วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 01:28 น.

ภูมิภาค

“พัทลุงวิกฤต น้ำท่วม 11 อำเภอ–เด็ก 14 จมหายในน้ำเชี่ยว

วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 09.11 น.

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2568 สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพัทลุงยังน่าเป็นห่วง เมื่อระดับน้ำในทั้ง 11 อำเภอยังไม่ลดลง บางพื้นที่กลับเพิ่มสูงจากฝนที่ตกต่อเนื่อง บ้านเรือนจำนวนมากถูกน้ำท่วม ถนนหลายสายสัญจรลำบาก โดยเฉพาะบนทางหลวงสายเอเชีย 41 บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านโคกยา ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน ที่ถูกน้ำป่าไหลหลากท่วมสูงราว 50 เซนติเมตร ทำให้รถผ่านได้อย่างยากลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องคอยอำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน ฝนที่ตกหนักทำให้คอสะพานบนเส้นทางตำบลแม่ขรี–ตำบลตะโหมด หน้า สภ.ตะโหมด ถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นหลุมลึก เจ้าหน้าที่ต้องปิดเส้นทางชั่วคราวและแนะนำให้ประชาชนใช้เส้นทางอื่นเพื่อความปลอดภัย

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน เกิดเหตุสลดเมื่อ ด.ช.อัลตักวา อายุ 14 ปี ชาวจังหวัดพัทลุง ออกไปซื้ออาหารช่วงน้ำท่วมให้มารดา และแวะเล่นน้ำกับเพื่อนบริเวณสะพานบ้านบางมวง ก่อนถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดจมหายไปต่อหน้าเพื่อน ๆ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านค้นหาจนถึงค่ำแต่ยังไม่พบตัว โดยมีภาพสุดท้ายเป็นภาพที่เพื่อนบันทึกไว้ขณะเด็กชายเดินยิ้มและชูนิ้วก่อนเกิดเหตุ

หลายพื้นที่เชิงเขาถูกน้ำป่าไหลหลากลงสู่ด้านล่างอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอำเภอเมืองพัทลุง หลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูง เช่น หมู่ 15 ตำบลควนมะพร้าว บางจุดระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร หลายครัวเรือนต้องอพยพหนีภัย หน่วยงานท้องถิ่นเร่งประกอบอาหารและมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพัทลุง โดยเริ่มที่สี่แยกโพธิ์ ตำบลชะม่วง อำเภอควนขนุน ก่อนไปติดตามระดับน้ำที่ฝายท่าแนะ ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต พร้อมประเมินการรับน้ำและการระบายลงคลองสาขา

ระหว่างการลงพื้นที่ นายพิพัฒน์ได้ให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบภัย และร่วมปรุงอาหารแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่อพยพหนีน้ำ สร้างบรรยากาศอบอุ่นและช่วยเพิ่มขวัญกำลังใจแก่ประชาชนอย่างมาก

จากนั้นคณะได้เดินทางไปยังหมู่ 15 ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมืองพัทลุง มอบถุงยังชีพกว่า 300 ชุดให้ผู้ประสบภัย ครอบคลุมผู้สูงอายุ ผู้พิการ และกลุ่มเปราะบาง โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงและผู้นำท้องถิ่นร่วมให้การต้อนรับ

หน่วยงานรัฐยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมเตรียมมาตรการรับมือหากฝนยังตกต่อเนื่องใน 1–2 วันนี้ และเร่งช่วยเหลือให้ประชาชนกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

 

หน้าแรก » ภูมิภาค