ภูมิภาค
ชีวิตคนชายแดน อาศัยในท่อหลบปืนใหญ่ ไม่อพยพอยู่ดูแลบ้าน-สัตว์เลี้ยง ขณะที่หน้าแนวยังปะทะต่อเนื่อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 24 ธันวาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ชายแดนด้าน ตำบลตาเมียงและตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ บริเวณพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ช่องกร่าง ปราสาทตาควาย เนิน 350 เวลา 05.30 น.ได้มีการปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชาที่หน้าแนวใกล้ปราสาทตาเมือนธมและช่องกร่าง โดยได้ยินเสียงปืนใหญ่ฝั่งไทยยิงเสริมกดดันแนวรบหน้าแนวเป็นบางช่วง ไม่รุนแรงเหมือนเมื่อวาน
โดยผู้สื่อข่าวได้พบไปกับชาวบ้าน 2 รายในพื้นที่ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก ที่ไม่ได้อพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากต้องอยู่เฝ้าดูแลสัตว์เลี้ยง ทั้งวัวและหมูจำนวนหลายตัวด้วยกัน โดยอาศัยท่อลอดถนนของหมู่บ้าน เป็นที่หลบภัยยามมีการปะทะกันหนัก พอเสียงปืนเบาบางลงและคิดว่าปลอดภัยแล้ว จึงออกมาจากที่หลบภัย และมาดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเอง และยังพบว่ามีลูกวัวคลอดใหม่ได้หนึ่งวัน ที่ไม่สามารถดูดนมแม่วัวได้ ลูกวัวจึงมีสภาพอิดโรย ซึ่งเจ้าของต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ร่วมถึงหมูป่าจำนวน 10 ตัวที่อยู่ในคอก มีลูกหมูตัวเล็กจำนวน 6 ตัว ที่ต้องดูใกล้ชิดด้วยเช่นกัน พร้อมสาธิต การมุดท่อเข้าไปหลบภัยตอนที่มีการปะทะกันหนักๆให้ดูด้วย
นายพิชัย เหมือนมี อายุ 67 ปี คนเลี้ยงวัวและนายเเสียด พาจุตันทะโรค อายุ 65 ปี คนเลี้ยงหมู (คนถอดเสื้อ) บอกว่า ครอบครัวพวกตนทั้ง 2 คน อพยพเข้าไปอยู่ศูนย์พักพิงกันหมดแล้ว เหลือเพียงต้นสองคน ที่ไม่ได้อพยพ เนื่องจากมีความจำเป็นต้องอยู่ดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเอง และหมา-แมวของชาวบ้านรอบข้างด้วย เวลามีการปะทะกันพวกตนก็เข้าไปหลบในท่อลอดถนน เพื่อความปลอดภัย เวลาเกิดอะไรขึ้นมาทางการจะได้ไม่มาว่าเราได้ ว่าเวลาเขาให้อพยพทำไมไม่ไป ก็เป็นห่วงบ้านกลัวคนเข้ามางัดแงะขโมยทรัพย์สิน เลยต้องอยู่ดูแลบ้านและดูแลสัตว์เลี้ยงด้วย พวกตนอยากให้ชายแดนสงบโดยเร็ว แต่ทางเขมรทางฮุน เซน คงไม่ยอม ตอนนี้ถ้าไม่มียางกรีดพวกตนคงอยู่ไม่ได้ รายได้ก็ไม่มีอยู่กันลำบากในแต่ละวัน ก็อยากให้ปัญหาชายแดนจบไวๆเหมือนกัน รอบนี้รบกันนานลำบากชาวบ้าน แต่ก็ผ่อนคลายลงมาบ้าง ตอนนี้เรายึดปราสาทตาควายและเนิน 350 ได้แล้วก็สบายใจขึ้น แต่ก็เสียใจที่ไทยเราต้องเสียทหารกล้าไปสองนาย ขอเป็นกำลังใจให้ทหารทุกนายที่ปกป้องพื้นแผ่นดินไทย ตนก็ทำได้แค่เพียงท่องมนต์สวดคาถา ขอให้ช่วยปกป้องคุ้มครองทหารทุกนายให้ปลอดภัยได้เท่านั้น
ทั้งนี้ตั้งแต่เวลาช่วงเช้าจนถึง 14.20 น. พบมีเสียงปืนใหญ่ดังขึ้นบ้างนานๆครั้ง โดยที่บริเวณหน้าแนวยังมีปะทะกันประปรายต่อเนื่องอยู่ตลอด
ขณะที่ทางการได้มีการแจ้งขอความร่วมมือไปถึงผู้อพยพทุกคน อย่าเพิ่งกลับเข้ามาอยู่พื้นที่ในช่วงนี้ เพราะสถานการณ์เวลายังคงไม่น่าไว้วางใจ ขอให้ฟังคำสั่งของทางราชการและฝ่ายความมั่นคง ที่จะเป็นผู้แจ้งว่าเหมาะสมที่จะกลับเข้าพื้นที่ได้ตอนไหน อย่างเป็นทางการเสียก่อน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- “บิ๊กแจ๊ส” สั่งงดภาษีน้ำมัน 3 เดือน คืนส่วนลดถึงหัวจ่ายช่วยชาวปทุมฯ 1 เม.ย. 2569
- ซ้อนแผนรวบสแกมเมอร์จีน! หลอกยาย 79 สูญ 3 ล้าน ลวงซ้ำเงินสุดท้ายแต่โดนรวบทันควัน 1 เม.ย. 2569
- “สุวัจน์” เปิดงาน ‘Hua Hin Motor Show 2026’ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษภายในงาน 1 เม.ย. 2569
- ลุยตรวจปั๊มกลางเมือง! พบกำไรพุ่ง 17% จ่อเรียกชี้แจง โทษหนักถึงคุก 1 เม.ย. 2569
- ทส.ส่งเฮลิคอปเตอร์ ช่วยดับไฟป่าพื้นที่อำเภอปาย-เมืองแม่ฮ่องสอน 1 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


