วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2568 22:44 น.

ภูมิภาค

เปิดแล้ว "งานของดีเมืองแม่กลอง ตะวันรอนที่ดอนหอยหลอด" โชว์ผัดฉ่าหอยหลอดกระทะยักษ์ 30 กก.

วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 11.27 น.

ที่บริเวณหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ดอนหอยหลอด ต.บางจะเกร็ง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม นางนิศากร วิศิษฏ์สรอรรถ ผวจ.สมุทรสงคราม เป็นประธานเปิดงาน "ของดีเมืองแม่กลอง ตะวันรอนที่ดอนหอยหลอด" ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.สมุทรสงคราม เทศบาลบางจะเกร็ง และมูลนิธิศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์สมุทรสงคราม วันที่ 12-16 มิ.ย.68 รวม 5 วัน โดยนายสุภาพล ศิริไกรวัฒนาวงศ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงานว่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น อีกทั้งส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักรักและหวงแหนดอนหอยหลอดซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญเป็นลำดับที่ 1099 ของโลก นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นและประชาสัมพันธ์สินค้าดี สินค้าเด่นจากดอนหอยหลอดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

หลังจากเปิดงานแล้ว ผวจ.สมุทรสงคราม นายกรกฏ วงษ์สุวรรณ นายรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ รอง ผวจ.สมุทรสงคราม นายสุภาพล ศิริไกรวัฒนาวงศ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันปรุง"หอยหลอดผัดฉ่ากระทะยักษ์"ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร ใช้เตาแก๊ส 4 หัว ใช้หอยหลอด 30 กิโลกรัม และ"แกงเขียวหวาน 5 หอย" ได้แก่หอยหลอด หอยลาย หอยนางรม หอยกระปุกหรือหอยตลับ และหอยแมลงภู่ รวม 40 กิโลกรัม จากนั้นได้ตักแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาร่วมงานได้ชิมฟรีกันอย่างเอร็ดอร่อย

อย่างไรก็ตามทุกวันช่วงเช้าน้ำทะเลขึ้นที่ชายทะเลบริเวณหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ดอนหอยหลอด มีการแข่งเรือพื้นบ้าน แข่งเรือใบชาวบ้าน แข่งขันทำอาหาร แข่งขันการประกวดวงดนตรี ประกวด Cover Dance แข่งขันแกะหอยกินเร็ว แข่งขันปิดตาตีปี๊บ แข่งขันว่าว ฯลฯ ส่วนช่วงบ่ายน้ำทะเลลงจนแห้งนานหลายชั่วโมง มีกิจกรรมในทะเลให้ชม เช่น การแข่งขันมวยทะเล การแข่งขันตีกอล์ฟใกล้ธง และการนั่งเรือพื้นบ้านไปหยอดหอยหลอดฟรีทุกวันเป็นต้น  

นอกจากนี้ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม เพลิดเพลินกับการละเล่นและการแสดงพื้นบ้านไทยรามัญ ส่วนภาคค่ำ วันที่ 12 มิ.ย.มีการประกวดธิดาดอนหอยหลอด ผลปรากฏว่าชนะเลิศธิดาดอนหอยหลอดได้แก่ น.ส.อภิญญา ศรีสง่ากุล ได้รับมงกุฎ สายสะพาย และเงินรางวัล 15,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 12,000 บาท และขวัญใจสื่อมวลชนอีก 5,000 บาทเป็นของ น.ส.กัญญารัตน์ ประยูรหงษ์ รองชนะเลิศอันดับ 2 น.ส.ชัญญานุช หล่อเงิน ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท ส่วนรางวัลขวัญใจดอนหอยหลอดและป๊อปปูล่าโหวตรางวัลละ 5,000 บาท เป็นของ น.ส.นวพร น้ำเงิน และรางวัลพิเศษ ขวัญใจรุ่งฤทธิ น.ส.ขนิษฐา รักศิริ มูลค่า 30,000 บาท จากนั้นมีการแสดงดนตรีจากศิลปินนักร้องชื่อดัง ปราง ปรางทิพย์ ส่วนวันที่ 13 มิ.ย. ปู พงษ์สิทธิ์ วันที่ 14 มิ.ย. ต้นข้าว อาร์สยาม และวันที่ 16 มิ.ย. 68 วันสุดท้ายของงาน กัน นภัทร ทั้งหมดเปิดให้ชมฟรี

สำหรับดอนหอยหลอด เป็นสันดอนที่เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทรายอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำแม่กลอง ต.บางจะเกร็ง อ.เมือง จ.สมุทรสงครามมีพื้นที่ประมาณ 22,000 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยของหอยนานาชนิด เช่น หอยลาย หอยปุกหรือหอยตลับ หอยแครง และหอยหลอด โดยเฉพาะหอยหลอดนั้นชุกชุมมาก ปัจจุบันเป็นหอยที่ราคาแพงเนื่องจากเริ่มหายาก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะจับหอยหลอดต้องรอให้น้ำทะเลลงจนแห้งเสียก่อน อุปกรณ์มีเพียงปูนขาวที่ชาวบ้านนำมาแบ่งขาย โดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นปิ้งจิ้มปูนขาวแล้วแหย่ลงไปในรูที่หอยหลอดอาศัยอยู่ในดินเลน หอยหลอดจะระคายเคืองจนต้องพุ่งตัวขึ้นมาจากรูให้เราจับแบบง่ายๆ นำไปทำอาหารรับประทานอร่อยมาก เช่น หอยหลอดผัดฉ่า ต้มยำ และตากแห้งทำหอยหลอดแดดเดียว ฯลฯ เป็นต้น
 

หน้าแรก » ภูมิภาค