ภูมิภาค
ส่องเลขจอมปลวก ปกคลุมพระพุทธรูปทั้งองค์ มีหงอนคล้ายเศียรพญานาค พบเครื่องลายครามสมัยราชวงศ์หมิงที่วัดโบราณ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม ในปี พ.ศ. 2430 สมัยรัชกาลที่ 5 ได้อยู่ในการปกครองของกรุงเทพมหานคร และเมืองเวียงจันทน์ในคราวเดียวกัน ต่อมาบ้านท่าค้อได้เปลี่ยนชื่อใหม่ โดยสมัยมีการสู้รบกันด้วยมีดดาบ แม่ทัพนายกองได้ใช้กลวิธีให้ทหารตำน้ำพริกใส่กระบอกไม้ไผ่ เพื่อสาดใส่หน้าคู่ต่อสู้ จึงเรียกว่าบริเวณนั้นว่าบ้านห้วยน้ำแจ่ว หรือห้วยน้ำพริก
ประชาชน ต.ท่าค้อส่วนใหญ่เป็นชาวลาวพวน ต่อมาเกิดโรคระบาด (โรคห่า) หรืออหิวาตกโรค ชาวบ้านจึงได้อพยพไปตั้งชุมชนที่ห้วยบังกอ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นป่าทึบ มีทางลงห้วยบังกอเพียงด้านเดียว คือ ท่าวัดโพธิ์ไทร และริมห้วยมีต้นค้อหรือหมากค้ออยู่หนึ่งต้น จึงได้ขนานนามหมู่บ้านนี้ว่าบ้านท่าค้อตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา
ทั้งนี้ ต.ท่าค้อมีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ยุคอาณาจักรศรีโคตบูรรุ่งเรือง จึงพบเห็นซากปรักหักพังศาสนสถานของศาสนาพุทธอยู่หลายแห่ง ภายหลังได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากรแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของบุคคลภายนอกมากนัก
ล่าสุด นายคมสิน ศรีมานะศักดิ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม ได้เล็งเห็นความสำคัญของโบราณสถาน รวมถึงวิถีของชาวชุมชน ต.ท่าค้อ ที่ผูกพันกับแม่น้ำโขงมาแต่ไหนแต่ไร จึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม (ทกจ.ฯ) วัฒนธรรมจังหวัดนครพนม (วธ.นครพนม) มหาวิทยาลัยนครพนม (มนพ.) และองค์กรภาคเอกชน ร่วมกิจกรรม “เที่ยวท่าค้อชุมชนยลวิถี : แซ่บนัวดีไก่ศรีโคตบูร” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว 3 ธรรม (ธรรมะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม) ชุมชนตำบลท่าค้อ
จุดเช็คอินในกิจกรรมครั้งนี้ เริ่มต้นกันที่บ้านหนองจันทร์ หมู่ 13 ต.ท่าค้อ เยี่ยมชมโบราณสถานวัดร้างนาโป่ง หรือชาวบ้านเรียกวัดก้อนเส้า เนื่องจากในสมัยที่ยังไม่รู้คุณค่าของโบราณ ชาวบ้านได้นำก้อนอิฐมาทำเป็นเตาประกอบอาหาร ลักษณะเรียงเป็น 3 เส้า สำหรับวางหม้อ กระทะ จึงเรียกกันติดปากว่าวัดก้อนเส้า
วัดแห่งนี้ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในสมัยใด มีเจดีย์ใหญ่เป็นองค์ประธาน รวมถึงวิหาร อุโบสถหรือสิมมีใบเสมาหินทรายปักล้อมรอบ ฐานอาคารอย่างน้อย 2 หลัง และร่องรอยเตาเผา สันนิษฐานว่าใช้สำหรับเผาอิฐ และกระเบื้องมุงหลังคา มีระดับที่อยู่ลึกกว่าโบราณสถาน จึงได้กลบดินทับไปหมดแล้ว
นอกจากนี้กรมศิลปากร พบโบราณวัตถุเช่นชิ้นส่วนพระพุทธรูปทำด้วยสำริด เครื่องมือโลหะ เครื่องถ้วยสุโขทัยจากเตาศรีสัชนาลัย เครื่องถ้วยจีนลายครามสมัยราชวงศ์หมิง กำหนดอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 22-24 ล่วงมาแล้ว
จากนั้นได้เดินทางไปยังวัดเมืองเก่า หรือวัดบ้านเมืองเก่า หมู่ 2 ต.ท่าค้อ พบโบสถ์ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นมาครอบหลังเดิม แต่ที่ทำให้ทุกคนต้องตะลึงคือพระประธานขนาดใหญ่ที่อยู่ภายใน มีจอมปลวกขึ้นปกคลุมจนแทบจะมองไม่เห็น จะเห็นแต่หน้าผากและเกศของพระพุทธรูปเท่านั้น ส่วนจอมปลวกมองแล้วคล้ายเศียรพญานาค ตามคติความเชื่อจึงจุดธูปเสี่ยงทายขอโชคลาภ ได้เลขมงคลงคล 4,5,0 เพื่อเป็นแนวทางเสี่ยงโชคลอตเตอรี่งวดประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2568
หลังกราบลาพระประธานในโบสถ์แล้ว พระครูกันตปุญญรังสี อายุ 78 ปี เจ้าอาวาสวัดเมืองเก่า ก็ได้ให้ไปไหว้ศาลอัญญาพระไช เป็นศาลเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรศรีโคตบูร ทั้งนี้อัญญาพระไช (อัญญาคือเจ้าผู้เป็นใหญ่เหนือกฎหมาย เหนือชีวิต) เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชน เป็นตัวแทนของเจ้าเมืองที่มีความกล้าหาญ มีความสามารถในการสู้รบปกป้องบ้านเมืองและปราบปรามศัตรู โดยเฉพาะสายมูเตลูเชื่อว่ามาขอพรเรื่องหน้าที่การงานจะประสบผลสำเร็จ ยกเว้นห้ามขอให้รอดการเป็นทหารเด็ดขาด รายไหนรายนั้นมาบนบานจะจับได้ใบแดงทุกคน เพราะอัญญาพระไชท่านเป็นทหารนักรบนั่นเอง
จุดสุดท้ายของกิจกรรมอยู่ที่ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านท่าค้อ แม่ครัวได้จัดอาหารเที่ยง เมนูหลักคือ ก้อยปลา ต้มปลา แจ่ว ส้มตำ และเสริมด้วยไก่ย่างศรีโคตรบูร ถือเป็นความสำเร็จของมหาวิทยาลัยนครพนม ด้านงานวิจัยการพัฒนาไก่สายพันธุ์ใหม่ โดยใช้ไก่พันธุ์พื้นเมือง ผสมน้ำเชื้อกับไก่ลูกผสม หรือเรียกว่าไก่สามสายเลือด จนได้สายพันธุ์ที่ต้องการ และตั้งชื่อว่าไก่พันธุ์ศรีโคตบูร เป็นต้นกำเนิดมาจากงานวิจัยของ ม.นครพนม จุดเด่นคือใช้ระยะการเลี้ยงน้อยกว่าไก่พันธุ์อื่นๆ โตเร็ว เนื้อแน่นไขมันน้อย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ทหารรอดตายปาฏิหาริย์ของขลังช่วยไว้! 10 ส.ค. 2568
- อัศจรรย์! เมฆดำลอยบังแสงอาทิตย์ ขณะทำพิธีหล่อพระชัยทรงประทับช้าง ส่องเลขเด็ดหางประทัด 10 ส.ค. 2568
- เดอะมอลล์โคราช 25 ปี! ทำบุญ-จิตอาสา ขอบคุณชาวโคราชอย่างอบอุ่น 10 ส.ค. 2568
- ปลัดนนท์บุกผับดังปากเกร็ด เปิดเกินเวลา-จับ 16 นักเที่ยวฉี่ม่วง 10 ส.ค. 2568
- วัดพระธรรมกายรวมใจชาวพุทธฟื้นศรัทธาพุทธศาสนา จัดตักบาตรพระหมื่นรูปใจกลางหาดใหญ่ 10 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หัวหินคึก! วันแม่แห่งชาติ ประชาชนร่วมพิธีห่มผ้าองค์หลวงปู่ทวด 21:50 น.
- ไฟไหม้อุโบสถ “วัดสามัคคีประชาราม” ลพบุรี เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท 21:45 น.
- ตร.อุบลฯ ล่อซื้อจับ 2 หนุ่มเครือข่ายยาบ้าข้ามชาติ ยึด 10,000 เม็ด 21:31 น.
- ป่อเต็กตึ๊งมอบ 1.85 แสน เยียวยาเหตุโรงงานพลุระเบิด สุพรรณบุรี 21:18 น.
- ครบรอบ 105 ปี "ร.ร.สนามบินขอนแก่น "จัดงานวันแม่แห่งชาติ เทิดพระเกียรติพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 20:56 น.