ภูมิภาค
คึกคัก! ชาวบ้านทำกระทงเน้นรักษ์สิ่งแวดล้อม เตรียมงานลอยกระทงท่ามกลางปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลกใหญ่ที่สุดในรอบปี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 17.50 น.วันที่ 4 พ.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรีบรรยากาศก่อนวันลอยกระทงพบหลายพื้นที่ร่วมกันทำกระทงและจัดทำสถานที่เตรียมลอยกระทงตามวัดต่างๆในวนเพ็ญขึ้น15 ค่ำเดือน 12 ที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี
พบว่าส่วนใหญ่เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยการทำกระทงจากการนำวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย และหันมานิยมทำกระทงอาหารปลาหลากหลายรูปแบบ อาทิ ในพื้นที่ อ.ศรีมหาโพธิ ย่านที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม 304 หรือย่านโรจนะ(ใหม่) ได้มีการนำอาหารปลามาประดิษฐ์เป็นรูปร่างกระทงทรงต่างๆ ทั้งรูปกระทง ปลา เต่า จระเข้ ซึ่งนำขนมปังอาหารปลาที่วัตถุดิบทำมาจากข้าวโพดมาประดิษฐ์ทำเป็นรูปกระทง
โดยใช้เวลาทำกระทง3 นาที/ชิ้นก็จะได้ก็คงอาหารป่ารูปร่างต่างๆแล้ว การนำอาหารปลามาทำเป็นกระทงด้วยวิธีการง่ายๆ ซื้ออาหารปลามาจากร้านค้า 2-3 สีให้สีแตกต่างตัดกัน ถุงละราว 50-100 บาท จากนั้นนำมาใส่ภาชนะแล้วนำอาหารปลารูปทรงกลมชุบน้ำหมาดๆ และนำมาวางไว้ใส่ภาชนะวางเรียงเป็นชั้น 2 ถึง 3 ชั้น เพื่อเป็นแบบหรือขึ้นรูปทรงเป็นทรงกลม แล้วทำเป็นรูปร่างทรงกระบอกไว้สำหรับเสียบธูปเทียนแค่นี้ก็สำเร็จแล้ว จะขายกระทงอาหารปลาใบละต่ำสุดเพียง 20บาท และ40 บาท
ขณะที่วัดหาดสูง ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในชุมชนร่วมกันออกมาทำกระทงไว้สำหรับสืบสานประเพณีวันลอยกระทงวันพรุ่งนี้(5พ.ย.) ซึ่งเน้นทำกระทงอาหารปลา และมะละกอ ซึ่งหาได้จากตามบ้านเรือน โดยนำมะละกอกำลังจะแก่มาขวางเป็นชิ้นบางๆ จะมีสีเหลืองอ่อนแล้วนำมาประกอบเป็นกระทง
นายสุวิทย์ ลาเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.หาดนางแก้ว กล่าวว่า ในวันนี้ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ร่วมกันออกมาทำกระทงเพื่อที่จะลอยกระทงในวันพรุ่งนี้ในแม่น้ำปราจีนบุรี ทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่ให้ประชาชนมาร่วมสืบสานลอยกระทงในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 พร้อมเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี
ในวันพิธีลอยกระทง จะมีพิธีแสดงความอาลัยพร้อมใจกันยืนสงบนิ่ง เพื่อถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ แจกโบว์สีดำให้กับประชาชนที่มาร่วมลอยกระทงฟรีทุกคน จากนั้นเจ้าอาวาสจะเป็นประธานในพิธีผู้นำลอยกระทงที่ท่าน้ำวัดหาดสูงถวายเป็นพุทธบูชาและขออภัยต่อพระแม่คงคาตามประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาล จึงขอเชิญทุกท่านมาร่วมงานลอยกระทงในวันพรุ่งนี้(5พ.ย.) พร้อมเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี นายสุวิทย์กล่าว
ขณะที่ นางณัฐนันท์ อายุ 69 ปี ชาวตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมืองปราจีนบุรี กล่าวว่า ทั้งคืน-วันนี้ตนเองได้ประดิษฐ์กระทงขนมปัง ซึ่งเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม นำไปลอยแล้วย่อยสลายง่ายเป็นอาหารสัตว์น้ำได้ เพื่อหารายได้เสริมในช่วงลอยกระทง โดยจะนำไปขายที่หนองปลาแขยง (อุทยานกบินทร์เฉลิมราชย์) เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี
ซึ่งเงินกำไรที่ได้จะนำมาเป็นทุนสำหรับค่ารักษาแมวที่เลี้ยงไว้เพศผู้ตัวหนึ่งชื่อ “เจ้าเสือดำ” เกิดล้มป่วยเป็นลูคีเมีย (Leukemia) หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว และเป็นค่าอาหารแมวตัวอื่นที่เลี้ยงไว้ รวม 20 ตัว ในการร่วมอนุรักษ์และสืบสานประเพณีที่ดีด้วย นางณัฐนันท์กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ตชด.จับยาไอซ์ 490 กก. มูลค่า 147 ล้าน เครือข่าย “แชมป์ กุดข้าวปุ้น” 4 พ.ย. 2568
- ชุ่มฉ่ำ! แห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำ อลังกาลขบวนเรือ 14 ลำ พุทธศาสนิกชนรอสักการะขอพรริมท่าน้ำคึกคัก 4 พ.ย. 2568
- เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำเพิ่ม น้ำท้ายเขื่อนพุ่งจ่อท่วมชัยนาทรอบ 3 4 พ.ย. 2568
- พะเยาคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวงานลอยกระทงกว๊านพะเยา 4 พ.ย. 2568
- คึกคัก! ชาวบ้านทำกระทงเน้นรักษ์สิ่งแวดล้อม เตรียมงานลอยกระทงท่ามกลางปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลกใหญ่ที่สุดในรอบปี 4 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ปตท.บ้านผือทำบุญ 100 วัน เหตุจรวดตก เปิดเซเว่นฯ ใหม่อีกครั้ง 21:43 น.- รวบแรงงานต่างด้าว 25 ราย ซุกในกระบะเข้าประเทศ 21:39 น.
- ตำรวจขอนแก่นเปิดยุทธการ “Quick Big Win” ยึดยาบ้า 18,000 เม็ด จับผู้ต้องหา 6 ราย 21:31 น.
- เทศกาลเที่ยวพิมาย 2568 ชวนสัมผัสประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ณ ปราสาทหินพิมาย 21:24 น.
- แห่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐซื้อของสดหมูสด อุทัยธานี 18:55 น.



