ภูมิภาค
จังหวัดชุมพร ฝึกซ้อมอพยพประชาชนและบริหารศูนย์พักพิงพระราชทาน เสริมความพร้อมรับมืออุทกภัย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันนี้ (3 ก.ย. 68) เวลา 09.30 น. ว่าที่ร้อยตรีกิตติภพ รอดดอน รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอพยพประชาชน และบริหารจัดการศูนย์พักพิงพระราชทาน ประจำปี พ.ศ. 2568 จังหวัดชุมพร ภายใต้โครงการฝึกศูนย์บัญชาการณ์เหตุการณ์จังหวัดชุมพร กรณีอุทกภัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมี นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการสาธารณภัยจังหวัดชุมพร นายไตรทิพย์ สกุลประดิษฐ์ นายอำเภอสวี หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการศูนย์พักพิงร่วมใจอุ่นไอรัก ระดับจังหวัด ระดับท้องถิ่น จังหวัดชุมพร ภาคีเครือข่าย และองค์กรสาธารณกุศล เข้าร่วมการฝึกฯ ณ ศูนย์พักพิงร่วมใจอุ่นไอรัก ตำบลสวี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร
รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์สาธารณภัยมีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้น อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง ต่อชีวิต ทรัพย์สิน และความเป็นอยู่ของประชาชน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ในสถานการณ์ภัยพิบัติสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัยอย่างรวดเร็วและเป็นระบบ พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อดูแลผู้ประสบภัยให้มีที่อยู่อาศัย อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรคและสุขอนามัยที่เหมาะสม การบริหารจัดการศูนย์พักพิงชั่วคราว เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง และได้รับบริการด้านต่าง ๆ ที่ตอบสนองต่อความต้องการพื้นฐานอย่างเพียงพอและได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวิชราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 73 พรรษา 28 กรกฏาคม 2568 และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจจเกิดขึ้นในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการทดสอบความพร้อมด้านบุคลากร สถานที่ ทรัพยากรการบริหารจัดการศูนย์พักพิงพระราชทาน เพื่อให้การจัดการสาธารณภัยในระดับพื้นที่มีความพร้อมในการเผชิญเหตุสาธารณภัยสามารถบรรเทาทุกข์และฟื้นฟูผลกระทบจากสาธารณภัยได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที เป็นไปในทิศทางเดียวกันทุกระดับและมีประสิทธิภาพ
ด้าน นายวิศรุตม์ ปาละคเชนทร์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า การฝึกอพยพประชาชนและบริหารจัดการศูนย์พักพิงพระราชทาน ประจำปี พ.ศ. 2568 จังหวัดชุมพรภายใต้โครงการฝึกศูนย์บัญชาการณ์เหตุการณ์จังหวัดชุมพร กรณีอุทกภัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต และเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะให้แก่เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนประชาชนและภาคีเครือข่าย ให้มีความรู้ความเข้าใจขั้นตอนการอพยพ การบริหารจัดการศูนย์พักพิงร่วมใจอุ่นไอรักได้อย่างเป็นระบบมีประสิทธิภาพ และสามารถบูรณาการการทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นรูปธรรม มีความมั่นคงและยั่งยืน
จังหวัดชุมพรเป็นจังหวัดที่ได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม - เดือนมกราคม เป็นช่วงที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลอันดามันที่มีมวลอากาศที่มีความชื้นสูงและเปลี่ยนเป็นลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ จึงทำให้เกิดฝนตกชุกในพื้นที่ จากมรสุมดังกล่าว ส่งผลให้จังหวัดชุมพรเกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณอำเภอท่าแซะ อำเภอเมืองชุมพร อำเภอหลังสวน และอำเภอสวี เมื่อเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุงสูง จึงทำให้จังหวัดชุมพรประสบปัญหาการระบายน้ำไม่ทันและเกิดน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี ทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิต ทรัพย์สิน และบ้านเรือนของประชาชน ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมาก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ออกบ้านพกร่ม! อีสาน-กลาง-ตอ.-กทม. ฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก 6 ก.ย. 2568
- ภาพหลุดพระดังเมืองปทุม เชื่อหนุน “อนุทิน” ขึ้นนายกฯ คนที่ 32 6 ก.ย. 2568
- ผู้ว่าฯบุรีรัมย์เคลียร์! พิธีบวงสรวง ร.1 งานประจำปี ไม่ใช่แก้บน “อนุทิน” 6 ก.ย. 2568
- กาญจนบุรีเปิดงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย" ชูของดีท้องถิ่น 6 ก.ย. 2568
- หวิดดับหมู่! พ่วง 18 ล้อพุ่งชนรถสองแถวจอดส่งผู้โดยสารริมทางกระเด็นตกคลอง เจ็บหนัก 5 ราย 6 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เดือด! ส.ส.อุตรดิตถ์ เพื่อไทย ฮึ่มดำเนินคดีสื่อแพร่ข่าวเท็จหาโหวตสวนมติพรรค ยันโหวต "ชัยเกษม" 19:09 น.
- กาญจนบุรีเปิดงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย" ชูของดีท้องถิ่น 19:04 น.
- สว.อีสานใต้ลุยประโคนชัย ฟังปัญหาชาวบ้าน จ่อขึ้นทะเบียนผู้เสพเข้าบำบัด 18:33 น.
- สุดเศร้า! ญาติ-แฟนเพลงรับร่าง "สาธิต ทองจันทร์" ศิลปินลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 68 ปี 17:45 น.
- ภาพหลุดพระดังเมืองปทุม เชื่อหนุน “อนุทิน” ขึ้นนายกฯ คนที่ 32 15:25 น.