วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568 12:32 น.

ภูมิภาค

สั่งปิด “ผามออีแดง” ไม่มีกำหนด หวั่นเหตุปะทะลามแนวชายแดน

วันอาทิตย์ ที่ 08 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 18.06 น.

อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ประกาศ ปิดการให้บริการด้านการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อย่างไม่มีกำหนด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและประชาชน ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องผ่าน
 

จากกรณีที่ได้มีประกาศอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร เรื่อง ปิดการให้บริการด้านการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร โดยมีใจความว่า ด้วยอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย - กัมพูชา ในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ และอำเภอน้ำขุ่น อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ติดพรมแดนประเทศกัมพูชาเป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร และจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 เวลา 05.45 น. เกิดเหตุยิงปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา บริเวณพื้นที่ช่องบก ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัด อุบลราชธานี อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร พิจารณาแล้ว เนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวผามออีแดงอยู่ในพื้นที่ ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และอาจมีความเชื่อมโยงลุกลามของเหตุการณ์ตลอดแนวชายแดน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและประชาชน จึงขอประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวผามออีแดง อุทยาน แห่งชาติเขาพระวิหาร เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ประกาศ ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2568

 


 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 8 มิถุนายน 2568 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน ซี่งเจ้าหน้าที่อุทยานกว่า 100 นาย กระจายปฏิบัติหน้าที่ ตามจุดต่างๆ โดยบริเวณหน้าปากทางเข้าอุทยาน จะมีเจ้าหน้าที่อุทยานปฏิบัติหน้าที่ อยู่จำนวน 6 นาย ในห้วงกลางวัน และจะมีอีก 1 ชุดปฏิบัติหน้าที่ในห้วงเวลากลางคืน ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณหน้าอุทยาน มีการติดป้าย แจ้งให้กับประชาชนได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องการปิดการให้บริการอุทยานฯ

 


 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า สำหรับบรรยากาศการเดินทางเข้าออกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องการปิดอุทยานฯ เดินทางมา แต่ก็ต้องกลับไปด้วยความผิดหวัง เพราะเจ้าหน้าที่ไม่สามารถอนุญาตให้รถประชาชนทั่วไป เดินทางเข้าไปได้ จะมีแค่ในส่วนของรถของกำลังทหาร และรถที่บรรทุกยางรถยนต์ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทหาร นำรถหกล้อมาบรรทุกยางรถยนต์เพื่อนำขึ้นไปยังผามออีแดง หรือแม้กระทั่งญาติพี่น้องที่ต้องการนำสิ่งของมาฝากให้กับทหารผู้ปฏิบัติหน้าที่ ยังต้องฝากไว้ที่บริเวณแห่งนี้ 

 


 

ทั้งนี้ สำหรับการเปิดให้บริการด้านการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารนั้น ยังไม่มีกำหนดที่แน่ชัดว่าจะเปิดให้บริการอีกเมื่อไหร่ ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดน-กัมพูชา ในอนาคตต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค