเปรียบฝ่ายตรงข้ามที่อยู่สูงกว่า ซึ่งผู้บังคับบัญชาห่วงใยกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจภายใต้ความเสี่ยง ขอให้ระมัดระวัง เตรียมสภาพร่างกาย และยุทโธปกรณ์ให้มีความพร้อมอยู่เสมอ และพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของกองทัพเรือ เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติต่อไป และเน้นย้ำว่า หากเกิดการสู้รบกันจริงประชาชนในพื้นที่จันทุบรีและตราดต้องปลอดภัย
หลังจากมอบสิ่งของให้กับทุกหน่วยแล้ว พลเรือตรีขวัญชัย กล่าวกับสื่อมวลชนว่า สถานการณ์ชายแดนระหว่างไทยกัมพูชาด้านจังหวัดจันทบุรีและตราดปกติรวมทั้งพื้นที่ในอำเภอเกาะกูดและพื้นที่ทางทะเลที่ทางกองทัพเรือโดยหมวดเรือลาดตะเวนชายแดนภาค 1 (มชด/1)ดูแลอยู่ ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์อันดี
จึงขอให้พี่น้องชาวจันทบุรี และจังหวัดตราดรวมทั้งอำเภอเกาะกูด ไม่ต้องกังวลมั่นใจว่า ทุกคนจะได้รับความปลอดภัยหากมีสถานการณ์จริงเกิดขึ้น ทั้งนี้จะเห็นว่า หน่วยทหารนาวิกโยธินตราดและทุกหน่วยที่ขึ้นตรงมีความพร้อมและมีขวัญกำลังดีเยี่ยม รวมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ และยุทธวิธีก็มีความพร้อม อย่างไรก็ตาม ของให้ทหารนาวิกโยธินทุกนายได้ลาดตะเวนพื้นที่ให้ต่อเนื่องเพื่อป้องกันพื้นที่อธิปไตยของไทยไว้
ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด มีภารกิจป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย และปรามปรามการกระทำผิดกฎหมายที่ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติในพื้นที่จังหวัดตราด โดยปัจจุบันหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด มีหน่วยขึ้นตรง/หน่วยขึ้นควบคุมทางยุทธการฯ ซึ่ง หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ดูแลพื้นที่แนวชายแดนไทย - กัมพูชาในพื้นที่จังหวัดตราด ปัจจุบันตาม แนวชายแดน มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเต็มที่ และลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ไทยฝนเพิ่ม! ภาคอีสาน-ตอ.-กทม.-ใต้ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80-70 ของพื้นที่ 7 มิ.ย. 2568
- คณะสายบุญสุรินทร์ทีวี เตรียมพร้อมมอบของบำรุงขวัญทหารชายแดน ไทย-กัมพูชา 3 จุดใหญ่ 7 มิ.ย. 2568
- เชียงรายจัดอบรมพัฒนาสัมพันธ์เครือข่ายความมั่นคงระดับผู้บริหาร กอ.รมน. จังหวัด ช.ร. รุ่นที่ 3 7 มิ.ย. 2568
- ศรีสะเกษ มั่นใจทหารไทย ชาวบ้านชายแดน ไทย-กัมพูชา เขาพระวิหาร ไม่หวั่นสงคราม 7 มิ.ย. 2568
- ตร.เมืองนครศรีธรรมราช จับ 7 โจ๋แก๊งแว้นซิ่งบนถนนอ้อมค่าย ยึดจยย.ดัดแปลง 7 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ชายแดนช่องสะงำ เขมรซื้อของบางตา หวั่นไทยปิดด่านกะทันหัน 21:39 น.
- แพร่ชาร์มมิ่งบุกโคราช! ดัน Soft Power เชื่อมเศรษฐกิจ 2 จังหวัด 21:24 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีสถาปนานายกและคณะกรรมการสโมสรโรตารีรอยัลหัวหิน และสโมสรโรทาแรคท์ 21:00 น.
- ททท. จับมือภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จัดงาน “Expat Travel Fair 2025 @ Phuket” กระตุ้นท่องเที่ยวภาคใต้ 18:55 น.
- สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระยอง ประชุมนัดแรกรับประธานคนใหม่ พร้อมแต่งตั้งรองประธานฯ และกรรมการฯ 18:52 น.