วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568 12:30 น.

ภูมิภาค

ฝนถล่มสุพรรณบุรี เขื่อนห้วยยาง1พัง น้ำทะลักลงลำห้วย

วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2568, 22.09 น.

เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 13 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ตำบลนิคมกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องนานกว่า 4 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าจากเขาไหลบ่าลงมาเข้าสู่เขื่อนห้วยยาง 1 บ้านพุหวาย หมู่ที่ 4 ตำบลนิคมกระเสียว อำเภอด่านช้าง จำนวนมาก อีกทั้งปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ก็ไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้นด้วย ส่งผลให้เขื่อนห้วยยาง 1 ซึ่งเป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำขนาดเล็ก ลักษณะเป็นฝายน้ำล้น รับปริมาณน้ำไม่ไหวจนพังลงมา น้ำได้ไหลทะลักจากเขื่อนห้วยยาง 1 ไปตามลำห้วยอย่างรวดเร็ว

 


วันที่ 14 กันยายน 2568 นางลักขณา พานิชพงษ์ อายุ 50 ปี สมาชิก อบต. หมู่ 4 ตำบลนิคมกระเสียว อำเภอด่านช้าง เปิดเผยว่า เขื่อนห้วยยาง 1 ที่พังนี้สร้างมาแล้วกว่า 30 ปี ปัจจุบันมีการลอกเขื่อนเพื่อเพิ่มปริมาณการกักเก็บน้ำ โดยสามารถจุน้ำได้ประมาณ 220,000 ลูกบาศก์เมตร แต่ยังไม่เพียงพอต่อการใช้น้ำของชาวบ้าน จึงได้เสนอเรื่องไปยังกกรมชลประทาน กระทั่งทางชลประทานเข้ามาพัฒนาโดยการขุดลอกดินออก และเสริมสปิลเวย์ฝายน้ำล้น เพื่อให้กักเก็บน้ำได้มากขึ้น

 


กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมาในพื้นที่มีฝนตกหนักติดต่อกันนานประมาณ 4 ชั่วโมง ประกอบกับมีน้ำป่าหลากลงมา ทำให้เขื่อนรับน้ำไม่ไหวจนพังลงมา ตั้งแต่อยู่มาไม่เคยมีฝนตกมากขนาดนี้มาก่อน น้ำที่เพิ่มปริมาณขึ้นได้ไหลไปตามลำห้วย อาจเอ่อท่วมพื้นที่ไร่ของชาวบ้านบางส่วน แต่เมื่อปริมาณน้ำลดลง สถานการณ์ก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ เขื่อนห้วยยาง 1 อยู่ในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค