วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2568 10:55 น.

ภูมิภาค

ปืนใหญ่ดังสนั่นชายแดนชุมพร เฝ้าระวังเข้ม!

วันเสาร์ ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 08.40 น.

เกิดเหตุทหารเมียนมายิงสู้รบกันกับทหารกระเหรี่ยงเสียงปืนใหญ่ดังถึงชายแดนไทยฝั่งหมู่ 10 ตำบลรับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพรบริเวณระหว่างฐานตชด.4102 ช่องหินดาด
 

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.68 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดชุมพรรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น.เกิดเหตุทหารประเทศเมียนมา ยิงสู้รบกับทหารกระเหรี่ยงทำให้ได้ยินเสียงปืนใหญ่ดังสนั่นถึงฝั่งชายแดนไทย บริเวณหมู่ 10 ตำบลรับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร 

 


 

ต่อมานายพิศิษฐ์ ฤทธิพิชัยสงคราม นายอำเภอท่าแซะ ได้ออกหนังสือด่วนถึง กำนัน ทุกตำบล และผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน การติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดน ตามที่เมื่อเวลา 15.00 น.ได้มีการเกิดปะทะระหว่างกองกำลังทหารเมียนมากับกองกำลังทหารกระเหรี่ยงในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ตรงข้ามบริเวณช่องหินดาด หมู่ 10 ตำบลรับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และได้หยุดยิงเมื่อเวลา 15.20 น. 
 

เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับราษฎรไทยและติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอท่าแซะจึงให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านบูรณาการปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 


 

ประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรในพื้นที่อย่าตื่นตระหนก และหลงเชื่อข่าวเท็จ อาจจะเกิดขึ้นจากบุคคลไม่หวังดี และขอให้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการเท่านั้น และกรณีเกิดสถานการณ์ปะทะที่รุนแรงหรืออาจส่งผลกระทบขอให้อพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที
 

ต่อมาเวลา 19.00 น.วันเดียวกัน ร.ต.อ.วัฒนา รัญจุล หน.ชฝต.4102 พร้อมด้วย ขตร.ชฝต.4102 นายอำนวยชัย ดิพิมาย ผุ้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ตำบลรับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่ ชรบ. หมู่ 10 และหมู่ 14 ตำบลรับร่อ เดินทางมาเพื่อร่วมเตรียมความพร้อมและติดตามสถานการณ์ แนวชายแดนฝั่งตรงข้าม ชฝต. 4102 ซึ่งเหตุการณ์ทั่วไปปกติ ไม่มีการรุกล้ำอธิปไตยประเทศไทยแต่อย่างใด 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค