วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569 22:30 น.

ภูมิภาค

สามกรมทรัพยากรฯ รวมพลังแปรอักษร “สก.” ถวายความอาลัยพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 17.16 น.

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2568 ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับกรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดกิจกรรม “พิทักษ์ผืนป่า ถวายพระมารดาแห่งแผ่นดิน” เพื่อถวายความอาลัยและเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยมี ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธี

 

 

ภายในงานมีผู้บริหาร เจ้าหน้าที่จากทั้งสามหน่วยงาน ราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า เครือข่ายอนุรักษ์ นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และสื่อมวลชน เข้าร่วมรวมกว่า 900 คน ร่วมกันจัดกิจกรรมแปรอักษรเชิงสัญลักษณ์เป็นตราพระนามย่อ “สก.” จากผืนป่าสู่ผืนทะเล แสดงพลังความสามัคคีในการพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของชาติ

 

 

จากนั้นมีการฉายวีดิทัศน์เทิดพระเกียรติ การยืนสงบนิ่งถวายความอาลัย และการกล่าวคำปฏิญาณตนในการพิทักษ์ผืนป่า ซึ่งเชื่อมต่อพร้อมกันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ

 

 

นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการ “พิทักษ์ผืนป่า ถวายพระมารดาแห่งแผ่นดิน” ถ่ายทอดพระราชกรณียกิจและแนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ป่าไม้ สัตว์ป่า และทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนกิจกรรมสาธารณประโยชน์ อาทิ การปล่อยปลา และการบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ทั้งนี้ การจัดงานที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เนื่องจากจังหวัดเพชรบุรีเป็นพื้นที่สำคัญที่ทั้งสองพระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินทรงงานหลายโครงการ ปัจจุบันได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อสืบสานพระราชปณิธานและถ่ายทอดคุณค่าการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับป่าอย่างเกื้อกูลสืบไป

 

หน้าแรก » ภูมิภาค