ภูมิภาค
เลี้ยง “อ้น” รวยเงียบ! ตลาดจีน-เวียดนามแห่ซื้อ ราคาพุ่งคู่ละ 4 พัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ผู้สื่อข่าวรายงานบ้านเพชรน้ำผึ้ง ม.3 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้พบกับนายมาโนช จันทฤกษ์ เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการเลี้ยงอ้นในพื้นที่ และอ้นเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย อาหารหลักเป็นพืชผักที่หาได้ง่ายและมีต้นทุนต่ำ ที่สำคัญตลาดยังมีความต้องการสูง ทั้งในประเทศและส่งออกไปจีนและเวียดนาม



นายมาโนช เปิดเผยว่า การเลี้ยงอ้นมีข้อดีหลายประการ อ้นเป็นสัตว์แข็งแรง ทนทานต่อโรค โตเร็ว และขยายพันธุ์ได้ดี เมื่อลูกอ้นขุนได้ขนาดน้ำหนักประมาณ 7 ขีด สามารถขายได้ราคาคู่ละ 3,500-4,000 บาท ส่วนอ้นที่เลี้ยงจนโตเต็มที่ จะได้ราคาสูงขึ้นไปอีก หากขายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่า ปัจจุบันเนื้ออ้นได้รับความนิยมในวงการอาหาร โดยเฉพาะในจีน เวียดนาม และไทย เนื่องจากมีรสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เกษตรกรที่เลี้ยงอ้นจึงสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงจากทั้งตลาดในประเทศและการส่งออกไปต่างประเทศ โดยมีพ่อค้าคนกลางเป็นผู้รับซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มวลอากาศเย็นจ่ออีสาน อุณหภูมิลด ลมแรง ภาคใต้ยังเจอฝน 13 ธ.ค. 2568
- ฝูงม้าหลุดคอกวิ่งตัดเพชรเกษม รถเก๋งชนดับ 2 เจ็บ 3 13 ธ.ค. 2568
- อบจ.อุบลฯ ชวนร่วมกิจกรรมดู ฝนดาวตกเจมินิดส์ ลอดอุโมงค์ข้ามกาลเวลา สัมผัสมนต์เสน่ห์ท้องฟ้าผาแต้มยามค่ำคืน 13 ธ.ค. 2568
- F-16 ทิ้งระเบิด 3 ระลอก ทำลายสะพานจัยจุมเนี้ยะ ตัดเส้นทางลำเลียงชายแดนตราด 13 ธ.ค. 2568
- รถพ่วงชนท้ายรถคนงาน เจ็บ 16 ราย 13 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สุพรรณบุรี พ่อแม่ “ผักบุ้ง” ภูมิใจ ลูกชายพลีชีพปกป้องอธิปไตยชาติ 22:25 น.- ร้อยเอ็ด จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพทหารกล้า "จ.ส.อ. ศตวรรษ สุจริต" อย่างสมเกียรติ มท.1 ประธานฯ 22:13 น.
- ศรีสะเกษจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “พลทหารเทิดศักดิ์ ศรีลาชัย” วีรชนชายแดนไทย–กัมพูชา 22:08 น.
- F-16 ทิ้งระเบิดซ้ำ! สะพานจัยจุมเนี้ยะขาด 21:52 น.
- ช้างป่าอ่างฤาไนบุกยุ้งข้าว กรมอุทยานฯ เร่งแผนคุมกำเนิด 21:40 น.


