ภูมิภาค
ไปส่องพระเครื่อง เกจิดังขึ้นคอ สร้างขวัญกำลังใจ ที่ตลาดนัดพระเครื่อง จ.อำนาจเจริญ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ยามนี้ หลายคนเครียดกับหลายปัญหาถาโถมเข้ามาในชีวิต โดยเฉพาะปัญหาปากท้อง บางครอบครัว อดมือกินมื้อ บางคนต้องอาศัยข้าวก้นบาตรพระกิน เพื่อปะทังชีวิต ให้อยู่รอด จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาล จะต้องให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
และมีจำนวนไม่น้อย หาที่พึ่งทางใจ เป็นกำลังใจ ฝ่าฝันอุปสรรคไปให้ได้ ด้วยการเสาะแสวงหา พระเครื่อง พระบูชา ขึ้นแขวนคอ ห้อยคอ เพราะเชื่อว่า จะสามารถก้าวข้ามปัญหาต่างๆไปได้ด้วยดี
อย่างเช่น ชมรมพระเครื่อง พระบูชาจังหวัดอำนาจเจริญ อีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับ นักนิยมสะสมพระเครื่องไว้บูชา หรือ แลกเปลี่ยน พระเครื่อง หรือ ผู้นิยมสะสมพระเครื่องเก่าแก่ เครื่องราง ของขลัง ต่างๆ ที่นี่ มีให้ดูชม เลือกหา บูชา ได้อย่างจุใจ ภายใต้ชื่อ “ตลาดนัดพระเครื่อง พระบูชา เมืองอำนาจเจริญ“ การันตีได้เลย จะไม่ทำให้ บรรดาเซียน ผู้นิยมสะสมพระเครื่อง พระบูชาทั้งหลายผิดหวังเด็ดขาดและรับประกัน ไม่มีพระเก๊ พระปลอม 100 %
นายวิทยา ไตรมูล อายุ 61 ปี ทำหน้าที่เลขานุการชมรมพระเครื่อง พระบูชา จังหวัดอำนาจเจริญ อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ(สท.) ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยบริเวณแผงพระเครื่องหน้าองค์พระมงคลมิ่งเมือง ภายในพุทธอุทยาน ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ชมรมพระเครื่อง พระบูชาจังหวัดอำนาจเจริญ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ปัจจุบันมีสมาชิก 50 คน รวมถึง สมาชิกยังไม่ลงทะเบียนอีกหลายร้อยคน โดยมี นายพิสิฐ ศิริอำนาจ เป็นประธานชมรมพระเครื่อง พระบูชาอำนาจเจริญ ก่อนที่จะมีการจัดตั้งเป็นชมรมพระเครื่อง พระบูชาอำนาจเจริญ มีการแบ่งเป็นกลุ่มๆกระจาย หลายสิบกลุ่ม ประธานชมรมฯ จึงมีหนังสือเชิญแต่ละกลุ่ม เข้าร่วมประชุมปรึกษาหารือกัน จนตกผลึก ให้มีการจัดตั้ง ชมรมพระเครื่อง พระบูชาอำนาจเจริญ ขึ้น จึงได้มีการแบ่งหน้าที่การทำงานอย่างชัดเจน เพื่อให้ชมรมฯเข้มแข็งและวงการพระเครื่องจังหวัดอำนาจเจริญเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจน เพื่อเป็นการอนุรักษ์พระเครื่องเก่าแก่ให้คงอยู่ เป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป
นายวิทยา ไตรมูล เลขานุการชมรมพระเครื่อง พระบูชาอำนาจเจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาได้มีการประชุมคณะกรรมการและสมาชิกชมรมฯ ในหัวข้อที่ว่า จะทำอย่างไร จะมีเงินหมุนเวียนในชมรมฯ เพราะจะทำให้ชมรมฯมีความเข้มแข็งมากขึ้น ซึ่งที่ประชุม ตกลง ให้ทำเป็น “ตลาดนัดพระเครื่อง” ขึ้น จากนั้น จึงมองหาสถานที่จัดงาน จึงมาลงเอยที่ ทางเท้าด้านซ้าย ภายในพุทธอุทยาน หน้า องค์พระมงคลมิ่งเมือง ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ ต่อมา ได้ทำหนังสือขออนุญาตใช้สถานที่ดังกล่าว จาก เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ซึ่งเทศบาลฯไม่ปฏิเสธและอนุญาตให้ใช้เป็นที่วางแผงพระเครื่อง พระบูชา โดยชมรมฯเก็บค่าวางแผงๆละ 20 บาท เฉพาะวัน เสาร์ ส่วนวันธรรมดา ให้วางแผงฟรี ซึ่งรายได้จากเจ้าของแผงพระเครื่องที่นำมาวางให้บูชา จะรวบรวมเงินบริจาคให้ทางพุทธอุทยาน เพื่อบำรุงพุทธอุทยาน และเข้ากองทุน สำหรับช่วยเหลือสมาชิก การจัดงานต่างๆ รวมถึง ร่วมงานโรงทาน ที่วัดขอมาอย่างต่อเนื่อง
นายวิทยา ไตรมูล เลขานุการ ชมรมฯ กล่าวว่า สำหรับตลาดนัดพระเครื่องเมืองอำนาจเจริญ เปิดวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. ซึ่งจะมีเจ้าของแผงพระเครื่อง และ บรรดาผู้นิยมสะสมพระเครื่อง พระบูชาทั้งหลาย จากทั่วสารทิศ เดินทางมาแลกเปลี่ยนพระเครื่อง บูชาพระเครื่อง มีทั้งเซียนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ จำนวนมาก ทำให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนดีมาก
สำหรับ พระเครื่อง พระบูชายอดนิยม ส่วนใหญ่จะเป็นพระดังในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งบรรดาเซียนพระเครื่องทั้งหลาย มองหา และต้องการนำ ไปขึ้นคอ หรือ บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นขวัญและกำลังใจ ในการประกอบชีพ ซึ่งบูชามากที่สุด เรียงตามลำดับดังนี้ ลำดับที่ 1. พระมงคลมิ่งเมือง แบบเหรียญ รุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2508 ลำดับที่ 2. พระเหลาเทพนิมิต อ.พนา จ.อำนาจเจริญ สร้างปี พ.ศ. 2500, 2510,2518 ลำดับที่ 3. พระเจ้าใหญ่ศรีเจริญ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ลำดับที่ 4. หลวงปู่แสง ญานปัญโญ ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ และลำดับที่ 5. พระครูทัศนประกาศ(บุ) อ.เมืองอำนาจเจริญ ในบรรดา สุดยอดพระเครื่องทั้ง 5 อันดับดังกล่าว หากใครมีไว้ครอบครอง หรือ มีแขวนคอ ถือว่า เป็นผู้มีบุญวาสนาและโชคดี เพราะมีพุทธคุณครบทุกด้าน
ส่วนที่มาแรง ราคาพุ่งกระฉูดอยู่ในช่วงนี้ คือ เหรียญ หลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร ทุกรุ่น ขาดตลาด และหายากมาก เนื่องจาก พระครูสุนทรศีลขันธ์ หรือหลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร อายุ 95 ปี บวช 70 พรรษา เจ้าอาวาสวัดป่าสุนทราราม บ้านกุดแห่ ต.กุดแห่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ละสังขาร เมื่อเวลา 18.35 น. ของวันที่ 3 ก.ย.63 อย่างสงบ ที่ กุฎิเจ้าอาวาสวัดป่าสุนทราราม
ทำให้พระเครื่อง พระบูชา ของหลวงปู่สิงห์ทองปภากโร เป็นที่ต้องการของผู้นิยม สะสมพระเครื่อง พระบูชา เป็นอย่างมาก เป็นพระหายากอันดับ 1 ของสนามพระเครื่องเมืองอำนาจเจริญและราคาค่าบูชาพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหรียญ หลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร ส่วนใหญ่บรรดาลูกศิษย์ ผู้ที่เคารพศรัทธา คนใกล้ชิด ได้ผลิตออกมา ในโอกาสต่างๆ เป็นจำนวนหลายรุ่น เพื่อให้ญาติโยม พุทธศาสนิกชน ได้เก็บไว้บูชา ซึ่งพุทธคุณเด่น ด้าน ค้าขาย เมตตามหานิยม และ คลาดแคล้วปลอดภัยทั้งปวง
ส่วน เหรียญหลวงปู่แสง จันดะโชโต(ญาณวโร) อายุ 106 ปี รุ่นปราบมาร (ละสังขารไปแล้ว )บรรดาผู้นิยมสะสมพระเครื่องต้องการมาก และมีราคาสูง เนื่องจากออกมาไม่กี่เหรียญ เพราะเชื่อว่า ผู้มีครอบครองแล้ว จะไม่ตายโหง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ภาคเหนือ–อีสาน–ตะวันออก-กลาง ฝนหนัก คลื่นลมแรง 2 เมตร 12 ส.ค. 2568
- สลด! สาวสองดาวตลกขวัญใจหมู่บ้าน เครียดปลิดชีพตัวเองใต้ต้นกากะเลา 12 ส.ค. 2568
- ทหารพรานเจ็บเหตุระเบิดชายแดน ชาวบ้านห่วงใย 12 ส.ค. 2568
- พะเยาสลด! 18 ล้อหลับใน พุ่งทับกระบะดับ 1 เจ็บ 4 12 ส.ค. 2568
- "มงคลกิตติ์" นำครอบครัวเปิดบ้านที่พิษณุโลกตั้งโรงทาน-แจกสิ่งของ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หัวหินคึก! วันแม่แห่งชาติ ประชาชนร่วมพิธีห่มผ้าองค์หลวงปู่ทวด 21:50 น.
- ไฟไหม้อุโบสถ “วัดสามัคคีประชาราม” ลพบุรี เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท 21:45 น.
- ตร.อุบลฯ ล่อซื้อจับ 2 หนุ่มเครือข่ายยาบ้าข้ามชาติ ยึด 10,000 เม็ด 21:31 น.
- ป่อเต็กตึ๊งมอบ 1.85 แสน เยียวยาเหตุโรงงานพลุระเบิด สุพรรณบุรี 21:18 น.
- ครบรอบ 105 ปี "ร.ร.สนามบินขอนแก่น "จัดงานวันแม่แห่งชาติ เทิดพระเกียรติพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 20:56 น.