ภูมิภาค
พัทยาเปิดศูนย์วัฒนธรรมกี่เพ้าจีน สาขาประเทศไทย สร้างสัมพันธ์สองแผ่นดิน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 30 ก.ย.68 นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์วัฒนธรรมกี่เพ้าจีน สาขาประเทศไทย ณ JF Stadium เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยมี นายกู้ จินชาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสถาบันฮั้วเซีย รองหัวหน้าการพัฒนาหมู่บ้าน คณะผู้แทนจากสถาบันศึกษากี่เพ้าฮั้วเซีย สาธารณรัฐประชาชนจีน เลขานุการนายกเมืองพัทยา คณะทำงานนายกเมืองพัทยา และแขกผู้มีเกียรติจากหลายหน่วยงานเข้าร่วมอย่างคับคั่ง
โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของไทยและจีน ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ โดยสถาบันศึกษากี่เพ้าฮั้วเซียจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมองว่า เมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ มีชายหาดสวยงาม เกาะน้อยใหญ่ บรรยากาศที่คึกคักตลอดทั้งปี รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย จึงได้เลือกเมืองพัทยาเป็นสถานที่จัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมกี่เพ้าจีน
อย่างไรก็ตาม คาดว่าในอนาคตจะมีสมาชิกกี่เพ้ามากกว่าหมื่นคนเดินทางมาร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ในงานประจำปีของสถาบันที่เมืองพัทยา ซึ่งนอกจากจะเป็นโอกาสที่ดีในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองพัทยาอีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รวบ ‘ดีเจมันนี่’ แก๊งยาเคขอนแก่น ยึดรถหรู-ทอง-เงินสด 2 ต.ค. 2568
- หนุ่มใหญ่กลับจากดื่มเหล้า ควบเก๋งหลุดโค้งชนเสาไฟฟ้าล้มระเนระนาด 2 ต.ค. 2568
- ไทยฝนลดลง แต่ยังหนักบางพื้นที่ เหนือ-กลาง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน 2 ต.ค. 2568
- อุบลฯอ่วม! น้ำท่วมหลายพื้นที่ ทหารเร่งช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ 2 ต.ค. 2568
- ฉก.ทหารพราน 36 ลำเลียงสิ่งของทางอากาศช่วยเหลือชาวบ้านประสบอุทกภัย 2 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ปะทะเดือด! โตโยต้า-นิสสันชนกันยับ 20:24 น.
- ชลบุรีจัดงานเลี้ยงแสดงมุฑิตาจิต ผู้เกษียณอายุราชการ ประจำปี 2568 19:58 น.
- ทรรศนะคนปราจีนฯ โครงการคนละครึ่งพลัส "นายกฯหนู" เชื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่หวั่นภาษีภายหลังระยะยาว 19:55 น.
- คึกคัก! ประชาชนแห่ฟังแน่นเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.กาญจนบุรี เขต 4 "วิสุดา" ลูกสาวศักดิ์ดา ลั่นพร้อมทำงานรับใช้ประชาชน 19:47 น.
- อุบลฯ ประชุมเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ หากเกิดความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา 19:38 น.