ภูมิภาค
ปิ้งกบพอเพียง! "ลุงสุข" บ้านนาอ้อยราคาถูกไม้ละ 30 บาท พอใจทำวันละ 30 ไม้ เงินไม่มากแต่ได้แบ่งปัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ไม่นอนตื่นสาย ไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา คือปณิธานของลุงสุข ที่มีความสุขกับการปิ้งกบขาย แม้เป็นเงินไม่มากแต่ก็พอใจได้แบ่งปันเพื่อนบ้าน ไม้ละ 30 บาท 3 ตัวอ้วนๆ
ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนายสุด ลุนละจะ อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 217/1 ชุมชนนาอ้อย ซ.8 ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ซึ่งมีอาชีพปิ้งกบขายมานานหว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง บนดนื้อที่ 75 ตารางวา ที่ด้านข้างของตัวบ้านทำเป็นที่เพาะพันธุ์กบเป็นบ่อๆ รวม 4 บ่อ แต่ละบ่มีกบหลายร้อยตัว ขณะนั้นเห็นลุงสุขป้งย่างกบตัวเขื่องจำนวน 15 ไม้ ๆละ 3 ตัว เพื่อขายให้ผู้ที่มาซื้อไปขายต่อ
นายสุข หรือลุงสุข บอกว่า ตนทำอาชีพนี้มานานกว่า 10 ปีแล้วก่อนนี้มีอาชีพถีบสามล้อ และทำงานเป็นลูกจ้างราชการ และรับจ้างทั่วไป แต่ลาออกมาทำอาชีพที่สุจริตคืออาชีพปิ้งกบขาย แม้จะต้องฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแต่มันก็คืออาชีพที่มั่นคง แต่ละวันพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อไปขายต่อ เพราะราคาถูกมากไม้ละ 30 บาท มี 3 ตัว แต่แม่ค้านำไปขายต่อเป็น 50 บาท ตนก็ทราบแต่ตนพอใจขายในราคานี้
ลุงสุข ยังกล่าวอีกว่า ที่ทำขายเพียงเท่านี้ก็หมดทั้งวันแล้ว เพราะต้องชำแหละออกล้างให้สะอาด และนำมาย่างไฟให้แฟ้งเหลืองน่ารับประทาน ตอนเช้าทำแค่ 15 ไม้ ตอนเย็นอีก 15 ไม้ หากถามว่าทำมากกว่านี้ได้ไหมตอบว่าได้แต่เหนื่อย พอใจทำวันละ 30 ไม้ เมื่อหักค่าวัสดุ เช่น ไม้ปิ้ง ลวด ถ่าน หัวอาหาร หักลบแล้วเหลือกำไรเพียงวันละ 300 บาท แม้จะน้อยแต่ก็ได้ทั้งวัน ปละมีความสุขที่ได้ปบ่งปันให้กับชาวบ้าน หากใครที่ชอบทานกบสั่งได้ที่ 0654867253 นายสุขกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- “บิ๊กแจ๊ส” สั่งงดภาษีน้ำมัน 3 เดือน คืนส่วนลดถึงหัวจ่ายช่วยชาวปทุมฯ 1 เม.ย. 2569
- ซ้อนแผนรวบสแกมเมอร์จีน! หลอกยาย 79 สูญ 3 ล้าน ลวงซ้ำเงินสุดท้ายแต่โดนรวบทันควัน 1 เม.ย. 2569
- “สุวัจน์” เปิดงาน ‘Hua Hin Motor Show 2026’ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษภายในงาน 1 เม.ย. 2569
- ลุยตรวจปั๊มกลางเมือง! พบกำไรพุ่ง 17% จ่อเรียกชี้แจง โทษหนักถึงคุก 1 เม.ย. 2569
- ทส.ส่งเฮลิคอปเตอร์ ช่วยดับไฟป่าพื้นที่อำเภอปาย-เมืองแม่ฮ่องสอน 1 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


