วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569 13:27 น.

ภูมิภาค

เจาะสนามเลือกตั้งเขต 1 สุราษฎร์ธานี กระแสหัวละพันชี้ชะตาคนเมืองสุราษฎร์ฯได้หรือไม่

วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569, 16.08 น.

จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดที่โอบกอดพรรคประชาธิปัตย์มายาวนาน และจนนาทีสุดท้าย ในการเลือกตั้งปี 2562 ในขณะที่จังหวัดอื่นๆของภาคใต้ หันไปเทคะแนนให้ลุงตู่ แต่คนสุราษฎร์ธานียังเลือกกอดพรรคประชาธิปัตย์เหนียวแน่น เข้ามายกทีม 6 คน ด้วยบารมีของบ้านใหญ่ นายชุมพล กาญจนะ อดีต ส.ส.ปชป.หลายสมัย  และป้าโส หรือนางโสภา กาญจนะ  นายก อบจ.สุราษฎร์ธานี คนปัจจุบัน จนการเลือกตั้งครั้งล่าสุดปี 2566  จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เพิ่มเขตขึ้นมาอีก 1 เขต เป็น 7 เขต

การเลือกตั้งปี2566 บ้านใหญ่ย้ายค่ายไปซบรวมไทยสร้างชาติจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่  ชาวสุราษฎร์ธานีก็ยังเทคะแนนให้ รวมไทยสร้างชาติ 6 คน จาก 7 คน โดยภูมิใจไทย (ที่บ้านใหญ่ฝากเลี้ยง)ได้เข้ามา 1 คน นับว่าบ้านใหญ่ก็ยังเป็นปัจจัยหลัก รอบนี้สำหรับสนามเลือกตั้งเขต 1 จ.สุราษฎร์ธานี มี อ.เมือง เพียงอำเภอเดียว (ยกเว้นตำบลวัดประดู่และตำบลขุนทะเล)

ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว น.ส. กานสินี โอภาสรังสรรค์ สะใภ้ใหญ่ของป้าโส  โสภา กาญจนะ ได้รับเลือกตั้ง ในนามรวมไทยสร้างชาติของลุงตู่ ได้คะแนนเสียงกว่า 28,000 คะแนน มีเครือข่ายสนับสนุนแน่นหนาโดยเฉพาะ ผู้บริหารเทศบาลนคร โดยผู้สมัครภูมิใจไทย ได้กว่า 13,000 คะแนน  ครั้งนี้ กานสินี ย้ายค่ายมาภูมิใจไทย เมื่อฐานเสียงเดิม 2 พรรคมารวมกันก็น่าจะแบเบอร์

แต่การเลือกตั้ง สมการตัวเลข ไม่ได้สัมพันธ์กันในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง การกลับมาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  และขุนพลเก่าอย่าง บัญญัติ บรรทัดฐาน ที่มาเป็นกำลังใจให้กับ วัชระ เพชรทอง ทำให้กระแสของประชาธิปัตย์กระเตื้องขึ้น มีการเปลี่ยนตัวบุคคลเป็น วัชระ เพชรทอง ที่ค่อนข้างมีบทบาทในทางการเมือง และทำงานด้านการเมืองมาตลอดช่วง 2 ปี จากคะแนน ปชป. 8-9 พันคะแนนในปี 66  อาจจะเพิ่มขึ้น ประกอบกับฐานเสียงเดิมคนที่ยังรักอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะและบรรญัติ บรรทัดฐาน ก็ยังพอมีลุ้น

ในขณะที่อีกด้านหนึ่ง ดร.อาร์ หรือนาย เธียรทัศน์ เอี่ยมตระกูล จากพรรคพลังประชารัฐ  คนรุ่นใหม่ ที่ก่อนหน้านี้เคยลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี ในนามของพรรคประชาชน พ่ายเสี่ยแป๊ะ นายประเสริฐ บุญประสพ น้องชายป้าโสแบบเฉียดฉิวก็ย่อมได้  แต่ด้วยความที่พ่อเคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีมาก่อนและเคยอยู่กับพรรคพลังประชารัฐมาก่อน จึงเดินตามรอยพ่อสวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐจุดแข็งบารมีบวกความเก๋าบนความสด

ส่วนพรรคประชาชนส่ง อาจารย์ มิว นายรัฐภัทร์ พัฒนาศิริรักษ์  คนหนุ่มรุ่นใหม่อีกคนที่อาศัยฐานเสียงเดิมที่มีอยู่แม้จะถูกแบ่งแยกไปให้พรรคพลังประชารัฐไปบ้าง แต่กระแสพรรคส้มในเวทีใหญ่ยังมีอยู่บ้างจุดแข็งพลังสีส้มและฐานคะแนนที่ไม่เคยหลับ ฐานคะแนนคงที่  ด้วยต้นทุน 23,000 คะแนนเดิมในปี 66 นายรัฐภัทร์ถือครองคะแนน "Loyalty" ที่สูงมาก เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนวัยทำงานที่ต้องการเปลี่ยนโครงสร้างการเมืองแบรนด์พรรคที่แข็งแกร่ง  การสังกัดพรรคประชาชนทำให้เขาได้รับอานิสงส์จากกระแสระดับประเทศ ซึ่งมักจะมาแรงในช่วงโค้งสุดท้ายเสมอ

ทั้งนี้และทั้งนั้นมีกระแสเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาว่าพื้นที่เขต 1  มีการจดบัญชีรายชื่อ บ้านเลขที่ตั้งแต่วันรับสมัครวันแรกแล้ว ปัจจัยหลักอยู่ที่กระสุนในช่วงโค้งสุดท้าย ข้อมูลล่าสุดบางพรรคล็อคคะแนนไว้แล้ว หัวละ 1,000 บาท  (หนึ่งพันบาท)แม้เป็นเขตเมือง แต่ตามตรอกซอกซอยเป็นชุมชนที่สามารถซื้อได้ ล็อคคะแนนไว้ได้ ก็ต้องรอดูว่าหัวละพันชี้ชะตาคนเมืองสุราษฎร์ธานีได้หรือไม่

สำหรับพื้นที่เขต 1 มีผู้สมัคร ส.ส.ทั้งหมด 9 คนประกอบด้วย นายรัฐภัทร์ พัฒนาศิริรักษ์  พรรคประชาชน หมายเลข 1,นายกฤตภาส พรหมมากรณ์ พรรคเพื่อไทย หมายเลข 2,น.ส.กานสีนี โอภาสรังสรรค์ พรรคภูมิใจไทย หมายเลข 3,นายวัชระ เพชรทอง พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 4 ,นายเธียรทัศน์ เอี่ยมตระกูล พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 5 ,นายนุกูล พูลสวัสดิ์ พรรคไทยก้าวใหม่ หมายเลข 6 ,นายชาติพงศ์ กุลรัตน์ พรรครวมไทยสร้างชาติ หมายเลข 7,นายวัชระ ไชยชำนิ พรรคทางเลือกใหม่ หมายเลข 8 และนายศิธา วงศ์วรพรรณ พรรคเศรษฐกิจ หมายเลข 9

ขณะที่นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กุนซือ ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่าการเมืองสุจริตของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวอธิบายให้เห็นว่าประชาธิปไตยที่แล้วมาทำท่าจะมีปัญหามากตามสมควร มี ส.ส.ในสภาส่วนหนึ่งที่เข้าไปทำการเมืองไม่สุจริตนี่คือปัญหา ส่วนการกวาดที่นั่ง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานีได้กี่ที่นั่งนั้น มีความมั่นใจว่าประชาชนจะนึกถึงนักการเมืองที่มีอุดมการณ์ นักการเมือง ที่ตั้งใจเข้าไปทำหน้าที่ทางการเมืองด้วยความสุจริต ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ได้หยิบยกมาเป็นประเด็นหลักและท่านชวน หลีกภัย เคยพูดมาตลอดชีวิตนักการเมืองและวันนี้หัวหน้าอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ชูประเด็นนี้เช่นเดียวกัน สิ่งเหล่านี้เป็นตัวชี้ให้ประชาชนได้รำลึกถึงว่าการเมืองวันนี้เป็นอย่างไรจะได้ตัดสินใจเลือก.

หน้าแรก » ภูมิภาค