วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 02:37 น.

ภูมิภาค

ผู้ว่าสุพรรณลุยน้ำช่วยชาวบ้านน้ำท่วมทันทีหลังรับตำแหน่ง

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 21.41 น.

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2568 จังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยนายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุพรรณบุรี ประชาสัมพันธ์จังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยและมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัยในหลายจุด หลังเข้ารับตำแหน่งไม่นาน

 

 

คณะผู้ว่าราชการจังหวัดได้เดินทางไปยังหมู่ที่ 1 ตำบลมดแดง อำเภอศรีประจันต์ เพื่อตรวจความเสียหายและมอบถุงยังชีพให้ประชาชน 15 ครัวเรือน โดยมีนายอำเภอศรีประจันต์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมดแดง ผู้นำชุมชน และประชาชนร่วมให้การต้อนรับ

จากนั้นคณะได้เดินทางต่อมายังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หมู่ที่ 2 ตำบลสวนแตง อำเภอเมือง เพื่อส่งมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัยและกลุ่มเปราะบาง จำนวน 6 ครัวเรือน พร้อมให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ ก่อนเดินทางต่อไปยังตำบลเจดีย์ อำเภออู่ทอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าลุยน้ำเข้าเยี่ยมและมอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัยอีก 15 ครัวเรือน โดยมีนายอำเภออู่ทอง รองนายกเทศมนตรีตำบลเจดีย์ และผู้นำท้องถิ่นร่วมให้การต้อนรับ

 

 

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุพรรณบุรี รายงานสถานการณ์น้ำประจำวันที่ 15 พฤศจิกายน 2568 ระบุว่า ปริมาณการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำท่าจีนผ่านประตูพลเทพอยู่ที่ 150.35 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้น 0.12 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนประตูระบายน้ำโพธิ์พระยาระบายในอัตรา 149.88 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้น 0.11 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือประตูอยู่ที่ +6.10 เมตรรทก. เพิ่มขึ้น 10 เซนติเมตร ขณะที่ระดับน้ำท้ายประตูอยู่ที่ +5.68 เมตรรทก. เพิ่มขึ้น 10 เซนติเมตร สูงกว่าถนนพระพันวษา 8 เซนติเมตร

 


ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มขึ้น 10 เซนติเมตร ขณะที่คลองจระเข้สามพันมีอัตราการระบายน้ำ 38.28 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลง 5.16 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนคลองระบายใหญ่สองพี่น้องระบายน้ำที่ 70.07 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลง 0.12 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณน้ำรวมที่สถานี T13 บริเวณสะพานวัดท่าเจดีย์ระบายได้ 450.00 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลง 1.83 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำวัดได้ 7.37 เมตร เพิ่มขึ้น 1 เซนติเมตร สูงกว่าระดับตลิ่ง 0.97 เมตร

 


สำหรับอ่างเก็บน้ำกระเสียวมีปริมาณน้ำ 243 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้น 1 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 81.44% ของความจุ โดยสถานการณ์น้ำท่วมได้ขยายวงกว้าง ครอบคลุม 5 อำเภอ 64 ตำบล 31 ชุมชน 477 หมู่บ้าน กระทบประชาชน 21,153 ครัวเรือน รวมถึงบ่อกุ้งบ่อปลาของเกษตรกรในอำเภอบางปลาม้าและอำเภอสองพี่น้องได้รับความเสียหายหลายร้อยไร่

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค