วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569 15:06 น.

ภูมิภาค

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ขอโทษประชาชน หลังจำเป็นใช้กำลังทหารตอบโต้ชายแดน

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 15.57 น.

วันที่ 11 ธันวาคม 2568 เวลา 09.00 น. ดร.สิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชนในตำบลดงรัก ตำบลตะเคียนราม ตำบลไพรพัฒนา และตำบลละลม อำเภอภูสิงห์ รวมถึงพื้นที่อำเภอขุนหาญ ซึ่งได้อพยพหนีการปะทะตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา โดยเข้าพักในศูนย์พักพิงชั่วคราวในอำเภอวังหิน จำนวน 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลบ่อแก้ว 404 คน ตำบลบุสูง 1,047 คน ตำบลธาตุ 876 คน และตำบลทุ่งสว่าง 407 คน

 

 

 

ดร.สิริพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาล โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ต้องขอโทษประชาชนผู้อพยพ พร้อมชี้แจงว่ารัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้กำลังทหารเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดชายแดน และทำให้กัมพูชาสิ้นสภาพทางทหาร เนื่องจากกัมพูชาเป็นฝ่ายเริ่มใช้อาวุธและยั่วยุก่อน ทำให้ฝ่ายไทยมีความชอบธรรมในการตอบโต้

 

 

 

โฆษกรัฐบาลระบุว่า แม้ที่ผ่านมาไทยและกัมพูชาจะมีสัญญาหยุดยิงและข้อตกลงสันติภาพ แต่กัมพูชายังคงมีการฝ่าฝืน โดยเฉพาะกรณีการวางทุ่นระเบิดในพื้นที่ชายแดน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สถานการณ์ยังคงตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

ทั้งนี้ การสู้รบครั้งนี้จะยุติหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับท่าทีของกัมพูชาเป็นหลัก พร้อมขอให้ประชาชนมั่นใจในศักยภาพของกองกำลังทหารไทย และขอร่วมกันให้กำลังใจทหารแนวหน้าทุกนาย โดยคาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเร็ว ๆ นี้

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค