ภูมิภาค
เลี้ยง “อ้น” รวยเงียบ! ตลาดจีน-เวียดนามแห่ซื้อ ราคาพุ่งคู่ละ 4 พัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ผู้สื่อข่าวรายงานบ้านเพชรน้ำผึ้ง ม.3 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้พบกับนายมาโนช จันทฤกษ์ เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการเลี้ยงอ้นในพื้นที่ และอ้นเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย อาหารหลักเป็นพืชผักที่หาได้ง่ายและมีต้นทุนต่ำ ที่สำคัญตลาดยังมีความต้องการสูง ทั้งในประเทศและส่งออกไปจีนและเวียดนาม



นายมาโนช เปิดเผยว่า การเลี้ยงอ้นมีข้อดีหลายประการ อ้นเป็นสัตว์แข็งแรง ทนทานต่อโรค โตเร็ว และขยายพันธุ์ได้ดี เมื่อลูกอ้นขุนได้ขนาดน้ำหนักประมาณ 7 ขีด สามารถขายได้ราคาคู่ละ 3,500-4,000 บาท ส่วนอ้นที่เลี้ยงจนโตเต็มที่ จะได้ราคาสูงขึ้นไปอีก หากขายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่า ปัจจุบันเนื้ออ้นได้รับความนิยมในวงการอาหาร โดยเฉพาะในจีน เวียดนาม และไทย เนื่องจากมีรสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เกษตรกรที่เลี้ยงอ้นจึงสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงจากทั้งตลาดในประเทศและการส่งออกไปต่างประเทศ โดยมีพ่อค้าคนกลางเป็นผู้รับซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลดกลางงานบุญ! ต้นไม้ยักษ์โค่นทับเต็นท์ ดับ 2 เจ็บ 16 3 เม.ย. 2569
- อีกแล้ว! เก๋งดำขวางทางไม่หลบรถฉุกเฉินเปิดสัญญาไฟ ขณะไปรับผู้ป่วยสูงอายุขั้นวิกฤติ 3 เม.ย. 2569
- “ร.ร.นางฟ้ากัลยาณวัตร” จัดสรงน้ำพระพุทธกัลยาณมุนี และเจ้าแม่สำอาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ โรงเรียน 3 เม.ย. 2569
- นายกคลองหลวงพาตัวแทน อสม.เข้าพบปลัดกระทรวงสาธารณสุขดันสวัสดิการเพิ่มโควตารับเมืองขยายตัว 3 เม.ย. 2569
- ยิ่งใหญ่อลังการ จัดงานสงกรานต์ไทอุบล นมัสการแห่หลวงพ่อเงิน 700 ปี ประจำปี 2569 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


