ภูมิภาค
ขอนแก่นประชุมสภาวัฒนธรรมชุดใหม่ หนุนงานวัฒนธรรมมั่นคง-ยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เพื่อส่งเสริมสร้างสมรรถนะในการบริหารจัดการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ให้มีความมั่นคง ตลอดจนเพื่อเผยแพร่ประเพณีวัฒนธรรมที่โดดเด่นให้เป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยว และเป็นที่รู้จักที่แพร่หลายมากขึ้น อีกทั้งเพื่อสร้างความตระหนักถึงคุณค่า และอัตลักษณ์ รวมถึงปลูกฝังความภาคภูมิใจในงานวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ผ่านกิจกรรมท้องถิ่น
เมื่อที่ 17 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2568 เวลา 09.00 - 12.00 น.ที่ ห้องประชุมพระธาตุขามแก่นศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ชั้น 2 (หลังเก่า)ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นายประจวบ รักแพทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น (ชุดใหม่)ครั้งแรก / 2568 ภายใต้โครงการเสริมสร้างสมรรถนะในการบริหารจัดการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นให้มีความมั่นคงและยั่งยืน ประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2568 โดยมีดร.สมยงค์ แก้วสุพรรณ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ,นางศิรดา มะลาสาย วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นในการนี้นางปภัชญา มิ่งขวัญ กรรมการและเลขานุการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น รับหน้าที่เป็นพิธีกร พร้อมด้วยสภาวัฒนธรรมอำเภอทั้ง 26 อำเภอ คณะกรรมการบริหารสภาวัฒนธธรรม ผู้แทนองค์กรเครือข่ายทุกชุดใหม่ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง
ดร.สมยงค์ แก้วสุพรรรณ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวรายงานว่า ในนามของคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นได้จัดประชุมภายใต้ "โครงการเสริมสร้างสมรรถนะในการบริหารจัดการสภาขอนแก่น ให้มีความมั่นคงและยั่งยืน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568" การประชุมในวันนี้สภาวัฒนธรรมได้ดำเนินการปรึกษาหารือเพื่อให้ได้มาซึ่งคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมระดับตำบล/อำเภอ ครบทั้ง 26 อำเภอแล้ว ระหว่างวันที่ 5-21มีนาคม พ.ศ.2568 และประชุมปรึกษาหารือเพื่อคณะกรรมการระดับจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2568 แล้วนั้น สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ได้เล็งเห็นความสำคัญในการขับเคลื่อนงานวัฒนธรรม โดยผ่านสภาวัฒนธรรมระดับตำบล/อำเภอ ต่างๆ และมีเครือข่ายวัฒนธรรมขับเคลื่อนงานในพื้นที่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสร้างสมรรถนะในการบริหารจัดการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ให้มีความมั่นคง ตลอดจนเพื่อเผยแพร่ประเพณีวัฒนธรรมที่โดดเด่นให้เป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยว และเป็นที่รู้จักที่แพร่หลายมากขึ้น อีกทั้งเพื่อสร้างความตระหนักถึงคุณค่า และอัตลักษณ์ รวมถึงปลูกฝังความภาคภูมิใจในงานวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ผ่านกิจกรรมท้องถิ่น
ทั้งนี้ สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับสภาวัฒนธรรมระดับอำเภอจังหวัดขอนแก่น สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ในการจัดประชุมขับเคลื่อนงานจากภาคีเครือข่ายหน่วยงาน องค์กร ภาครัฐเอกชน และประชาชนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น สมควรได้รับการยกย่อง ณ โอกาสนี้ บัดนี้ ได้เวลาอันสมควรแล้ว ขอเรียนเชิญท่านประจวบ รักแพทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้โปรดกรุณา กล่าวเปิดการประชุม มอบนโยบาย แก่คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นแก่น(ชุดใหม่) พร้อมร่วมถ่ายภาพเป็นลำดับสุดท้าย
ด้าน นายประจวบ รักแพทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวเปิดการประชุมว่าขอขอบคุณสถาวัฒนธรรรมจังหวัดขอนแก่นที่เชิญมาเป็นประธานเปิดการประชุม พร้อมทั้งมอบนโยบายการขับเคลื่อนงานคณะกรรมการชุดใหม่ จากการได้รับฟังคำกล่าวรายงานของประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ทำให้ทราบว่า สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นทุกระดับในจังหวัดขอนแก่นได้ครบวาระ 3 ปี แล้ว และได้ดำเนินการประชุมปรึกษาหารือคัดสรรคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมระดับตำบลและอำเภอ ครบ 26 อำเภอแล้วระหว่างวันที่ 5 - 21 มีนาคม พ.ศ. 2568 และดำเนินการประชุมคัดสรรคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นชุดใหม่แทนชุดเดิมที่ครบวาระแล้วนั้น
ขอขอบคุณสภาวัฒนธรรม ทั้ง 26 อำเภอ ที่ให้ความสำคัญงานวัฒนธรรมในพื้นที่และเป็นผู้เสียสละเวลาเพื่อองค์กรใจจิตอาสาเรื่องวัฒนธรรม ขอบคุณสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ที่จัดนักวิชาการลงพื้นที่ร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นในการขับเคลื่อนงานร่วมกันในพื้นที่ บัดนี้ได้เวลาสมควรแล้ว กระผมขอเปิดการประชุมคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นชุดใหม่ แทนชุดเดินที่ครบวาระและขอมอบเวทีที่ประชุมให้สมาชิกสภาวัฒนธรมจังหวัดขอนแก่น และผู้แทนองค์เครือข่ายวัฒนธรรมที่ดำเนินงานอยู่ในจังหวัดขอนแก่นดำเนินการประชุมตามขั้นตอนต่อไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ทหารรอดตายปาฏิหาริย์ของขลังช่วยไว้! 10 ส.ค. 2568
- อัศจรรย์! เมฆดำลอยบังแสงอาทิตย์ ขณะทำพิธีหล่อพระชัยทรงประทับช้าง ส่องเลขเด็ดหางประทัด 10 ส.ค. 2568
- เดอะมอลล์โคราช 25 ปี! ทำบุญ-จิตอาสา ขอบคุณชาวโคราชอย่างอบอุ่น 10 ส.ค. 2568
- ปลัดนนท์บุกผับดังปากเกร็ด เปิดเกินเวลา-จับ 16 นักเที่ยวฉี่ม่วง 10 ส.ค. 2568
- วัดพระธรรมกายรวมใจชาวพุทธฟื้นศรัทธาพุทธศาสนา จัดตักบาตรพระหมื่นรูปใจกลางหาดใหญ่ 10 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หัวหินคึก! วันแม่แห่งชาติ ประชาชนร่วมพิธีห่มผ้าองค์หลวงปู่ทวด 21:50 น.
- ไฟไหม้อุโบสถ “วัดสามัคคีประชาราม” ลพบุรี เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท 21:45 น.
- ตร.อุบลฯ ล่อซื้อจับ 2 หนุ่มเครือข่ายยาบ้าข้ามชาติ ยึด 10,000 เม็ด 21:31 น.
- ป่อเต็กตึ๊งมอบ 1.85 แสน เยียวยาเหตุโรงงานพลุระเบิด สุพรรณบุรี 21:18 น.
- ครบรอบ 105 ปี "ร.ร.สนามบินขอนแก่น "จัดงานวันแม่แห่งชาติ เทิดพระเกียรติพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 20:56 น.