ภูมิภาค
ระเบิดกลางบ้าน! บุรีรัมย์ทำลาย BM21 ฝังลึก 5 เมตร หลังเก็บกู้ไม่สำเร็จ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อำเภอบ้านกรวด / ตำรวจชุด EOD ตชด.ใช้วิธีสุดท้ายหลังพยายามเก็บกู้จรวด BM 21 ที่ฝังอยู่ใต้พื้นบ้านชาวบ้านลึก 5 เมตร ไม่สำเร็จจำเป็นต้องทำลายภายในบ้านทำให้ บ้านเสียหายส่วนหนึ่ง ผบก.เผยที่ระเบิดไม่แตกตอนตกลงมาเพราะขัดข้อง แจ้งเตือนชาวบ้านใครพบให้แจ้งตำรวจเท่านั้น
วันที่ 28 ก.ค.68 กรณีตำรวจ EOD ของ ตชด.เข้าไปตรวจสอบบ้านปูนชั้นเดียวเลขที่ 53 ม.6 ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ หลังนายเสงี่ยม ตัวประโคน อายุ 64 ปี เจ้าของบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าบ้านอาจจะถูกยิงจากปืนใหญ่ของเขมร เนื่องจากหลังคาบ้านเป็นรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40 ซม.
และพื้นบ้านในห้องนอนของบ้านพบรูขนาดใหญ่เจาะเข้าพื้นปูน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นลูกจรวด BM 21 ของทหารเขมรที่ยิงเข้ามา โดยนายเสงี่ยม เจ้าของบ้านให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะถูกจรวดเมื่อวันที่ 24 ก.ค.วันปะทะกันวันแรก
ต่อมาได้มี พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เดินทางมาตรวจสอบร่วมกับตำรวจชุด EOD ก่อนจะเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้ แต่เป็นไปด้วยความลำบากเพราะลูกจรวดฝังลึกไปในดินไม่น้อยกว่า 5 เมตร
ชุด EOD จึงทำตามแผนที่สองตามที่ตกลงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเจ้าของบ้านเอาไว้แล้วคือจะต้องทำลายระเบิดภายในบ้าน ซึ่งมีการขนทรัพย์สินออกมาเรียบร้อยหมดแล้วก่อนหน้านี้ เพราะจะทำให้บ้านได้รับความเสียหายแน่นอนแต่ไม่รู้ว่าระเบิดจะรุนแรงแค่ไหน
จากนั้นตำรวจชุด EOD ได้ทำการต่อสายชนวนตามยุทธวิธีการเก็บกู้ระเบิด โดยกันผู้คนที่ไม่เกี่ยวข้อง ออกห่างไปจากจุดที่ทำการกู้ประมาณ 200 เมตร เมื่อถึงเวลาเจ้าหน้าที่ได้จุดชนวนทำการระเบิดได้สำเร็จ
ตรวจสอบพบว่าภายในห้องนอนในบ้าน พบเป็นหลุ่มดินขนาดใหญ่ลึกประมาณ 80 ซม.หลังคาบ้านถูกแรงระเบิดเปิดออกไปครึ่งหลัง ฝาผนังปูนของบ้านไม่ได้รับความเสียหาย
พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผู้บังคับการตำรวจฯกล่าวว่าส่วนความคืบหน้ากรณีบ้านของนายเสงี่ยม ตัวประโคน อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 53 ม.6 ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ถูกลูกจรวด BM21 ของเขมรที่ยิงมาตกใส่หลังคาบ้านเป็นรูขนาดใหญ่ และลูกจรวดยังเข้าไปฝังอยู่ใต้พื้นปูนกลางบ้าน ลึกอีกกว่า 40 ซม. ซึ่งลูกจรวดดังกล่าวตกใส่บ้านตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ในวันปะทะวันแรก แต่เจ้าของบ้านไม่ทราบ แล้วอพยพไปก่อน มาพบในวันที่ 27 ก.ค.ตอนที่ย้อนกลับมาดูบ้าน
ระเบิดลูกนี้เป็นระเบิด BM21 ที่ยิงมาจากฝั่งกัมพูชา ตำรวจชุด EOD ได้ดำเนินการตามขั้นตอนการปฏิบัติการเก็บกู้ระเบิด เบื้องต้นทราบว่า หัวจรวดอยู่ลึกไปในใต้ดิน 4-5 เมตร ถ้าเราทำลายตอนนี้แรงระเบิดจะถูกบังคับด้วยพื้นดิน ก็จะช่วยซับแรงดันได้ทำให้อันตรายน้อยลง ซึ่ง EOD ก็ทำงานตามขั้นตอนแบบสากล
ส่วนเจ้าของบ้านก็ยินดีที่จะให้เก็บกู้ในลักษณะนี้ เพราะถ้าไม่เก็บกู้ก็จะไม่มีใครกล้าอยู่รวมถึงเพื่อนบ้านที่ต้องผวาไปด้วย ส่วนสาเหตุที่ระเบิดไม่ทำงานตอนตกลงมาบางครั้งอาจจะเกี่ยวระบบของความไม่สมบูรณ์ของการจุดระเบิด จึงอยากจะแจ้งเตือนประชาชนที่พบลูกระเบิดในลักษณะนี้ตามทุ่งนาให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที หรือกด 191 เพื่อจะได้มาเก็บกู้ให้ถูกต้อง
อย่างไรก็ตามช่วงนี้จะมีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั่วภาคอีสานตอนล่าง เพื่อตรวจค้นกลุ่มคนต้องสงสัยเป็นสายลับให้กับฝ่ายตรงข้าม สำหรับบุรีรัมย์ ตรวจแล้วหลายรายไม่ปรากฎว่าเป็นสายลับ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ระเบิดกลางบ้าน! บุรีรัมย์ทำลาย BM21 ฝังลึก 5 เมตร หลังเก็บกู้ไม่สำเร็จ 28 ก.ค. 2568
- ชาวขอนแก่นแห่บริจาค! สมทบทหารชายแดนไทย-กัมพูชา 28 ก.ค. 2568
- สุรินทร์-แก๊งส์ป่วนเมืองอาละวาด ตระเวนจุดละเบิดตามหมู่บ้านสนั่นหวั่นไหว 28 ก.ค. 2568
- แม่สะเรียงฝนตกต่อเนื่อง น้ำแม่แงะเพิ่มสูงดินสไลด์ปิดเส้นทาง เด็กนักเรียนเดินข้ามลำน้ำไปโรงเรียน 28 ก.ค. 2568
- ระทึก! ไฟไหม้โรงจอดรถโรงแรมดัง รถยนต์วอด 8 คัน 28 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
นครพนม ร่างวีรบุรุษ "พลทหารแม็ก" กลับสู่มาตุภูมิ ครอบครัวปลื้มพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 22:43 น.
- ลพบุรี พิธีรับศพทหารกล้า “สิบเอกจิรายุส อินทุมาน” 22:34 น.
- “หญิงลี” บินมาช่วยเหลือให้กำลังใจชาวบ้านที่ศูนย์อพยพชวนศิลปิน 22:28 น.
- บุรีรัมย์ ย้ายด่วนอีก 1 รพ.หลังไม่มั่นใจในวิถีปืนใหญ่ของเขมร 22:22 น.
- ระทึก! เก๋งพาครอบครัวหนีปะทะชายแดน ชนสิบล้อเจ็บยกคัน 5 ราย 22:12 น.