วันเสาร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2568 02:33 น.

ภูมิภาค

บุกปิดสแกนม่านตาแลกเหรียญดิจิทัล ชุมพรหวั่นข้อมูลรั่ว

วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2568, 20.33 น.

ตามที่กรมการปกครองออกประกาศเตือนกรณีการสแกนม่านตาแลกเหรียญเงินดิจิทัล หลังได้รับรายงานว่ามีกลุ่มบุคคลใช้อุปกรณ์สแกนม่านตาชื่อ Orb เก็บข้อมูลประชาชนตามห้างสรรพสินค้า และชักชวนให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อแลกเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี มูลค่า 500–1,000 บาท

กรมการปกครองตรวจสอบแล้วพบว่า การเก็บข้อมูลดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับสำนักทะเบียนกลางหรือหน่วยงานราชการใด ๆ จึงสั่งการให้ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าระวัง และประชาสัมพันธ์ไม่ให้ประชาชนหลงเชื่อ ขณะนี้ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ล่าสุด เวลา 12.30 น. วันที่ 22 ก.ย. 68 นาย นพพร มีสติ ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองชุมพร พร้อมด้วยนาย ราเมศร์ ภักดีศรี และนาย เจนวิทย์ จินตนพันธ์ ปลัดอำเภอ นำกำลัง อส. ตรวจสอบร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์แห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองชุมพร หลังได้รับร้องเรียนว่ามีการเปิดให้บริการสแกนม่านตาแลกเหรียญดิจิทัล

เจ้าหน้าที่พบประชาชนกว่า 20 คน ทั้งชาวไทยและแรงงานข้ามชาติ บางรายอุ้มเด็กเล็กมาด้วย ภายในร้านมีป้ายประชาสัมพันธ์ขั้นตอนเข้าร่วม World App และข้อความ “เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง” ติดตั้งใกล้เครื่องสแกนทรงกลมโครเมียม มีพนักงานชาย 2 คนคอยให้บริการ

พนักงานอ้างว่า เครื่องสแกนม่านตาได้รับจากบริษัท World เมื่อลงทะเบียนสแกนแล้วจะได้รับเหรียญ Worldcoin ซึ่งสามารถแลกเป็นเงินสดหรือเก็บไว้เก็งกำไร โดยเปิดให้บริการมาแล้วราว 2 เดือน ขณะที่ผู้ใช้บริการบางรายยืนยันว่าได้รับเงินโอนเข้าบัญชีจริง ประมาณ 1,100 บาท

นายนพพร มีสติ ย้ำว่า กรมการปกครอง ไม่มีนโยบายให้ประชาชนสแกนม่านตา และได้กำชับผู้นำชุมชนประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจแก่ประชาชน เพื่อป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้น โดยอำเภอได้ขอความร่วมมือให้ร้านดังกล่าวเก็บอุปกรณ์สแกนออกจากพื้นที่ และรอผลการตรวจสอบจากตำรวจไซเบอร์ต่อไป

 

หน้าแรก » ภูมิภาค