ภูมิภาค
ร้อยเอ็ดเตรียมสร้างอนุสาวรีย์ "พันตรีจิรายุ สิงห์อ้น" วีรบุรุษทหารกล้าสมรภูมิตาควาย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
จากกระแสข่าวเรื่องการก่อสร้างอนุสาวรีย์เพื่อสดุดี “พันตรี จิรายุ สิงห์อ้น” ทหารกล้าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยไทยตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2568 กำลังได้รับการจับตามองอย่างกว้างขวาง หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียรติ
พระมหาไพฑูรย์ จิตฺตทนฺโต เจ้าอาวาสวัดตลาดราชมงคล เล่าถึงจุดเริ่มต้นของแนวคิดว่า เดิมญาติของพันตรีจิรายุต้องการนำอัฐิมาฝากไว้ที่กำแพงแก้วอุโบสถ แต่ด้วยความเห็นว่าไม่สมเกียรติกับผู้ที่ได้รับพระราชทานเกียรติจากพระมหากษัตริย์ จึงเกิดแนวคิดสร้างอนุสรณ์สถานขึ้นแทน จากตอนแรกเพียงปูนปั้นเล็ก ๆ กลายเป็นการสร้าง รูปปั้นสัมฤทธิ์ขนาดเท่าตัวจริง โดยได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย ทั้งหน่วยงานราชการ คณะสงฆ์ และกองทัพบกที่ได้ร่างข้อความสดุดีเตรียมไว้แล้ว
นอกจากนี้ ยังได้รับความเมตตาจาก หลวงปู่ศิลา สิริจันโท พระเกจิชื่อดังจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้อนุเคราะห์มวลสารมาใช้ผสมในกระบวนการหล่อรูปเหมือน ถือเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง
พระมหาไพฑูรย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจให้ใหญ่โต แต่เมื่อหลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า พันตรีจิรายุคือวีรบุรุษของชาติ จึงควรทำให้สมเกียรติที่สุด เมื่อแล้วเสร็จจะนำไปติดตั้งกลางลานวัดให้สง่างาม” โดยมีกำหนดพิจารณาว่าจะทำพิธีเปิดพร้อมวันทำบุญครบร้อยวันหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในเดือนพฤศจิกายน 2568
นายเชษฐา เจริญศิริ นายกเทศมนตรีตำบลหัวช้าง อำเภอจตุรพักตรพิมาน กล่าวว่า อำเภอแห่งนี้สมควรได้รับการขนานนามว่าเป็น “ดินแดนแห่งวีรบุรุษ” เพราะก่อนหน้านี้นาวาตรีสมาน กุนัน (จ่าแซม) วีรบุรุษถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ชาวอำเภอจตุรพักตรพิมาน ผู้เสียสละชีวิตในการช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 คน ซึ่งมีการสร้างอนุสรณ์สถานไว้ที่สวนสาธารณะบ้านหนองคู ตำบลเมืองหงส์ จนเป็นที่รู้จักแพร่หลาย และครั้งนี้ การจะมีอนุสาวรีย์พันตรีจิรายุเพิ่มขึ้นอีก ถือเป็นเกียรติประวัติอีกครั้งหนึ่งของท้องถิ่น และยืนยันว่าทางเทศบาลพร้อมสนับสนุนเต็มที่
ด้าน นายสมโพตร ทองแสง ผู้ใหญ่บ้านบ้านอ้น หมู่ 4 กล่าวว่า การสร้างอนุสาวรีย์ครั้งนี้เป็นเกียรติอย่างสูงแก่หมู่บ้านและชาวร้อยเอ็ด เพราะจะสะท้อนให้เห็นถึงความรักชาติ ความเสียสละของทหารกล้า และเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับลูกหลานรุ่นต่อไปให้ตระหนักถึงคุณค่าของความกล้าหาญที่ควรยกย่อง
อนุสาวรีย์พันตรีจิรายุ จะตั้งอยู่ห่างจากอนุสรณ์จ่าแซมเพียงราว 5 กิโลเมตร ทำให้อำเภอจตุรพักตรพิมานเป็นพื้นที่ที่มีอนุสรณ์เชิดชูเกียรติ “สองวีรบุรุษของชาติ” ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจและแรงบันดาลใจให้ประชาชนรุ่นหลังได้จารึกและจดจำสืบต่อไป
โอกาสนี้ วัดตลาดราชมงคลและครอบครัวของพันตรีจิรายุ ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไป ร่วมทำบุญ สนับสนุนการก่อสร้าง และเยี่ยมชมสถานที่ เพื่อร่วมสดุดีวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของทหารกล้าผู้เสียสละเพื่อผืนแผ่นดินไทย
"ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวร้อยเอ็ด ที่มีวีรบุรุษผู้เสียสละเพื่อชาติ และมีอนุสาวรีย์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้รำลึกถึงตลอดไป”
ส่วนห้วงระยะเวลาในการดำเนินการของโรงงานในการปั้นหุ่นรูปเหมือนพันตรีจิรายุ สิงห์อ้น วีรบุรุษแห่งเหตุการณ์ปะทะสมรภูมิตาควาย น่าจะเสร็จประมาณกลางเดือนกันยายน 2568 ศกนี้ ขอสดุดีทหารกล้า...
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- นายอำเภอแม่สะเรียงรุดเยี่ยมอาสาดับไฟป่าพลัดตกเขาแขนขวาหัก ขณะปฏิบัติงานดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติสาละวิน 31 มี.ค. 2569
- โค้งสุดท้ายหวยเดือด! เลขเสี่ยหนู–เบิร์ดเดย์ลุงตู่–ผึ้งเกาะรถ เกลี้ยงแผง 31 มี.ค. 2569
- สั่งย้ายด่วน "ผบ.ฉก.นย.ตราด" โยกคุมหน่วยเก็บกู้ระเบิดกองทัพเรือ เจ้าตัวยอมรับ บอกจะได้พักผ่อนจากการสู้รบ 31 มี.ค. 2569
- คืบหน้าไฟไหม้ตึกหนองบัวแดง พบไฟแช็กแก๊สระเบิด เสียหายกว่า 5 ล้าน เจ็บ 8 นาย 31 มี.ค. 2569
- หมูขึ้นราคา! แม่ค้าลูกชิ้นยังตรึง 5 บาท ลั่นขึ้นอีกมีสิทธิ์ขยับ 31 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


