วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2568 02:09 น.

ภูมิภาค

พายุบัวลอยถล่มสุรินทร์ น้ำท่วมโรงเรียน-นาข้าวสาหัส กำแพงล้มต้องปิดเรียน

วันอังคาร ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2568, 21.20 น.

สุรินทร์-วันที่ 30 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน มวลน้ำจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา และลำน้ำจากเขื่อนอ่างเก็บน้ำห้วยขนาดมอญ ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ไหลหลากเข้าท่วมนาข้าว พืชเกษตร และบ้านเรือนชาวบ้านหลายหมู่บ้านในเขตพื้นที่ลุ่มน้ำ

 

ที่โรงเรียนบ้านจารย์ ต.จารย์ อ.สังขะ พบว่ารั้วกำแพงโรงเรียนถูกมวลน้ำซัดล้มพังทั้งแถบ ความยาวประมาณ 30 เมตร ช่วงเย็นเมื่อวานที่ผ่านมา น้ำวันนี้ลดลงบางส่วน แต่ยังท่วมขังภายในโรงเรียน ทางโรงเรียนจึงสั่งหยุดเรียนไว้ก่อนเพื่อรอดูสถานการณ์

 


ชาวบ้านที่หว่านแบริเวณนั้นเผยว่า เมื่อวานน้ำท่วมสูงระดับเกือบถึงเข่า ทำให้กำแพงล้มพัง น้ำไหลมาจากเขื่อนอ่างเก็บน้ำขนาดมอญ แต่วันนี้น้ำลดลงแล้ว หากฝนไม่ตกซ้ำ คาดว่าความเสียหายจะกลับสู่ภาวะปกติ

 

 

ถึงแม้ภายในหมู่บ้านน้ำเริ่มลด แต่พื้นที่นาข้าวตามลุ่มยังท่วมสูงมิดต้นข้าว หากน้ำไม่ลดภายใน 2–3 วันนี้ อาจส่งผลทำให้รวงข้าวที่กำลังตั้งท้องเสียหายได้ นอกจากนี้ในตำบลตาตุม มวลน้ำไหลหลากกัดเซาะคอสะพานจนเป็นโพรงด้านล่าง เจ้าหน้าที่ทางหลวงและ อบต. ต้องเร่งซ่อมแซมเพื่อให้ประชาชนสัญจรไปมาอย่างปลอดภัย

 


ขณะที่อำเภอสังขะ พบว่าน้ำท่วมสูงช่วงเช้าประมาณ 50–80 ซม. โดยเฉพาะทางหลวงหมายเลข 24 โชคชัย–เดชอุดม บริเวณปั๊มน้ำมัน PT สังขะ ระดับน้ำสูงกว่า 60–80 ซม. ระยะทางกว่า 500 เมตร น้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว ส่วนถนนหลวงเข้าสู่ตัวอำเภอ จากโรงสีข้าวรวมชัยสังขะ ถึง 4 แยก ร.ร.สังขะวิทยาคม ระยะทางกว่า 800 เมตร รถเก๋งสามารถสัญจรผ่านได้ ระดับน้ำเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ หากฝนไม่ตกลงมาอีก คาดว่าจะกลับสู่ภาวะปกติภายใน 1–2 วันนี้

 

หน้าแรก » ภูมิภาค