ภูมิภาค
ชาวนาบุรีรัมย์ตื่นรับพายุคัลแมกี หลัง ปภ.ส่งข้อความเตือนภัยทั่วอีสาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 6 พ.ย. 2568 ชาวบ้านและเกษตรกรชาวนาในจังหวัดบุรีรัมย์ ต่างตื่นตัวและเตรียมความพร้อมรับมือ หลังเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหลายรายได้รับข้อความจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนพื้นที่ลุ่มต่ำ ริมแม่น้ำ และเชิงเขา ให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยยกของขึ้นที่สูง เตรียมอพยพหากจำเป็น และเคลื่อนย้ายกลุ่มเปราะบางไปยังพื้นที่ปลอดภัย

สำหรับพายุ “คัลแมกี” มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 6–7 พ.ย.นี้ ก่อนอ่อนกำลังลง โดยอิทธิพลของพายุจะทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 7–9 พ.ย. ในหลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ชาวนาในพื้นที่ต่างเร่งเตรียมการป้องกันความเสียหายของผลผลิต โดยเฉพาะข้าวที่อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวและต้องนำออกมาตากแดดให้แห้ง ซึ่งหากมีฝนตกหนักอาจได้รับความเสียหายอย่างมาก

นางสำเรียน ชาวนาในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า ข้าวในนาของตนสุกพร้อมเก็บเกี่ยวแล้ว แต่เมื่อได้รับข้อความแจ้งเตือนจากทางการ จึงชะลอการเก็บเกี่ยวไว้ก่อน เพราะเกรงว่าพายุจะเข้าและไม่สามารถตากข้าวได้ทัน ถือเป็นเรื่องดีที่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าเพื่อให้เกษตรกรเตรียมตัวได้ทันเวลา

ขณะที่นายประเดิม ชาวนาในพื้นที่เดียวกัน กล่าวว่า ตอนแรกคิดว่าข้อความดังกล่าวอาจเป็นข้อความหลอกลวง แต่เมื่อสอบถามผู้ใหญ่บ้านและพบว่าชาวบ้านหลายคนได้รับเหมือนกัน จึงมั่นใจว่าเป็นการแจ้งเตือนจากหน่วยงานภาครัฐจริง และได้เตรียมการรับมือไว้แล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- นายอำเภอแม่สะเรียงรุดเยี่ยมอาสาดับไฟป่าพลัดตกเขาแขนขวาหัก ขณะปฏิบัติงานดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติสาละวิน 31 มี.ค. 2569
- โค้งสุดท้ายหวยเดือด! เลขเสี่ยหนู–เบิร์ดเดย์ลุงตู่–ผึ้งเกาะรถ เกลี้ยงแผง 31 มี.ค. 2569
- สั่งย้ายด่วน "ผบ.ฉก.นย.ตราด" โยกคุมหน่วยเก็บกู้ระเบิดกองทัพเรือ เจ้าตัวยอมรับ บอกจะได้พักผ่อนจากการสู้รบ 31 มี.ค. 2569
- คืบหน้าไฟไหม้ตึกหนองบัวแดง พบไฟแช็กแก๊สระเบิด เสียหายกว่า 5 ล้าน เจ็บ 8 นาย 31 มี.ค. 2569
- หมูขึ้นราคา! แม่ค้าลูกชิ้นยังตรึง 5 บาท ลั่นขึ้นอีกมีสิทธิ์ขยับ 31 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


